Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Tin tức pccc cho quán karaoke.

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi mau duc, 31 Tháng năm 2019.

--- HVACR ---
 1. mau duc

  mau duc Thành Viên [LV 0]

  Tai nạn cháy nổ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thiệt hại về người và của, hiện nay trên các trang mạng xã hội không thiếu các vụ cháy do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu cũng là do sơ suất, chủ quan của chính con người chúng ta.
  Hiểu được tầm nguyên trọng của tai nạn cháy nổ, mới đây theo báo ANTV lực lượng chức năng PCCC Hà Nội và Tp.HCM tang cường nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soat. Tuy nhiên, công tác kiểm tra các quán Karaoke, vũ trường,.. vẫn là nổi lo của nhiều người, nhất là những khách hàng mỗi khi vào quán.

  [​IMG]
  Cháy quán karaoke gây thiệt hại về người và kinh tế
  Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số nguyên nhân chính dẫn đến hoả hoạn và cách khắc phục hiệu quả nhất để các bạn tham khảo, giúp các bạn trang bị kinh ngiệm ứng phó khi có hoả hoạn xảy ra.

  1. Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Tai Nạn Cháy Nổ:

  a. Do “Thiết kế phòng hát” :
  - Theo thống kê của Bộ Công An, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 23 vụ cháy quán karaoke trên nhiều tỉnh thành. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phòng hát karaoke bị cháy nổ đó là do thiết kế phòng hát không đảm bảo an toàn về việc phòng cháy, chữa cháy.

  [​IMG]
  Phòng karaoke với hệ thống điện chằng chịt
  - Do các phòng karaoke thiết kế theo hình hộp nhỏ có cách âm nên không gian bên ngoài và bên trong rất kín, vì vậy người bên ngoài rất khó nhận biết được có đám cháy bên trong và ngược lại người trong cũng không định hình được có đám cháy bên ngoài.

  [​IMG]
  phòng karaoke sau đám cháy

  - Thiết kế quán cũng được sử dụng tối đa diện tích như bàn ghế, tivi, quạt, điều hoà,… điều này đã làm hạn chế trong việc di tản cũng của khách hàng.

  b. Do “ Nội Thất”
  - Nội thất ở đây chúng tôi muốn nói đến là tất cả bên trong phòng hát như: ghế bàn sofa, quạt, đồ điện tử,… đa số chủ quán muốn thiết kế nội thất đều hướng tới sự sang trọng mà quên đi tính chất an toàn chống cháy nổ.

  c. “Sự bất cẩn của con người” là nguyên nhân gây cháy nổ.
  - Trong rất nhiều trường hợp, sự bất cẩn của con người là nguyên nhân dán tiếp cũng như trực tiếp gây hoả hoạn kinh hoàng. Như các vụ cháy nổ quán karaoke ở Hà Nội làm 13 người tử vong ngày 26/3, cháy quán karaoke số 17 đương Nguyễn Khuyến , Hà Nội,… đó là một số các tai nạn gần đây làm cộng đồng mạng sợ hãi. Và nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của con người.

  [​IMG]
  d. “ Tu sửa hoặc nâng cấp quán karaoke” làm cháy nổ.
  - Mới đây cả nước bàng hoàng trước vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông vào ngày 26/3. Ngọn lửa bắt nguồn từ nơi thợ hàn đang tu sửa quán các tia lửa hàn, xì bắn ra các vật liệu dễ cháy tạo nên trận hoả hoạn kinh hoàng làm 13 chết và nhiều người bị thương.

  [​IMG]
  cháy quán karaoke ở Hà Nội làm 13 người chết
  - Riêng người thợ hàn 11 năm tù cho sự bất cẩn của mình và chủ quán cũng lãnh 9 năm tù vì lí do vi phạm các điều khoản về PCCC và trong quá trình thi công điều kiện không được đảm bảo an toàn.

  »»Xem ngay: một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn cháy nổ khi hàn xì mà bạn cần phải biết

  2. Cách khắc phục và Kinh nghiệm ứng phó khi có hoả hoạn:

  a. Các biện pháp PCCC mà bạn cần phải biết:

  - Nâng cao ý thức của bản thân và người khác từ cái nhỏ nhất như vứt tàn thuốc bừa bãi cung có thề bắt lửa như các thảm chân cũng như ghế bàn sofa ở quán karaoke,

  [​IMG]
  Hệ thống đường điện cho quán karaoke

  - Phải có thiết kế đường điện riêng cho các phòng karaoke để tránh gây quá tải nguồn điện làm chập cháy thiết bị điện.

  - Sử dụng các loại mút cách âm các nhiệt chống cháy thay thế các loại mút cách âm dang sử dụng ( trên thị trường có rất nhiều)[​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  mút và vách chống cháy

  - Cần thay thế các nội thất, một bộ ghế sofa chịu nhiệt sẽ giảm thiệu được nguy cơ cháy nổ rẩt cao. Hay những thiết bị âm thanh chat lượng dù làm việc hết công suất cũng không gây trục trặc, cháy nổ.

  - Nên trong một phòng hát có các thiết bị cảnh báo cháy nổ hoặc bình chữa cháy, bình dưỡng khí chắc chắn sẽ giảm thiệu thương vong tối đa, giảm thiệu thiệt hại kinh tế rất nhiều.

  - Đối với các quán karaoke muốn tu sửa, nâng cấp, gắn biển quảng cáo, hay xây dựng,.. cần phải đáp ứng các yếu tố sau:
  + Tuân thủ chấp hành các biện pháp PCCC của chính quyền.
  + Bố trí các bình chữa cháy gần nơi sửa chữa phòng khi cần.
  + Sử dụng các loại vải bạt chống cháy phủ lên các loại vật liệu dễ cháy như gỗ, mút xốp, giấy,... hoặc các thiết bị nhảy cảm cần được bảo vệ.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Sử dụng vải chống cháy che chắn tia lửa bắn ra
  + Sử dụng các vách cách lửa,chống cháy ngăn cách khu vực sửa chửa phòng cháy lan ra khu vực khác khi có hoả hoạn.
  + Đôn đốc, nhắc nhở thợ hàn xì , cắt phải cận thận tránh xảy ra tai nạn cháy nổ.

  b. Khi có hoả hoạn xảy ra các bạn cẩn phải:

  [​IMG] [​IMG]
  + Sử dụng vải chống cháy úp chụp đám cháy ( cháy nhỏ) hoặc sử dụng bình chữa cháy khống chế ngọn lửa ( cháy lớn)
  + Bấm chuông báo động, báo cháy.
  + Cúp các nguồn điện nơi xảy ra cháy nổ.
  + Nếu đam cháy qá lớn phải di tản lập tức : đi cúi thấp tránh hít phải khói làm ngạt hoặc sử dụng áo , khăn thấm nước bịt kín mũi tránh gây khó thở và ngất xỉu khi ngạt khói.
  + Gọi 114 cho đội chữa cháy chuyên nghiệp.

  Để phòng tránh cháy nổ mỗi người chúng ta cần phải nêu ca tình thần ý thức của mình, tránh gây hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của chính bản thân mình và của người khác.
   

Chia sẻ trang này