Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

eBook Kiến thức căn bản về điều khiển DDC trong hệ thống BMS

Thảo luận trong 'eBooks (Handbook - Guide - Tutorial...)' bắt đầu bởi phiy, 23 Tháng sáu 2016.

--- HVACR ---
 1. phiy

  phiy HVACR Staff

  Sau một thời gian tìm tòi, tôi lấy từ một nguồn tiếng Anh của Đại học Iowa, viết về hệ thống Điều khiển Số trực tiếp (DDC), sau đó dịch và biên soạn thành một tài liệu ebook, rồi bây giờ chia sẻ (tất nhiên là miễn phí) cho các anh em quan tâm đến lãnh vực điện điều khiển trong hệ thống Điều hòa không khí.

  [​IMG]

  Mọi người có thể download theo địa chỉ này:

  Ebook Căn bản về hệ thống điều khiển DDC, còn gọi là HVAC Control

  Thực sự là dịch xong cũng thấy tài liệu mang hơi hướng "giáo trình", đọc khá khô khan. Có lẽ các kỹ sư mới ra trường hay sinh viên làm đồ án sẽ hứng thú hơn. Với cấp quản lý hay "dân pro", tôi tin rằng ebook này cũng khá hữu ích. Vì trong đó có phần nói về các lợi ích hết sức thiết thực cho chủ đầu tư và người vận hành kỹ thuật của công trình.

  Có góp ý gì thêm cho bản dịch, mọi người cứ nêu nha.
   
 2. HVAC.VN084

  HVAC.VN084 Thành Viên [LV 1]

  Tuyệt vời quá, cảm ơn anh nhiều và rất mong anh chia sẻ thêm những tài liệu quý khác
   
 3. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  Em chào anh
  em chào anh. Anh có tài liệu nào cơ bản về hệ thống BMS không anh.
  Em cảm ơn anh
   
 4. phiy

  phiy HVACR Staff

  blackeyedpeas and congviet like this.
 5. nguyenledung

  nguyenledung Thành Viên [LV 7]

  BMS là gì??? Rất nhiều bạn trên diễn đàn này muốn biết, nhưng đặc điểm chung thì lại chỉ muốn biết cái vỏ mà không muốn biết tay chân như thế nào! Và với cách suy nghĩ như thế, các bạn sẽ không bao giờ nắm được BMS cần cái gì?
  Tài liệu của bạn @phiy về bản chất giới thiệu lớp vỏ của BMS mà thôi và như thế nếu các bạn không nắm được nền tảng thì BMS sẽ mãi là con ngáo ộp! Nhân những bài kiểu này, tôi cũng hy vọng @phiy sẽ chia sẻ nhiều tài liệu hơn và qua đó, các bạn sẽ nắm nhiều hơn về BMS và nền tảng của nó!
  Dù sao rất cám ơn @phiy đã chia sẻ một cách chân tình!!!
   
  blackeyedpeas thích bài này.
 6. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  cảm ơn các anh
  Với dân ngoại đạo để học cơ bản xây nhà từ móng với móng chắc thì cần cố gắng thêm nữa. mong các a có thêm nhiều chia sẻ
   
 7. nguyenledung

  nguyenledung Thành Viên [LV 7]

  Honeywell là hãng điều khiển về công nghiệp, thương mại lớn nhất thế giới! BMS và PLC công nghiệp là lĩnh vực họ rất mạnh. Nền tảng của BMS chính là HVAC control tức là phải định ra được lược đồ và cách điều khiển AHU, FCU, Chiller, các bơm nước và các damper điều khiển thế nào! Từ các lược đồ đó, bạn sẽ quyết định có bao nhiêu điểm điều khiển, tính chất điểm là DI, AI, DO, AO và tùy theo vị trí khoảng cách tiện lợi của công trình mới chọn ra DDC phù hợp.
  Khi đã có các DDC phù hợp, để quản lý bởi các server máy tính, cần tạo các IP gateway để lấy dữ liệu từ các DDC lên nền IP/TCP. Tất nhiên là bản thân các DDC có thể có module IP/TCP nhưng rất đắt và thực tế băng thông truyền của các DDC không quá lớn để đưa hẳn lên nền IP/TCP nên việc nối mạng các DDC theo chuẩn RS485 qua các chuẩn như Lontalk, BACnet MSTP, Modbus,... rồi chuyển đổi qua một gateway IP hóa là cách thông dụng mà các hệ BMS ở Việt Nam đang sử dụng.
  Bạn có thể vào https://customer.honeywell.com/en-U...7-1200/U&category=Handbooks&catpath=1.1.4.2.4 để download tài liệu về HVAC control của hãng Honeywell tham khảo! Trong trang tài liệu của diễn đàn này cũng chia sẻ tài liệu này nhưng tìm sẽ hơi lâu!
  Về bản chất lịch sử để lại, BMS là phát triển từ HVAC control nên hầu như BMS can thiệp vào hệ thống lạnh.
  - Đối với các hệ thống khác như FS, BMS không can thiệp, và chỉ giám sát thiết bị bơm vận hành hay không! Lý do là BMS vận hành theo Process chậm nên các hệ an toàn thì BMS tránh can thiệp.
  - Hệ thống điện cũng tương tự.
  - Với hệ cấp nước, bơm tăng áp không can thiệp với lý do tương tự. Bơm trung chuyển nước từ hầm lên mái có thể can thiệp vì với một nền tảng rộng khắp, việc lấy tín hiệu phao nước từ bể nước vào hệ BMS là rất gần và từ đó bật bơm là đơn giản hơn rất nhiều so với việc kéo tín hiệu phao nước từ xa về tủ bơm nước.
  Về tham vọng, các hãng rất muốn complex hóa hệ BMS để can thiệp vào các hệ khác nhưng gần như là không thể. Lý do thì có nhiều nhưng sẽ chia sẻ ở topic kế tiếp!
   
  blackeyedpeas thích bài này.
 8. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  e cảm ơn a nhiều vì sự chia sẻ. BMS cũng ít thông tin. qua các bản thiết kế thì không hiểu được tận gốc, ngọn nghành, còn sách vở thì có vẻ BMS cũng ít được đào tạo trong các trường thì phải
   
 9. Thaitung

  Thaitung Thành Viên [LV 0]

  Em thật sự cảm ơn anh nhiều.
   
 10. nguyenledung

  nguyenledung Thành Viên [LV 7]

  Thực ra, nếu để ý thì BMS là HVAC controller. Như thế, bạn phải nắm về điều khiển Chiller, điều khiển AHU cũng như FCU như thế nào! Còn kết hợp thành hệ thống thì phương pháp mạng hóa là quá tốt!
  Về mạng hóa HVAC controller, rất nhiều loại mạng RS485 và nền tảng cao nhất của hệ BMS tất nhiên là IP/TCP.
  Như thế, BMS là tổng hòa của nhiều bộ môn là: cơ khí nhiệt, cơ điện động cơ, điều khiển và mạng truyền thông, mạng máy tính Ethenet! Vậy thì muốn nắm BMS tường tận, bạn phải nắm các môn học nói trên thật kỹ là được!
   
  blackeyedpeas thích bài này.
 11. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  phải dày công nghiên cứu rồi ^^. e cảm ơn anh
   
 12. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  a có tài liệu nào từng bộ môn không anh. sách nào cơ bản chứ sách giờ viết tràn làn ko trọng điểm về điều khiển và mạng truyền thông, mạng ethênt, cơ điện động cơ
   
 13. phiy

  phiy HVACR Staff

  Học ngành HVAC, nếu dày công đi theo, bạn sẽ trở nên tầm expert về quản lý mọi hệ thống cơ điện. Sẽ thuận lợi hơn các bạn điện mà thiếu kiến thức về nhiệt động.
  Cứ nhìn ASHRAE, hiệp hội này dù chuyên môn chính là nhiệt lạnh, thế mà các tiêu chuẩn về điều khiển hệ thống vẫn trở thành tiêu chuẩn quốc gia và buộc nhiều tổ chức về điện điều khiển khác phải theo sau.
   
 14. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  Em cảm ơn anh, xưa nay e để ý, nhưng người manager, phó ban, phó giám đốc của tập đoàn, công ty, nhà thầu thi công lớn thường xuất thân từ dân điện, chứ dân HVAC, dân nước vẫn còn ít, nghành nào cũng phải tìm hiểu mà a.hi vọng được a chỉ bảo thêm. anh có facebook hay địa chỉ mail không anh.
  Em cảm ơn anh
   
 15. teconvina

  teconvina Thành Viên [LV 0]

  follow anh, thật sự là rất hưng phấn với file tài liệu này, mong a chia sẻ nhiều hơn.
   
 16. tuanptit1994

  tuanptit1994 Thành Viên [LV 0]

  bác nào tải rồi up lên cho em đc ko ạ. trang controls.vn hiện tại đang không vào được.
   
 17. JimmyTran

  JimmyTran Thành Viên [LV 0]

  Anh chị em nào có cho em xin qua email với ạ. controls.vn không vào được ạ. txkha1989@gmail.com Thanks
   
 18. hiwinvietnam

  hiwinvietnam Thành Viên [LV 0]

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bạn
   
 19. bùi hưng nguyên

  bùi hưng nguyên Thành Viên [LV 0]

Chia sẻ trang này