Tin tức BẢO VỆ CHỐNG SÉT CHO CẦN CẨU THÁP CÔNG TRÌNH

Vũ Ngọc Trình

Thành Viên [LV 0]
BẢO VỆ CHỐNG SÉT CHO CẦN CẨU THÁP CÔNG TRÌNH

EvoDis® Hệ Thống ngăn ngừa sét cho cần cẩu tháp


upload_2018-5-9_16-39-59.png

Cần cẩu tháp được sử dụng rộng rải trong xây dựng. Với chiều cao lên tới 80m, cần cẩu tháp là cấu trúc cao nhất được sử dụng từ lúc bắt đầu xây dựng tới khi kết thúc công trình, và thường xuyên bị sét đánh. Sét có thể gây hỏng hệ thống điện của cần cẩu và gây ra tai nạn chết người cho nhân viên vận hành cần cẩu.

Thiệt hại do sét gây ra cho tháp cẩu.

Cần cẩu tháp được làm bằng thép để duy trì độ bền, vật liệu dẫn điện và cấu trúc đặc trưng làm cho cẩu tháp trở thành mục tiêu dễ bị sét đánh.

Trong một cơn bão, các điện cực dưới đất bị thu hút về phía công trình bởi các điện cực trái dấu. Các điện cực này bị hút lên vị trí cao nhất của công trình để bắt các điện cực trái dấu từ các đám mây. Khi hai nhóm điện cưc trái dấu gặp nhau, chúng tạo ra một con đường dẫn điện, hiện tượng này được gọi là sét đánh.

Dòng sét thường đánh vào các điểm cao nhất hoặc các đỉnh nhọn trong khu vực của công trình. Dòng sét phải được truyền xuống mặt đất càng nhanh càng tốt và nó truyền qua các vật dẫn trên mặt đất như là con đường truyền nhanh nhất.

upload_2018-5-9_16-41-23.png
upload_2018-5-9_16-41-36.png
upload_2018-5-9_16-41-46.pngSự gặp nhau của 2 điện tích trái dấu giữa đám mây và mặt đất tạo thành nhiều tia sét đánh vào cẩu tháp. Dòng sét này sẽ đi qua kết cấu thép của cẩu tháp rồi truyền xuống đất. Trong quá trình dòng sét truyền dẫn trên kết cấu thép có thể làm hư hỏng hệ thống điện của cần cẩu và gây nguy hại cho nhân viên điều khiển cần cẩu.

Bảo vệ cẩu tháp bằng kim thu sét hiện đại

Cần cẩu được làm bằng vật liệu dẫn điện và có độ cao là cao nhất xung quanh trong công trình. Điều này khiến nó trở thành mục tiêu dễ dàng bị sét đánh và cần có các biện pháp để bảo vệ cần cẩu khỏi bị sét đánh cũng như các thiệt hại liên quan.


Trong trường hợp sử dụng thiết bị chống sét hiện đại, thiết bị này sẽ tập trung tất cả các điện tích từ mặt đất lên đỉnh nhọn của kim thu sét hiện đại và phát tán các điện tích này về phía các điện tích trong đám mây để bảo vệ khu vực xung quanh mà chính xác là khu vực công trình khỏi bị sét đánh.

Tuy nhiên, sử dụng hệ thống này là dòng sét được hút về kim thu sét và được truyền xuống bãi tiếp địa dể tản dòng xung sét. Mặc dù đã có một hệ thống dây cáp thoát sét được lắp đặt từ kim chống sét với hệ thống tiếp địa nhưng dòng sét vẫn ưu tiên truyền qua các bề mặt tiếp xúc lớn thay vì dây dẫn và truyền qua kết cấu thép của cẩu tháp.

Trong trường hợp này, sử dụng thiết bị chống sét hiện đại không giải quyết được vấn đề bảo vệ cho cẩu tháp, cần cẩu tháp và tất cả các thiết bị điện ở trên cẩu tháp, điều này vẫn bị ảnh hưởng bởi dòng sét với nguy cơ thiệt hại cao không thể ngăn chặn.

upload_2018-5-9_16-42-28.png
upload_2018-5-9_16-42-34.png
upload_2018-5-9_16-42-40.png


Kết quả là khi sử dụng kim thu sét hiện đại cũng không giải quyết được vấn đề bảo vệ cẩu tháp và tất cả các thiết bị điện trên cẩu tháp, nó vẫn bị ảnh hưởng với nguy cơ thiệt hại cao do dòng sét tạo ra mà không thể biết trước và khắc phục được.

Hệ thống bảo vệ ngăn ngừa sét – EvoDis®

Cách tốt nhất để được bảo vệ chống lại thiệt hại do sét đánh trực tiếp và ngăn ngừa các hư hỏng thứ cấp do trường điện từ của dòng sét là làm cho sét tránh xa khỏi cẩu tháp được bảo vệ.
upload_2018-5-9_16-47-19.png


Hệ thống chống sét EvoDis® giải phóng các điện tích mặt đất trên cẩu tháp và giảm thiểu nguy cơ bị sét đánh. Điều này ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại cho cần cẩu cũng như các hệ thống điện và giữ cho cẩu tháp vận hành không bị ảnh hưởng.

Vị trí của sét đánh phụ thuộc vào sự tích tụ và phát tán điện tích dương từ các vật thể dưới đất lên trên kết cấu cẩu tháp và khả năng tiếp cận của các điện tích này phát ra đến các điện tích trái dấu từ đám mây đi xuống. Sét đánh vào điểm phát (Điển phát tán của sét đánh và dòng sét sẽ đi xuống mặt đất thông qua kết cấu của cẩu tháp.

Hệ thống ngăn ngừa sét - EvoDis® làm tiêu tan các điện tích mặt đất lên trên kết cấu của cẩu tháp thông qua hàng ngàn điểm nhọn và ngăn chặn sự phát tán của các điện tích này. Quá trình này làm cho các công trình được bảo vệ trở nên "vô hình" đối với tia sét và ngăn chặn khả năng sét đánh vào công trình.Hệ thống phân tán sét EvoDis® là sản phẩm đầu tiên và duy nhất ở Châu Âu hoạt động dựa trên nguyên lý ngăn ngừa sét đánh trực tiếp vào điểm cần bảo vệ. Không giống các giải pháp chống sét truyền thống như E.S.E, kim Franklin, lồng Faraday,… ,hệ thống EvoDis® làm cho công trình cần bảo vệ vô hình trước sét và tạo ra một vùng không bị sét đánh.

Hệ thống ngăn ngừa sét - EvoDis® là một giải pháp chống sét thành công với tỷ lệ đạt 100% trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm điện áp cao và thí nghiệm kiểm tra thực tế tại hiện trường. EvoDis® đã được áp dụng cho hàng trăm tháp cao trên toàn thế giới và không có công trình nào bị sét đánh kể từ ngày lắp đặt.

Các dòng sản phẩm của EvoDis®
upload_2018-5-9_16-47-34.png
Cách tốt nhất để bảo vệ chống sét là tránh xa sét.


Hệ thống ngăn ngừa sét EvoDis® là giữ sét tránh xa công trình.
 

Đính kèm

  • upload_2018-5-9_16-42-6.png
    upload_2018-5-9_16-42-6.png
    17.9 KB · Xem: 136
Back
Bên trên