You are here: Home HVACR ĐHKK Trung Tâm

HVACR.VN - Cộng đồng Kỹ sư Cơ Điện Lạnh Việt Nam

Điều hòa không khí trung tâm

CÁC DẠNG HỒI NHIỆT CHO HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA

Email In

Đối với hệ thống điều hòa trong tòa nhà việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả sẽ giúp giảm chi phí điện năng cho toàn bộ hệ thống, các hệ thống hồi nhiệt là một trong những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này, xin giới thiệu 4 hệ thống mà mình đang tìm hiểu:

1.Air to air pleat heat exchanger: 

air to air pleat heat exchanger

Mô tả: chuyển đổi chủ yếu là dòng nhiệt hiện từ gió thải cho dòng gió cấp. Cấu trúc của thiết bị này gồm nhiều tấm ghép lại với nhau để tạo ra hai dòng gió riêng biệt. Những tấm này được cấu trúc với nhiều vật liệu khác nhau như nhôm, polyme, giấy…Loại này cho hiệu suất trao đổi nhiệt không cao, giá thành thấp, không bị lẫn khí trong quá trình trao đổi cùng với 1 đặt điểm là không cần cung cấp điện năng cho quá trình hoạt động.

Xem thêm...
 

Đo chênh lệch áp suất nhằm cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Email In

Có quan điểm sai lằm rằng lý do yêu cầu thông gió trong tòa nhà là để cung cấp gió trời, tức cung cấp oxy có người bên trong nhà. Theo tiêu chuẩn ASHRAE 62-1989 bỏ đi lý do đó và giải thích oxy chỉ cung cấp theo 1 tỉ lệ như bên dưới:

contaminated gas

 

Oxy tiêu thụ với tỉ lệ là 0.36l/phút khi con người hoạt động ở mức 1.2m (đây là mức mà con người ngồi làm việc). Để đạt mức thông gió 360l/phút trong điều kiển thoải mái làm việc là 1.2m, mức phần trăm oxi trong phòng là 20.9% so với mức % oxi bên ngoài là 21% như vậy tỉ lệ chênh lệch oxi giữa bên ngoài và trong nhà là 5%. Trong khi đó phần trăm tỉ lệ CO2 trong phòng tăng từ mức 0.03% lên 0.1% mức độ thay đổi là 230%. Như vậy yếu tố carbon quan trọng hơn nhiều so với oxi vì sử thay đổi tỉ lệ phần trăm này.

Xem thêm...
 

Phương pháp hồi dầu trong hệ thống lạnh

Email In

1 ĐẶC TÍNH DẦU BÔI TRƠN TRONG HỆ THỐNG LẠNH:

alt

Tính chất vật lý, sự phản ứng hóa học giữa dầu bôi trơn và môi chất lạnh là yếu tố quan tâm hàng đầu đối với hệ thống lạnh nói chung và thiết bị bay hơi nói riêng. Dầu bôi trơn phải làm giảm ma sát, loại bỏ nhiệt lượng sinh ra của chi tiết khi chuyển động và làm chèn kín giữa các ổ trục. Dầu bôi trơn phải đáp ứng được yêu cầu sau:

- Phải tương thích với môi chất lạnh, không phản ứng và tạo ra các hợp chất lạ trong hệ thống

- Hỗn hơp dầu bôi trơn và môi chất lạnh phải ở mức vừa phải để đáp ứng yêu cầu bôi trơn các chi tiết chuyển động

- Nhiệt độ đông đặc phải thấp, không chứa các tạp chất như cặn, các chất rỉ sét…

- Không được lẫn hơi ẩm vì ẩm, môi chất lạnh, dầu bôi trơn có thể phản ứng tạo các khí lạ hay axit..

- Không được sủi bọt và oxi hóa

- Không được dẫn điện khi sử dụng trong máy nén kín và nửa kín

Tuy nhiên, dầu bôi trơn không thể đáp ứng các yêu cầu trên. Do đó, tùy từng trường hợp, hệ thống cụ thể mà ta chọn cho thích hợp. Trong đó dầu tổng hợp có thể chịu được nhiệt độ rất cao và thấp, đặc biệt với hệ thống bơm nhiệt

Xem thêm...
 

AHU chuyên dụng tách ẩm CDQ của TRANE – Phá giải những ngộ nhận

Email In

Hãng Trane, một trong 3 hãng cung cấp thiết bị điều hòa không khí lớn nhất thế giới, đã giới thiệu một sản phẩm hoàn toàn mới, thú vị và độc quyền thương hiệu vào thị trường Việt Nam từ năm 2007 với tên gọi AHU CDQ (Cool, Dry, Quiet). Đây là một thiết bị xử lý không khí ứng dụng công nghệ bánh xe trao đổi nhiệt CDQ do chính hãng Trane nghiên cứu và giữ bản quyền sáng chế. Theo tuyên bố của hãng thì AHU CDQ có thể được sử dụng tốt trong các hệ thống yêu cầu cao về kiểm soát độ ẩm không khí. AHU CDQ có thể duy trì được ổn định độ ẩm tương đối của không khí trong không gian điều hòa trong khoảng 35 đến 60%.

Cá nhân tôi đánh giá CDQ là một sản phẩm độc đáo và có nhiều ưu điểm vượt trội. Nó thực sự có thể đem lại lợi ích cho người sử dụng. Tuy vậy, vẫn có tồn tại một vài ngộ nhận về CDQ mà nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ. Một số phân tích ngắn dưới đây có thể hữu ích.

Xem thêm...
 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL