Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Những câu hỏi và câu trả lời về Carbon Monoxide

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi acmv, 1 Tháng hai 2008.

--- HVACR ---
 1. acmv

  acmv Thành Viên [LV 0]

  Bài viết này được lược dịch lại từ tài liệu của U.S Consumer Product Safety Commission (CPSC Document #466).
  1. Carbon monoxide là cái gì và nó được sinh ra như thế nào trong nhà ?Carbon monoxide (CO) là chất khí độc , không màu, không mùi. Nó được sản sinh ra bởi quá trình đốt không hoàn toàn của chất rắn, chất lỏng và nhiên liệu khí đốt. Những thiết bị đốt bằng nhiên liệu với khí tự nhiên, khí hóa lỏng, dầu, dầu lửa, than đá, hoặc là gỗ có thể sàn sinh ra CO. Đốt than củi cũng sản sinh ra CO. Quá trình chạy xe cũng sản sinh ra CO.
  2. Có bao nhiêu người bị nhiễm độc CO không định trước ?
  Mỗi năm, hơn 200 người tại US chết do CO được sản sinh bởi các thiết bị đốt bằng nhiên liệu ( lò sưởi, lò nướng, máy nước nóng, sưởi torng phòng). Một số khác chết do CO được sản sinh trong quá trình đốt than củi bên trong nhà, garage, xe cộ hay lều bạt. Vẫn có một số khác chết do CO được sản sinh ra bởi những chiếc xe còn nổ máy bên trong garage kín. Hàng nghìn người phải đi đến phòng cấp cứu của bệnh viện để xử lý ngộ độc do CO.
  3. Triệu chứng nào của nhễm độc CO.
  Những triệu chứng ban đầu của nhiễm độc CO là tương tự với bệnh cúm ( nhưng không có sốt). Nó bao gồm :đau đầu
  * Sự mệt mỏi
  * Thở nhanh
  * Buồn nôn
  * Sự chóng mặt
  Nhiều người ngộ độc CO hiểu lầm triệu chứng của họ với bệnh cúm hoặc là bị chuẩn đóan sai lệch bởi người điều trị, mà nó thỉnh thỏang cho kết quả là cái chết bi kịch.
  4. Bạn nên làm gì để ngăn ngừa ngộ độc CO ?
  * Phải đảm bảo rằng các thiết bị được lắp đặt đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn xây dựng địa phương. Hầu hết các thiết bị phải được lắp đặt bởi người có chuyên môn.
  * Lắp đặt đầu báo / đầu dò CO mà nó thõa mãn những yêu cầu tiêu chuẩn UL 2034 hiện hành hoặc là những yêu cầu của tiêu chuẩn IAS 6-96. Một đầu báo / đầu dò CO có thể cung cấp bảo vệ thêm , nhưng nó không thay thế cho mục đích sử dụng chính và sự bảo dưỡng của các thiết bị mà có thể sản sinh ra CO. Lắp đặt đầu báo / đầu dò CO ở khu vực hành lang gần mỗi phòng ngủ riêng biệt của nhà ở. Chắc chắn rằng đầu báo không được che phủ bởi vật trang trí hoặc rèm vải .
  * Không bao giờ đốt than củi bên trong nhà ở, nhà xe, xe cộ hoặc là lều bạt.
  * Không bao giờ sử dụng thiết bị đốt xách tay dành cho cắm trại bên trong nhà ở, nhà xe, xe cộ hoặc là lều bạt.
  * Không bao giờ rời một cái xe đang nổ máy trong nhà xe kín, ngay cả khi cửa nhà xe mở.
  * Không bao giờ sửa chữa các thiết bị đốt mà không có kiến thức thích hợp , kỹ năng và dụng cụ. Luôn luôn tham khảo chỉ dẫn nhà sản xuất khi tự cân chỉnh hoặc sửa chữa các thiết bị đốt.
  * Không bao giờ sử dụng các thiết bị sử dụng khí đốt như là bếp có lò nướng, lò hấp, trong nhà ở.
  * Không bao giờ vận hành các thiết bị đốt không có thông gió trong bất cứ phòng nào với cửa đi hoặc cửa sổ đóng kín hoặc trong bất cứ phòng nào mà trong đó có người đang ngủ.
  * Không được sử dụng dụng cụ sử dụng xăng và máy nổ bên trong nhà.
  5. Mức độ CO như thế nào thì nguy hiểm đối với cơ thể của bạn?
  Ảnh hưởng của CO đến sức khỏe phụ thuộc vào mức độ của CO và độ dài của sự ảnh hưởng, cũng như là điều kiện sức khỏe của cá nhân. Sự cô đọng của CO được đo bằng những phần tử trên một phần triệu (ppm) . Ảnh hưởng của sức khỏe từ sự phơi bày mức độ CO độ chừng 1 đến 70 ppm là không đáng tin, nhưng hầu hết mọi người sẽ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Một vài bệnh nhân tim có thể cảm nhận được cơn đau ngực nhiều hơn. Khi mà mức độ CO tăng lên và duy trì ở mức trên 70 ppm, những triệu chứng có thể trở nên dễ nhận thấy hơn ( đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn). Khi mức độ CO tăng vượt quá 150 đến 200 ppm, sự mất lương hướng, sự bất tỉnh, và cái chết có thể xảy ra.
  6. Bạn nên làm gì nếu bạn đang cảm nhận được triệu chứng của ngộ độc CO ?
  Nếu bạn nghĩ bạn đang cảm nhận được bất cứ triệu chứng nào của ngộ độc CO, hãy hít thở không khí tươi ngay lập tức. Mở những cửa sổ và cửa đi cho thông thóang tốt hơn, tắt tất cả các thiết bị đốt, và rời khỏi nhà. Gọi cơ quan phòng cháy và báo cáo những triệu chứng của bạn. Bạn có thể mất ý thức và chết nếu bạn không làm gì hết. Một điều cũng quan trọng không kém đó là lien hệ với bác sĩ ngay lập tức để có một lời chuẩn đóan chính xác. Kể cho bác sĩ rằng bạn nghi ngờ ngộ độc CO đang gây ra rắc rối cho bạn. Nhắc nhở chăm sóc y tế thì quan trọng nếu như bạn đang cảm nhận bất cứ triệu chứng nào của ngộ độc CO khi bạn đang vận hành thiết bị đốt bằng nhiên liệu. Trước khi mở lại các thiết bị đốt bằng nhiên liệu, hãy chắc chắn rằng được nhân viên bảo trì đủ tư cách kiểm tra những trục trặc của thiết bị.
  7. Có những thay đổi gì bên trong đầu báo / đầu dò CO gần đây ?Đầu báo / đầu dò CO luôn luôn được làm và vẫn được thiết kế để báo động trước khi mức độ CO có khả năng đe dọa đến cuộc sống đến gần. Tiêu chuẩn UL 2034 (chỉnh sửa năm 1998) có những yêu cầu nghiêm khắc rằng đầu báo / đầu dò phải làm việc truớc khi nó có thể báo hiệu. Đưa đến kết quả là sự báo động khả năng gây thiệt hại bị giảm sút.
  8. Sao tôi nên lắp đặt đầu báo CO?
  Đầu báo CO nên được lắp đặt đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. CPSC khuyến cáo rằng nên lắp đặt 1 đầu báo CO trong hành lang bên ngòai phòng ngủ tại mỗi khu vực phòng ngủ riêng biệt của nhà ở. Đầu báo CO có thể được lắp đặt ở trên tường bởi vì CO từ các bất kỳ nguồn nào phải được hòa trộn tốt với không khí trong nhà. Chắc chắn rằng đồ nội thất hoặc rèm không che phủ những đầu báo.
  9. Bạn nên làm gì khi đầu báo CO reo?
  Không bao giờ bỏ qua tín hiệu của đầu báo CO. Nếu đầu báo reo : Nhấn nút reset. Gọi cho dịch vụ cấp cứu ( trung tâm cứu hỏa hoặc là 114). Lập tức di chuyển ra nơi không khí tươi – ngòai trời hoặc là mở cửa , cửa sổ.

  Toàn bộ là do lược dịch, hôm nào có nhiều thời gian em xin post đầy đủ tài liệu bản gốc. Các bác tham khảo thêm ở trang tin tức vnexpress có người đã bị nhiễm độc vì đốt than tổ ong bên trong nhà ở.
  http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2008/01/3B9FEF14/
   

Chia sẻ trang này