Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Thảo luận Ăn chay có uống được sữa ông thọ không?

Thảo luận trong 'Quảng cáo - Rao Vặt' bắt đầu bởi PhongStorm, 16 Tháng ba 2018.

--- HVACR ---
 1. PhongStorm

  PhongStorm Thành Viên [LV 0]

  Ăn chay tức là ăn hoặc sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn từ gốc thực vật, tránh các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên trong đó cũng có một số loại thực phẩm lưỡng tính mà người ăn chay không biết có được ăn hay không như trứng, sữa… Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

  1/ Ăn chay có được uống sữa ông thọ không?
  Hiện nay có rất nhiều người ăn chay theo các hình thức khác nhau và họ thường mắc một số sai lầm khi ăn chay không đúng trường phái chay mà họ theo. Tôi thường tham gia các buổi chia sẻ về ăn chay của các chuyên gia chay và câu hỏi “ăn chay có uống sữa ông thọ được không?” nhận được rất nhiều các thắc mắc của tín đồ chay. Vậy ăn chay uống sữa được không?

  [​IMG]

  Ăn chay có uống được sữa ông thọ không?

  Ăn chay được chia làm khá nhiều trường phái khác nhau trong đó có 5 trường phái chính đó là :

  + Ăn chay phật giáo : Bạn chỉ được ăn các thực phẩm bắt nguồn từ thực vật và phải kiêng các thực phẩm có mùi như hành, tỏi…

  + Ăn chay thuần : Ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật kiêng trứng và sữa.

  + Ăn chay có trứng(ovo): Ăn thực vật và ăn được trứng.

  + Ăn chay có sữa(lacto): Ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và được uống sữa.

  + Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

  Như vây, có 2 trường phái cho phép bạn ăn chay uống sữa ông thọ nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo 2 trường phái này. Sữa bò(sữa ông thọ) là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người tụt huyết áp hoặc mới ốm dậy thì uống sữa ông thọ để bổ sung chất dinh dưỡng là một điều nên làm. Bạn không phải ăn chay vì tâm linh mà ăn chay vì sức khỏe thì hoàn toàn có thể sử dụng sữa ông thọ như những loại thực phẩm chay khác.

  2/ Ăn chay và uống sữa như thế nào cho đúng khoa học?
  Xu hướng ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến vì những lợi ích của nó cho sức khỏe, mọi người thường có xu hướng tìm hiểu về việc làm những món ăn chay ngon, nên ăn chay ngày nào trong tháng, nên ăn chay tháng 10 ngày hay chỉ 5 ngày hoặc 15 ngày... Những vấn đề như việc uống sữa khi ăn chay thường bị coi là "vấn đề nhỏ", "chi tiết phụ" nhưng thực tế nó lại có rất nhiều ảnh hưởng và không phải ai cũng biết cách kết hợp đúng cách. Chắc ai cũng biết sữa là một loại thực phẩm khá giàu giá trị dinh dưỡng mà các nhà khoa học khuyên bạn nên dùng nhưng không phải uống sữa nhiều là tốt đặc biệt đối với người ăn chay. Vậy uống sữa và ăn chay thế nào cho đúng?

  Các thực phẩm chay không nên sử dung chung với sữa nếu không muốn gây ảnh hưởng sức khỏe :

  + Uống sữa và ăn trứng: các chuyên gia khuyên rằng khi uống sữa không nên ăn trứng vì có thể là mất thành phần dinh dưỡng trong trứng và sữa.

  + Uống sữa với nước chanh, cam : Trong cam và chanh có nhiều axit khi bạn uống cùng sữa thì axit sẽ làm biến đổi protein làm guamr giá trị dinh dưỡng của sữa.

  + Uống sữa và hoa quả : Cùng giống như cam và chanh, trong hoa quả có rất nhiều axit amin sẽ làm biến đạng protein trong sữa.

  Lời khuyên của chuyên gia :

  + Uống sữa vào trước lúc đi ngủ khoảng 1h đồng hồ và sau khi ăn bữa sáng.

  + Không nên uống sữa quá đặc

  Hy vọng với những kiến thực trên sẽ giúp bạn có được cho mình những thông tin cần thiết về câu hỏi ăn chay có được uống sữa ông thọ không và chúc bạn ăn chay lành mạnh, hiệu quả. Dinh dưỡng cho người ăn chay rất quan trọng nên bạn cần phải có cho mình một thực đơn ăn chay phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bên cạnh đó bạn có thể tìm tới những địa điểm dành cho người ăn chay, ví dụ như những nhà hàng ăn chay Hà Nội, Tp. HCM hoặc tại địa phương nơi bạn sinh sống, tại đây bạn có thể gặp gỡ và trao đổi với những người ăn chay khác từ đó có được thêm những kiến thức quý báu cho mình.
   

Chia sẻ trang này