Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Thảo luận Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi dgamepark, 25 Tháng mười một 2009.

--- HVACR ---
 1. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  GIẢI PHÁP CHỮA CHÁY CHO PHÒNG THIẾT BỊ MÁY TÍNH VÀ VIỄN THÔNG


  Hai loại đám cháy thường xảy ra trong các phòng máy tính (data center, server room) và thiết bị viễn thông (telecom center) là cháy âm ỉ và bùng cháy. Cháy âm ỉ xảy ra khi các thiết bị điện có lớp vỏ ngoài bọc nhựa hoặc các loại dây cáp bị quá nhiệt. Khói tạo ra từ loại cháy này có thể gây nguy hiểm cho con người rất nhanh và gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho thiết bị. Cháy bùng phát xảy ra khi các thiết bị quá nhiệt mà không kiểm soát. Đám cháy này có thể lan truyền rất nhanh và gây nguy hiểm cho các thiết bị xung quanh và ngay cả tòa nhà. Do đó việc chống cháy cần được thực hiện ngay từ giai đoạn đầu bằng cách dập tắt đám cháy âm ỉ và loại trừ khói để không ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh.

  [​IMG]

  1. Các hệ thống chữa cháy

  Các hệ thống chữa cháy đều hoạt động dựa trên nguyên lý loại trừ một trong ba yếu tố tạo thành đám cháy là nhiệt độ, oxygen và vật liệu cháy, trong đó vật liệu cháy và oxygen đóng vai trò là những chất tham gia phản ứng cháy, còn nhiệt độ là tác nhân cung cấp năng lượng để phản ứng cháy xảy ra. Hiện nay có một vài hệ thống được chỉ định sử dụng cho trung tâm dữ liệu và viễn thông như hệ thống khí chữa cháy và hệ thống nước chữa cháy phun sương (water mist).

  Hiện nay thị trường có nhiều hệ thống khí chữa cháy khác nhau như hệ thống CO2, hệ thống Inergen, hệ thống FM200, hệ thống Novec. Hệ thống CO2 không được phép sử dụng trong các trung tâm dữ liệu (data center, server room) vì tính gây ngạt của CO2. Khi được phun vào phòng, CO2 có thể gây ngạt và bất tỉnh cho các nhân viên vận hành trung tâm dữ liệu chỉ trong thời gian vài giây. Hệ thống Inergen hay Argonite có thể được sử dụng trong các phòng thiết bị điện ít người mà không nên sử dụng cho các trung tâm dữ liệu. Hệ thống Argonite hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy oxygen ra khỏi khu vực cháy. Khi nồng độ oxygen giảm xuống dưới 14%, đám cháy sẽ được dập tắt. Tuy nhiên tại nồng độ này, nhân viên vận hành hệ thống sẽ cảm thấy tức thở và khi nồng độ xuống tới dưới 12%, họ sẽ bất tỉnh.

  Cùng với FM200, hệ thống Novec được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu loại nhỏ và trung bình. So với hệ thống CO2 và Argonite, hệ thống FM200 và Novec không gây ngạt cho người, do đó được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hay phòng thiết bị điện nói chung. Bên cạnh đó, các mối nguy hiểm trong phòng máy tính và viễn thông có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng hệ thống báo cháy sớm kết hợp với hệ thống FM200, Novec.

  [​IMG]

  Đối với các trung tâm dữ liệu, viễn thông loại trung bình và lớn có sử dụng cả tòa nhà, hệ thống chữa cháy phun sương (water mist) là một giải pháp chữa cháy hiệu quả nhất. Hệ thống này không bị ảnh hưởng bởi độ kín của phòng, rất an toàn cho người, thiết bị và môi trường. Khi kết hợp với hệ thống báo cháy địa chỉ, hệ thống phun sương cho phép xác định chính xác vị trí xảy ra đám cháy, giúp người quản lý hệ thống có phương án xử lý kịp thời và chính xác.


  2. Giải pháp chữa cháy sử dụng hệ thống phun sương HI-FOG (water mist)

  2.1 Tổng quan


  Marioff đã phát triển giải pháp chữa cháy phun sương Hi-Fog (water mist) cho rất nhiều các ứng dụng như trung tâm dữ liệu (data center, server room), tổng đài viễn thông (telecom center), phòng nguồn, tàu chở khách hoặc chở hàng, phòng máy động cơ, các khu vực trong nhà máy công nghiệp, các khu vực trong nhà máy dầu khí và hóa dầu, kho hàng, kho chất lỏng dễ cháy, khu máng cáp, trạm biến thế, khu thương mại, văn phòng, khách sạn, viện bảo tàng, khu nhà nghỉ, phòng điều khiển và hầm tàu điện ngầm, hầm đường bộ…

  [​IMG]

  Hệ thống Hi-Fog (water mist) có thể xác định được rõ ràng vị trí các điểm có nguy hiểm cháy nổ. Hệ thống sẽ phun nước vào khu vực bảo vệ trong vòng mười phút hoặc tối đa 30 phút theo tiêu chuẩn NFPA, đủ để dập tắt đám cháy âm ỉ cũng như các đám bùng cháy. Hi-Fog sẽ dập tắt đám cháy và hút khói để ngăn ngừa các nguy hiểm cho thiết bị.

  Được chấp nhận sử dụng trên toàn thế giới, hệ thống Hi-Fog đã đạt được các chứng nhận của các tổ chức UL, FM, VdS. Hệ thống này đặc biệt thích hợp cho các khu vực rộng lớn. Lượng nước sử dụng chỉ bằng 1/10 so với hệ thống sprinkler thông thường nên các thiệt hại do nước được giảm tối thiểu. Sương chỉ được phun ra nơi có cháy và các thiết bị lân cận sẽ được bảo vệ khỏi nhiệt bức xạ.

  Việc kích hoạt hệ thống do tai nạn hầu như không xảy ra và ngay cả khi xảy ra cũng không gây nguy hiểm cho thiết bị hoặc người. Hệ thống hoạt động ngay cả khi cửa phòng mở, cho phép người thoát khỏi nơi nguy hiểm một cách an toàn.

  2.2 Thiết bị hệ thống HI-FOG (water mist)

  Hệ thống Hi-Fog (water mist) bao gồm đầu phun, bình chứa nước, bình nitrogen, hệ thống đường ống, và hệ thống bơm.

  Đầu phun của Hi-Fog có hai loại là đầu phun kín (sprinkler) và đầu phun hở (spray head). Các đầu phun sẽ được lắp đặt cả trên trần và dưới sàn. Khi kích hoạt, đầu phun trong khu vực có cháy sẽ phun sương với tốc độ cao, tạo ra hiệu quả khuếch tán lớn. Kích thước hạt sương chỉ từ 0.025 tới 0.2 mm, đảm bảo khả năng làm mát đám cháy, ngăn chặn bức xạ nhiệt hiệu quả.

  [​IMG]

  Đường ống của Hi-Fog là loại ống thép không gỉ AISI316. Ống Hi-Fog có kích thước tối đa cho đường cấp nước chính chỉ 38 mm, kích thước đường ống nhánh chỉ 12 mm do đó việc uốn ống theo từng điều kiện công trường rất dễ dàng. Các khớp nối là loại nối ren nên rất thuận tiện cho lắp đặt.

  [​IMG]

  Hệ thống Hi-Fog kích hoạt trước sử dụng bơm khí (GPU - Gas Pump Unit) được ứng dụng cho các trung tâm dữ liệu. Bơm GPU được kích hoạt bằng các bình nitrogen, do đó không phụ thuộc vào bất cứ nguồn điện nào. Các ứng dụng khác có thể sử dụng bơm điện hoặc bơm diesel. Áp suất hoạt động của bơm hệ thống là 140 bar, đảm bảo một trạm bơm Hi-Fog có thể bảo vệ toàn bộ toàn nhà mà không cần quan tâm đến độ cao.

  [​IMG]


  minhduc.ho@mitekco.com


  CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC:

  A> HỆ THỐNG PHUN SƯƠNG HI-FOG


  1> GIẢI PHÁP CHỮA CHÁY CHO PHÒNG THIẾT BỊ MÁY TÍNH VÀ VIỄN THÔNG

  2> ỨNG DỤNG HỆ THỐNG CHỮA CHÁY PHUN SƯƠNG ÁP LỰC CAO CHO CÔNG TRÌNH DÀN KHOAN

  3> SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG PHUN SƯƠNG HI-FOG và HỆ THỐNG KHÍ CHỮA CHÁY

  4> HỆ THỐNG HI-FOG và SPRINKLER THÔNG THƯỜNG: KHÁC BIỆT VỀ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NƯỚC

  5> HI-FOG TRỞ THÀNH HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TIÊU CHUẨN CỦA MARRIOTT

  6> HI-FOG VƯỢT QUA CUỘC THỬ NGHIỆM CHỐNG ĐỘNG ĐẤT  B> HỆ THỐNG MÁY LẠNH CHÍNH XÁC

  1> CÁC DÒNG MÁY LẠNH CHÍNH XÁC VÀ CÔNG NGHỆ STULZ

  2> CÁC HỆ THỐNG MÁY LẠNH CHÍNH XÁC STULZ

  3> GIẢI PHÁP GIẢI NHIỆT TẬP TRUNG VỚI MÁY LẠNH CHÍNH XÁC CYBERROW, STULZ

  4> STULZ CYBERAIR 3: THẾ HỆ MÁY LẠNH CHÍNH XÁC MỚI VỚI CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN NHẤT

  5> GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ CHÍNH XÁC (p1)


  C> HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

  1> GIẢI PHÁP CHỐNG SÉT TRỰC TIẾP CHO CÔNG TRÌNH


  D> HỆ THỐNG BÁO CHÁY

  1> HỆ THỐNG BÁO KHÓI SỚM
   
  Last edited: 25 Tháng hai 2016
 2. nguyendinhan_GS

  nguyendinhan_GS Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  hệ thống này bên mình cũng đã sử dụng cho server -room ở 1 số ngân hàng.
  bạn có thể gửi cho mình thông tin về hệ thống của bạn được ko?
  email : an.nguyendinh@shimz.biz ( nguyendinhan.bk@gmail.com )
   
 3. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Bạn cần thông tin hệ thống nào, cụ thể là thông tin gì?
   
 4. phanvietphi

  phanvietphi Thành Viên [LV 1]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Giải pháp của bạn hay lắm, nhưng có được áp dụng cho công trình nao o Việt Nam chưa vậy? Nếu được hôm nào, bạn có thể tổ chức một buổi hội thảo nhỏ và cuối tuần, cho mình tham gia với. Mình đang quan tâm đến các giải pháp chửa cháy cho phòng thiết bị điện tử tin học loại vừa và nhỏ. Nếu bạn là supplier, mời bạn đến công ty Indochine Eginering (số 6 Thai Van Lung, Quận 1) giới thiệu sản phẩm. Cảm ơn.
   
 5. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  OK, bạn cho mình số liên lạc nhé, mình sẽ bàn cụ thể ngày giờ đến giới thiệu với bạn, hoặc bạn gửi mail cho mình qua địa chỉ duchm@toancau.vn
   
 6. indc

  indc Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Giải pháp của anh rất hay. Anh có thể gửi cho em catalogue giới thiệu hệ thống được không?
   
 7. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  OK, bạn có thể theo đường link này để tải về một số câtlogue hệ thống:
  http://www.mediafire.com/?ajymonjryyy
   
 8. duale

  duale Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Chao anh chủ topic. Tôi làm cho 1 công ty tư vấn thiết kế của Đức,tôi phụ trách phần nước, trong đó cứu hỏa là một mảng rất quan trọng. Tôi rất muốn anh qua công ty tôi để có một buổi giới thiệu về hệ thống và thiết bị. Nếu được, xin anh liên hệ với tôi qua địa chỉ mail :nguyenhanhle@inros-lackner.vn. Cám ơn anh.
   
 9. quan.hh

  quan.hh Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  bác cho em hỏi hệ thống này tuân theo chuẩn nào?
   
 10. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  hệ thống này bản chất là sprinkler nên tuân theo NFPA13 và NFPA750
   
 11. redhorse

  redhorse Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Hệ thống bác nói đến dùng nước chữa cháy ở dạng phun sương, Ở nước ngoài thì không mới nhưng ở Việt Nam thì quá mới và ít người dùng.
  Xin kể ra một số lý do:
  - Chất lượng nước ở Việt Nam kém, dễ có tạp chất + kích thước lỗ đầu phun nhỏ => bị tắc nên không phun được
  - Hệ thống ống dẫn nếu dùng ống thép thông thường, nối bằng phương pháp hàn cũng ko đủ sạch để hoạt động => giải pháp là dùng ống Inox, ui cha, mắc quá...
   
 12. redhorse

  redhorse Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Nếu anh đã dùng rồi , xin cho biết đã test qua chưa anh?
  Mình đã nghe nói về hệ thống này nhiều nhưng chưa dám dùng bao giờ.
   
 13. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Về chất lượng nước kém thì bác yên tâm vì hệ thống có bộ lọc nước trước khi vào ống. Ngoài ra áp lực hệ thống cao nên dễ dàng đẩy các bụi nhỏ. Marioff đã từng lắp cho các khách hàng tại Nam Mỹ, khu sa mạc có chất lượng nước kém.

  Hệ thống sử dụng ống inox nối ren, không dùng ống hàn. Mặc dù ống inox đắt nhưng trong một hệ thống lớn, kích thước ống inox tối đa chỉ 32mm, nhỏ đáng kể so với các hệ thống khác có kích thước ống sắt lên tới 200mm, như vậy chênh lệch giá sẽ nhỏ.
   
 14. redhorse

  redhorse Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Bác cho em hỏi thêm chút: nếu nối ren thì có chịu được áp suất cao không ah?
  và áp suất khi hoạt động của hệ thống này là bao nhiêu ah?
   
 15. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Marioff sử dụng loại nối ren đặc biệt (xem hình) nên chịu được áp suất rất cao. Áp suất tại bơm là 140 bar.

  [​IMG]
   
 16. tlc90ttb

  tlc90ttb Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Em cũng đang nghiên cứu mảng này, bác vui lòng gửi thêm tài liệu cho em qua mail: tra_nguyen65@yahoo.com. Vì đang chập chững nghiên cứu nên chắc chắn sẽ hỏi bác nhiều đấy. Thanks nhiều!
   
 17. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Chào bạn, bạn cần thông tin thì vào đường dẫn bên dưới tải nhé, vì khoảng 20Mb không gửi meo được.

  http://www.mediafire.com/?ajymonjryyy

  Regards.
   
 18. indc

  indc Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Chào bác,
  Em thấy người ta thường sử dụng khí để chữa cháy cho phòng server, chứ sử dụng nước thì... hơi nguy hiểm. Có khi nào nước sẽ làm hư hại các server không?
   
 19. dgamepark

  dgamepark Thành Viên [LV 2]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)

  Về vấn đề này mình trả lời như sau:

  1. Marioff đã bán hệ thống này cho các khách hàng data center, telecom trên toàn thế giới với rất nhiều references. Nếu bạn có yêu cầu mình sẽ gửi cho bạn.
  2. Nước phun dưới dạng sương nên nếu gặp đám cháy sẽ làm mát và bốc hơi nhanh, không làm hư hỏng thiết bị.

  Bạn có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết sau:
  http://www.hvacr.vn/diendan/threads/4274
   
 20. indc

  indc Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Giải pháp chữa cháy cho phòng thiết bị máy tính và viễn thông (p1)


  Về vấn đề references thì em OK. Nhưng nếu phun sương trong thời gian lâu thì vẫn bị ướt thiết bị chứ bác?
   

Chia sẻ trang này