Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Dự trữ nước ăn uống sinh hoạt & chữa cháy trong bể chứa nước.

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi tukekt, 31 Tháng năm 2019.

--- HVACR ---
 1. tukekt

  tukekt Thành Viên [LV 1]

  Chào các anh em, Hôm nay mình có chỗ này vướng mắc và chắc nhiều ae cũng vướng chỗ này.
  Bình thường thì khi tính dung tích bể chứa thì theo tiêu chuẩn 4513-1988:
  Vbc= Wbc+Wcc
  Trong đó: Wbc: dung tích điều hòa của bể chứa phục vụ cho bơm nước sinh hoạt m3
  Wcc: dung tích nước chữa cháy m3.
  Trong TCVN 2622-1995 mục 10.22: có nói là lượng nước tính toán cần đảm bảo cho sinh hoạt nhưng ko tính đến nước tưới cây, tưới đường, lau chùi sàn nhà, máy móc. Riêng nước dùng để tắm , rửa, vệ sinh chỉ tính bằng 15% lượng nước tính toán.
  Thế mình tính lượng nước dự trữ cho tắm rửa, vệ sinh này như nào nhỉ ? 15% lượng nước tính toán chính là lượng nước dùng cho tắm rửa, vệ sinh đúng không? thế lượng nước này tính như nào? vì trong tiêu chuẩn 4513 chỉ có nói đến lượng nước dùng cho ăn uống sinh hoạt (trong này có tắm rửa, vệ sinh) . Thế mình chia tỉ lệ kiểu j bây giờ để tính ra lượng nước dự trữ cho bể chứa (dự trữ cả ăn uống, sinh hoạt, chữa cháy) ?
  Thanks anh em tương tác.
   

  Các file đính kèm:

  • h11.JPG
   h11.JPG
   Kích thước:
   140.9 KB
   Đọc:
   0
 2. tukekt

  tukekt Thành Viên [LV 1]

 3. nguyenledung

  nguyenledung Thành Viên [LV 7]

  Vấn đề bạn hỏi thực tế cũng làm tôi băn khoăn một thời gian dài! Cái TCVN 4513 ra đời năm 1988, thời kỳ đó PCCC chỉ quy định chữa cháy vách tường trụ vững trong 3 giờ! Kết quả, lượng Wcc cao lắm chỉ cần 54 hay 108 m3 thôi. Còn bây giờ, khi PCCC quy định quá khủng khiếp về Sprinkler và khá vô tội vạ, lượng nước trữ cho PCCC sẽ đạt đến từ 360~540 m3. Con số này là quá khủng khiếp và tôi tự hỏi phải chăng chỉ cần tính nước cho PCCC là đủ cho cả sinh hoạt toàn toà nhà???
  Vấn đề tính nước sinh hoạt, TC quy định là từ 160 ~ 250 l/người/ngày. Thực tế tính toán nước sử dụng qua chỉ số ghi hàng tháng, chỉ khoảng từ 135 ~ 150 l/người/ngày. Vậy thì khi tính toán bạn áp dụng con số 160l/người/ngày đại trà cho số cư dân là đảm bảo đủ! Dự phòng là 1.5 ngày tức là sẽ tính khoảng 240l/người/ngày để tính bể chứa sinh hoạt. Về tưới cây, bạn cứ tính diện tích cây xanh với 1.5l/m2 là đủ và cộng vào số nước dự kiến cho người!
  Thường chung cư 1000 cư dân, bể nước chứa khoảng 300 m3 là đủ cho cư dân. Tuy nhiên bể nước PCCC phải cỡ 360 m3 là quá khủng khiếp. Nếu bạn dùng công thức Wbc = Wsh+Wcc thì bể chứa quá lớn. Tôi thấy cái này là bất cập lớn nhất giữa bộ xây dựng và cơ quan PCCC. Có lẽ cần phải có TCVN mới thay thế cho 4513 theo tình hình mới! Một điều rõ ràng là nước chứa nhiều quá và để tù nước thì sẽ gây bệnh dịch cho cư dân của chung cư! Không phải chứa càng nhiều nước là càng tốt!!!
  Mấy ý kiến góp cho chủ thớt!!
   
  alone160162 and tukekt like this.
 4. tukekt

  tukekt Thành Viên [LV 1]

  Cảm ơn bạn.
  Về lượng nước dự trữ của bể chứa thì dự trữ cho sinh hoạt là bắt buộc và lượng nước tưới cây rửa đường là ko cần dự trữ.
  Từ trc đến nay mình tính dung tích bể chứa này thì mình ko để ý j đến lượng 15% nước taem rửa vệ sinh. Bởi vì chỉ khi bể quá lớn và cần phải giảm dung tích đi thì mình mới tính đến yếu tố này. Và thực tế khi áp dụng thì dung tích giảm đi khá đáng kể. Mình thấy rằng chúng ta nên áp dụng điều này. Chỉ có điều chưa rõ ràng về việc chia tách lượng nước ăn uống và lượng nước tắm rửa, vệ sinh.
   
 5. nguyenledung

  nguyenledung Thành Viên [LV 7]

  Nước sinh hoạt là ăn, uống, tắm rửa và vệ sinh! Nói chung là phục vụ nhu cầu sống của con người! Vì thế, tiêu chuẩn quy định dự phòng nước nửa ngày để phòng mất nước sinh hoạt! Không tách nhu cầu sinh hoạt và tắm rửa theo tiêu chuẩn! Còn về khoản tách ra, không hiểu ý bạn muốn áp dụng điều gì! Chắc là do chung cư có khu ăn uống! Nếu có thế, thì bạn phải dự kiến người vãng lai để tính toán thêm nhu cầu nước sinh hoạt thôi!!
   
 6. tukekt

  tukekt Thành Viên [LV 1]

  Theo tiêu chuẩn nó cho phép dự trữ có 15% lượng nước dùng cho tắm rửa, vệ sinh thôi. Và đúng là sinh hoạt: ăn uống và tắm rửa, vệ sinh. Nên tách ở đây là tách xem lượng ăn uống là bao nhiêu, tắm rửa & vệ sinh là bao nhiêu thôi. rồi áp dụng cái 15% sẽ ra dung tích dự trữ nước sinh hoạt + PCCC là min nhất.
   

Chia sẻ trang này