6 Xu hướng thiết kế cho ngành Kiến trúc, Kĩ thuật trong năm 2022

VietCAD Co.

Thành Viên [LV 1]
1. Sự hội tụ của ngành công nghiệp thông qua việc trực quan hóa dữ liệu
Công cụ toàn diện cho kỹ sư kiến trúc và kiến trúc sư với nhiều phần mềm chuyên dụng tích hợp trong một bộ sản phẩm duy nhất. Tự tin thiết kế và xây dựng bằng cách sử dụng các công cụ và quy trình làm việc AEC tích hợp.


Trong một thế giới mà làm việc từ xa và làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến, thì sự cộng tác - cách thức làm việc và thể hiện ý tưởng theo nhóm - trở nên ngày càng quan trọng hơn. Đối với các kiến trúc sư và kỹ sư, việc tương tác trực quan với các dữ liệu thiết kế sẽ giúp họ thu hẹp khoảng cách và mở ra những cơ hội mới. Nhiều người trong ngành đã nhận ra rằng sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ thực tế ảo mở rộng (XR) sẽ là môi trường mới cho công việc của họ.
Những công nghệ về Game và XR (như là Iris VR) sẽ bổ sung cho những quy trình làm việc truyền thống trong ngành AEC, làm cho môi trường ảo trở nên phong phú hơn, tiết kiệm chi phí hơn, hợp lý hóa việc quản lý đối với các dự án phức tạp và dành được sự chấp thuận của khách hàng trong các hồ sơ chào thầu. Một ví dụ cho điều này đến từ một công ty kỹ thuật ở Na Uy có tên là Norconsult. Gần đây, công ty Norconsult đã thiết kế cầu Route E39 bằng công nghệ thực tế ảo (VR) với nền tảng của Unity, giúp họ thiết lập được những kỳ vọng của khách hàng ngay từ những bước đầu trong quá trình thiết kế, đồng thời đưa ra những quyết định nhanh hơn.

2. Tầm quan trọng ngày càng tăng của công nghệ bản sao kỹ thuật số đối với chủ đầu tư.
Hệ sinh thái mới cho ngành xây dựng, kiến trúc? Constuction Cloud

Khi chủ đầu tư phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để hình dung lại, tái sử dụng với mục đích khác hoặc tái sử dụng các tòa nhà và tài sản của họ, thì cơ sở dữ liệu sẽ cho họ câu trả lời. Với công nghệ digital twins – một bản sao kỹ thuật số của vật thể thực tế được tạo ra, theo dõi và phân tích dựa trên toàn bộ dữ liệu về cách thức hoạt động theo thời gian thực - chủ đầu tư và đơn vị thiết kế có thể có được những thông tin chi tiết đáng kinh ngạc về các dự án tiếp theo của họ trông như thế nào. Prologis, công ty sở hữu danh mục hậu cần khổng lồ, đang đầu tư rất nhiều vào việc theo dõi dữ liệu tòa nhà, giúp những người liên quan học hỏi từ cách vận hành của hàng nghìn cấu trúc.
Tiện ích của công nghệ này sẽ khiến cho nhiều chủ đầu tư tiến hành xây dựng một đội ngũ gồm các kiến trúc sư và kỹ sư có kinh nghiệm về bản sao kỹ thuật số hoặc thuê các công ty bên ngoài cung cấp dịch vụ này. Đây sẽ là một yếu tố khiến các công ty kiến trúc và kỹ thuật được tham gia nhiều hơn trong vai trò vận hành công trình, mở ra các mối quan hệ và cơ hội kinh doanh mới với khách hàng. Các công ty như KEO và Beca đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ mới liên quan đến bản sao kỹ thuật số và những công ty khác cũng sẽ làm theo. Giống như rất nhiều xu hướng khác đang định hình trong năm, thu thập và phân tích dữ liệu sẽ là một kỹ năng được săn đón.
3. Tự động hóa như một giải pháp cho nguồn nhân lực và những tai ương trong chuỗi cung ứng.
Điều này có lẽ là xu hướng sắp tới, và nó dẫn đến một kỹ sư - nhân viên sẽ cần nắm rõ, thành tạo nhiều phần mềm. Một số phần mềm cơ bản mà mọi KTS, Kỹ sư xây dựng cần biết

4. Tập trung cao hơn vào lượng Carbon tiêu tốn (Embodied Carbon)

5. Các tòa nhà thông minh hơn nhờ vào sự kết nối vạn vật - Internet of Things (IoT)
Bài Blog khá dài nhưng hữu ích, xem hết bài viết tại đây
nguồn: sưu tầm
 
Bên trên