Thảo luận hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

Thảo luận trong 'Hệ Thống Kho Lạnh ,Trạm Lạnh' bắt đầu bởi dungkuenling, 29 Tháng tám 2011.

--- HVACR ---
 1. dungkuenling

  dungkuenling Thành Viên [LV 2]

  Xin chào, mình là Dũng nhân viên kinh doanh thiết bị đông lạnh kuen ling việt nam, thành viên tập đoàn kuen linh Đài Loan. ĐT: 0974.885.809
  Web: www.kuenlingvn.com.vn
  Số: 10-12 KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  ĐT: 0723769080~119
  Trước tiên giới thiệu catalog bên mình:
  Chiller Gió giải nhiệt: http://www.mediafire.com/?mjl3qi70qpwc0sf
  Chiller Nước giải nhiệt : http://www.mediafire.com/?h93ufrty72u9oae
  Chiller Dạng ngập lỏng: http://www.mediafire.com/?v8z9gikfzu6rz30
  Chiller chạy nhiệt độ âm: http://www.mediafire.com/?97495gu0oaup47l

  Bài viết này theo quan điểm vật lý và cơ bản cho người mới bắt đầu tìm hiểu về chiller. Nếu đã học qua ngành nhiệt lạnh rồi thì các sư huynh chém nhẹ tay nhé.

  Theo quan điểm vật lý, thì mọi vật chất điều có 3 trạng thái cơ bản: rắn, lỏng, khí.
  Và trạng thái vật chất của vật điều chịu tác động của ít nhất 2 yếu tố cơ bản: nhiệt độ và áp suất.ví dụ như nước sôi ở 100’c (hóa hơi lỏng sang khí) với áp suất khí quyển 1 at, nhưng với nhiệt độ 81,35’c thì nước đã sôi với áp suất 0,5 bar (ở các vùng núi cao).
  Trích 1 phần phụ lục tính chất hơi nước bảo hòa:
  [​IMG]

  Áp dụng sự chuyển đổi lý tính:hơi nước, ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn
  Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẻ thu nhiệt: tức là lấy nhiệt môi trường xung quanh làm cho môi trường xung quanh bị mất nhiệt và lạnh đi. Ngược lại quá trình đó sẻ là tỏa nhiệt.
  Hệ thống làm lạnh áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường và làm cho môi trường lạnh đi. Sau đó quá trình ngược lại: được nén từ khí sang lỏng và tỏa nhiệt, làm mát chuyển về thể lỏng trở thành một chu trình kín.

  Ở quá trình đun sôi ta thường thấy là do cấp nhiệt để nước bay hơi, ngược lại quá trình chiller này là hạ áp suất để nó tự bay hơi ở nhiệt độ thường. chênh lệch áp suất càng cao và hạ xuống áp suất càng thấp thì quá trình sẽ thu nhiệt càng lớn, nhưng với một áp suất quá cao vật chất bị nén sẻ bị đông thành đá (đối với CO2 rắn dùng trong chữa cháy sẻ hạ từ áp suất đóng băng tới áp suất 1 at và chuyển từ rắn sang khí sẻ thu nhiệt rất nhanh từ đám cháy.
  Để với áp suất cực cao thường qua quá trình nén nhiều cấp, nhưng cần một loại chất lạnh chịu được áp suất đó trước khi bị hóa thành rắn (vì chất rắn khó tiết lưu sẻ làm hỏng van tiết lưu)

  Đầu tiên nói về nguyên lý cơ bản cooling water chiller:(hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp )
  Hệ chiller có 2 loại cơ bản sau: giải nhiệt dàn nóng bằng nước và bằng gió

  Giải nhiệt dàn nóng bằng gió:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Loại chiller giải nhiệt bằng gió : không sử dụng tháp giải nhiệt mà trao đổi nhiệt trực tiếp từ gas nóng áp suất cao với không khí. Loại này hiệu suất lạnh kém hơn rất nhiều so với loại chiller giải nhiệt nước (hiệu suất gấp 1,5 lần so với chiller gió). Thử nghĩ xem với một công suất điện chiller gió sản sinh ra 3 kw lạnh thì chiller nước sản sinh ra 4,5 kw lạnh. Nhưng do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng hệ chiller gió giải nhiệt :
  Do chất lượng nước không đảm bảo (axit quá cao, nhiều bụi bẩn khi sử dụng tháp giải nhiệt sẻ nhanh chóng bám vào thành ống giảm khả năng trao đổi nhiệt, đặt trong môi trường hóa chất quá cao, tiết kiệm diện tích so với chiller, hay khi sử dụng tháp giải nhiệt làm tăng độ ẩm xung quanh và vi sinh không tốt làm ô nhiểm môi trường xung quanh nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như thực phẩm.
  Về cấu tạo chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà là dàn ống đồng cánh nhôm. Tại sao lại là ống đồng cánh nhôm, có một số giả thuyết :
  - Đồng truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng tản nhiệt vào không khí lại kém
  - Đồng giá cao và nặng hơn nhôm nên không kinh tế bằng nhôm
  - Đồng dẩn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt trên cánh tản nhiệt đồng sẻ cao, khi đặt trong xưởng sẻ dể gây ra nguy cơ cháy nổ.
  - Ống đồng cánh nhôm sẻ tạo ra lượng nhiệt không điều trên toàn bộ dàn coil từ đó dẩn đến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil.
  Với mình thì thích 2 giả thuyết cuối cùng hơn.
  Thường dùng loại quạt hút để giải nhiệt cho dàn nóng (giải nhiệt dùng quạt hút sẻ hiệu quả hơn, thu nhiệt từ xung quanh sẻ dùng quạt thổi), có các loại quạt thổi ngang công suất nhỏ, thổi nghiêng công suất lớn hơn và thổi trên công suất lớn nhất. thổi ngang là tốt nhất do ít chịu tác động của cột áp, nhưng thổi ngang thì sẻ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh do vậy chỉ sử dụng công suất nhỏ.

  Giải nhiệt dàn nóng bằng nước:
  Ta có sơ đồ sau:
  [​IMG]
  [​IMG]

  Như vậy hệ làm lạnh cooling water chiller giải nhiệt nước gồm 3 thành phần cơ bản : Tháp giải nhiệt, chilller, bình trử lạnh. Và thiết bị phụ như bơm, đường ống nước, hệ thống cấp nước bổ sung.v.v.

  - tháp giải nhiệt : lấy nước nóng từ quá trình trao đổi nhiệt trực tiếp từ gas dạng khí để từ dạng khí sang dạng lỏng (khí được nén với áp suất cao và được làm mát tới một nhiệt độ nhất định để các phân tử khí không tiếp tục chuyển động hổn loạn và sẻ chuyển sang thể lỏng áp suất cao hơn ban đầu), nếu không được giải nhiệt tốt, thì quá trình sẻ khó chuyển trạng thái sang lỏng và áp suất tiếp tục tăng lên gây quá tải ở máy nén.
  [YOUTUBE]R-N77vx6oGU[/YOUTUBE]

  ở các nhà máy công nghiệp lớn yêu cầu về nhiệt độ nước khoảng 30’c để làm mát ta vẫn nhìn thấy chúng (nhà máy thép, xưởng cơ khí nước giải nhiệt dầu, lớn nhất là tháp giải nhiệt của nhà máy điện hạt nhân.v.v. Bài post lần sau mình sẻ giới thiệu về hệ thống tháp giải nhiệt trong công nghiệp.
  [​IMG]
  Cooling tower dùng cho chiller công suất trung bình :
  [​IMG]
  Cooling tower dùng cho công nghiệp lớn và rất lớn:
  [​IMG]
  - bình trử lạnh : nhằm để khi khởi động chiller, máy nén không bị quá tải giúp hệ thống chiller chạy ổn định hơn, tiết kiệm hơn khi không sử dụng. thường là dạng bồn nước trụ tròn 2-3 m3 được bọc cách nhiệt dầy 2 – 3 cm tùy theo độ ẩm và nhiệt độ
  - Máy lạnh chiller :
  [​IMG]
  Gồm 4 thành phần chính :
  + Máy nén : làm nhiệm vụ trung gian chuyển đổi quá trình từ gas dạng khí áp suất thấp thành gas dạng lỏng áp suất cao khi khí đi qua tháp giải nhiệt.
  Phân loại : tùy theo công suất mà ta có các loại phổ biến : thường công suất điện nhỏ hơn 3 hp thì là loại piston, từ 3 hp đến 15 hp là loại xoắn ốc, năng suất lạnh từ 40 tons đến 900 tons sử dụng máy nén trục vít đối với ly tâm turbo thì khoảng từ 60 đến 300 tons, và từ 500 tons trở lên bắt đầu sử dụng ly tâm.
  Tham khảo bài viết về các loại máy nén mình post lần trước:http://www.hvacr.vn/diendan/threads/12066
  + Bình ngưng : để giải nhiệt cho gas nóng thường là dạng ống chùm nằm ngang như hình :
  [​IMG]
  Được gia công đơn giản chỉ bằng ống đồng thẳng, nối từ đầu này đến đầu kia của 2 mặt bình ngưng ống chùm. Và nước chảy thẳng trong ống từ đầu này đến đầu kia. Người ta thường thiết kế một đầu là dạng mặt bích để dể dàng tháo mặt bích và vệ sinh trong lòng ống đồng.
  Video vệ sinh bên trong ống đồng :
  [YOUTUBE]iE2kG-4Hz-g[/YOUTUBE]
  [YOUTUBE]cbgEXsZml8o[/YOUTUBE]

  Dàn bay hơi phân làm 2 dạng :
  Dạng sử dụng bình bay hơi ống chùm : có 2 loại
  - loại khô (dry stype)
  Nước chảy ngoài ống : nước chảy theo dạng hình sin và làm tăng quảng đường chảy của dòng nước giúp quá trình trao đổi nhiệt thêm hiệu quả hơn với ống đồng được sẻ rảnh.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ưu điểm là hạn chế được sự cố nổ ống do nước đóng băng nhưng việc vệ sinh khá phức tạp thường làm vệ sinh bằng cách đổ hóa chất ngâm và sụt cho hóa chất cho tan các chất cặn bẩn bám vào thành ngoài của ống.

  Loại ngập lỏng : với hiệu suất cao hơn nhiều so với loại khô, nhưng thường áp dụng với dãy công suất lớn, từ 100 tons trở lên. Loại này có cấu tạo gần giống với bình ngưng ống chùm, nước chảy trong ống đồng, môi chất lạnh sôi ngoài ống. Bình bay hơi được bọc cách nhiệt và duy trì nhiệt độ không được quá dưới 7’C nhằm ngăn ngừa nước đóng băng gây nổ vỡ bình.
  [​IMG]

  Dạng sử dụng trao đổi nhiệt kiểu tấm bằng inox plate heat exchanger (PHE) :

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Vì nhu cầu đặt biệt
  -dùng cho ngành thực phẩm : yêu cầu chất lượng nước tốt hơn không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm không dùng nước trực tiếp bị thu nhiệt từ ống đồng bị oxi hóa.
  - Dùng cho chất lượng nước không đảm bảo điều kiện Ph (có Ph tù 6.5 đến 7.5) với tốc độ chảy của nước và ph như vậy sẻ nhanh chóng ăn mòn ống đồng và nước thấm vào máy nén gây cháy cuộn dây motor động cơ điện máy nén.
  - Dùng cho ngành hóa chất (ít tác dụng với inox) và sử dụng ống đồng sẻ gây ra quá trình hóa tính đến tính chất vật liệu.v.v.
  Vi deo mô phỏng
  [YOUTUBE]b0pXCIMptAg[/YOUTUBE]
  [YOUTUBE]NA4DazK7fz8[/YOUTUBE]
  [YOUTUBE]GIS4vazkgU4[/YOUTUBE]

  Tấm PHE lại phân làm 2 loại :
  - loại trao đổi nhiệt giữa nước lạnh từ chiller với nước thường với loại máy nén từ 25 hp trở lên.
  - loại trao đổi nhiệt từ gas lỏng bay hơi trực tiếp với nước thường với máy nén công suất nhỏ dưới 25 hp.

  Ta dể dàng phân biệt đâu là bình ngưng và bình bay hơi dựa vào lớp cách nhiệt, bình bay hơi bọc lớp cách nhiệt dầy đến 2-3 cm để không tổn thất năng suất lạnh, còn bình ngưng thì không bọc cách nhiệt.
  Ngoài ra để tải lạnh thì chất tải lạnh không chỉ là không khí được đối lưu và nước, mà còn 2 loại chất tải lạnh phổ biến là etylen glycol và propylen glycol do nhiệt độ nước cần cho sản xuất với nhiệt độ âm. với thực phẩm ta dùng propylen glycol và với công nghiệp thì ta dùng etylen glycol .
  bài sau ta sẻ thảo luận 2 chất chống đông này.
  Tủ điều khiển : dùng để khởi động máy nén chiller, và các chế độ bảo vệ máy khi hoạt động.

  Những ưu điểm vẫn còn nổi bật với hệ máy lạnh VRV :
  - Phân bố nước lạnh lớn và điều giữa các dàn coil lạnh lớn và rất lớn, từ đó trao đổi nhiệt tốt hơn với gas lạnh thu nhiệt từ không khí. Đối với VRV để trao đổi nhiệt tốt hơn với không khí thì lượng gas lỏng phải vừa đủ và tiếp xúc điều hết với ống đồng nhưng điều này không dể dàng với những hệ thống trao đổi nhiệt có dàn coil lạnh lớn.
  - Chủ động trong quá trình mở rộng và tăng tải dể dàng trong các quá trình công nghiệp.
  - sử dụng được với các mặt bằng lớn sẻ rất tiết kiệm.

  Các bài viết sau mình sẻ post tiếp, các bạn mua ủng hộ mình vài chục cái chiller nhe, để giúp tinh thần cho mình ấy mà.
   
 2. htv82

  htv82 Thành Viên [LV 2]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Mr. Dung show thông tin đẹp quá, design rất Pro, các hình ảnh dự án chắc ở Taiwan hả ban?
   
  Mai Chí Thọ and coland like this.
 3. coland

  coland Thành Viên [LV 0]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Bài viết ngắn gọn, xúc tích, rất dễ hiểu. Thanks bạn rất nhiều, mình cũng đã lắp đặt cho 2 công trình dùng Chiler của bạn rồi.
   
 4. bee.hvac

  bee.hvac Thành Viên [LV 2]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Bạn cho biết tại sao giải nhiệt gió hiệu suất thấp hơn giải nhiệt nước vậy bạn.?
   
 5. ptduat

  ptduat Thành Viên [LV 0]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Cảm ơn bài viết của bạn!
  Dễ hiểu và xúc tích.
  Phạm Tiến Duật
  0947152586
  www.mesco.vn
   
 6. cuong.50nl

  cuong.50nl Thành Viên [LV 0]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  thanks a nhiều nha, bài này viết rất dễ hiểu
   
 7. exlife86

  exlife86 Thành Viên [LV 0]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Theo mình hiểu thì do nhiệt độ ngưng tụ của máy giải nhiệt gió cao hơn, áp suất nén cao hơn nên công suất máy nén lớn hơn. Vì vậy hiệu suất thấp hơn.
   
 8. herohero

  herohero Thành Viên [LV 1]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Hehe, bác exlife hiểu nhầm ý bác bee rồi, ý bác bee là muốn đặt câu hỏi "thử thách" cho chủ thớt, kiểu câu hỏi tu từ, chứ không phải bác ý thắc mắc đâu ạ :-@
   
 9. Tienvan88

  Tienvan88 Thành Viên [LV 0]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Don gian vi he so truyen nhiet cua gio kem hon nuoc . ban tu suy luan ra tai sao no kem di
   
  nguyenquocdinh57 thích bài này.
 10. nguyenquocdinh57

  nguyenquocdinh57 Thành Viên [LV 0]

  Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  cảm ơn tất cả các bạn nhiều nhờ vậy ma mình biết được chút chút về hệ thonga chiller
   
 11. tranquang269

  tranquang269 Thành Viên [LV 0]

  thanks bác. giải nhiệt nước hiệu quả hơn giải nhiệt gió đơn gian là theo nguyên lý truyền nhiệt ở các PHA là khác nhau thôi mà. Truyền nhiệt trong PHA rắn nhanh hơn trong PHA lỏng tương tự Pha lỏng sẽ truyền nhiệt nhanh hơn pha Khí. cái này mình thấy ứng dụng trao đổi hiệu quả nhất là trong các bình ngưng và bình bay hơi. chỉ là việc thiết kế những bình này cần công nghệ cao hơn so vs làm thiết bị giải nhiệt bằng gió. mà những thiết bình giải nhiệt nước kiểu này khó chế tạo, khó sửa chữa, vệ sinh....
   
  van_oho thích bài này.
 12. van_oho

  van_oho Thành Viên [LV 1]

  Bên ban làm marketting chuyên nghiệp đấy.
  Mình bên cung cấp vavle oho malaysia nề . Có nhu cầu hợp tác nhé.
   
 13. vinacontrol

  vinacontrol Thành Viên [LV 1]

  Re: Ðề: hệ cooling water chiller cơ bản cho ai muốn tìm hiểu về lạnh công nghiệp

  Bài viết của bạn Hoành tráng quá, tôi có thể lấy bài viết của bạn được không ? Tất nhiên tôi sẽ ghi rõ nguồn bài viết từ đâu.
   
 14. nguyễn thanh tín

  nguyễn thanh tín Thành Viên [LV 0]

  Good. Thanh Tín SĐT: 0963274539. Rất vui được làm quen với các anh em cùng diễn đàn.
   
 15. Mai Chí Thọ

  Mai Chí Thọ Thành Viên [LV 1]

  Anh Dũng bên chỗ anh Công phải không anh. Lhe em 0903142360
   
 16. hoangkuenling

  hoangkuenling Thành Viên [LV 1]

  Chào các sư huynh. em bên cty Kuenling taiwan. Chuyên sản xuất và tư vấn :
  + Máy làm lạnh nước( gió, nước giải nhiệt).
  + Thiết bị xử lý không khí AHu, FCU
  + Các thiết bị đông lạnh, điều hòa,
  + (... .)
  Rất mong được hợp tác!.
   
 17. Kim ĐIền

  Kim ĐIền Thành Viên [LV 0]

  Dear các Anh.
  Bên em cung cấp bảo ôn cho hệ thống chiller nhãn hiệu Armaflex. Bảo ôn Armaflex MC chính hãng từ Thái Lan.
  Anh nào quan tâm đến bảo ôn cho hệ chiller hay bất kỳ sản phẩm bảo ôn nào nhãn hiệu Armaflex xin liên hệ:

  CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH KIM ĐIỀN
  Tầng 2, số 119 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Điện thoại: 04.3221.6236
  Kho hàng: 79 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Trân trọng!
   

  Các file đính kèm:

 18. pkinhdoanh

  pkinhdoanh Thành Viên [LV 0]

  Vệ sinh định kỳ có hiệu quả , bạn có thể tham thảo Dynamic Descaler tẩy cặn cho các thiết bị. Liên hệ 095.65.67.68 để được tư vấn và hỗ trợ

  Vệ sinh tháp giải nhiệt (cooling tower)
  Vệ sinh dàn ngưng (condenser)
  Vệ sinh dàn bốc hơi (chiller evaporator)
  Sử dụng hóa chất tẩy cặn chiller, máy nén
  Vệ sinh dàn lạnh (FCU/AHU)
  Vệ sinh hệ thống thông gi, miệng gió, lưới lọc,...
  Vệ sinh lọc dầu
  Kiểm tra, thay hoặc châm thêm gas, nhớt
  Kiểm tra, thay thế cartridge

  http://dynamicdescaler.vn/dynamic-descaler-la-gi/
   
 19. Công Nghệ Kỹ Thuật

  Công Nghệ Kỹ Thuật Thành Viên [LV 1]

  Bên minh cung cấp hóa chất và dịch vụ vệ sinh bảo trì hệ thống lạnh.
  Rất mong được sự quan tâm từ mọi người
  Thông tin: http://vcewater.com/
   

Chia sẻ trang này