Tin tức Các chế độ điều hòa bạn cần biết: Tiết kiệm điện và tốt sức khỏe

Điều hoà AC&T

Thành Viên [LV 0]
Chúng ta đã trải qua một chặng đường dài khi nói đến điều hòa không khí và đã qua rồi những ngày mà chỉ cần BẬT / TẮT đơn giản sẽ cắt giảm nó. Để giúp bạn điều hướng thiết bị của mình, chúng tôi đã tổng hợp bảng phân tích nhanh một số chế độ máy điều hòa không khí phổ biến nhất.

Cho dù bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, một chủ sở hữu Điều hòa mới, hay chỉ là chưa bao giờ tìm ra sự khác biệt giữa bông tuyết và giọt nước, chúng tôi đã giúp bạn!

Chế độ mát​

5 chế độ của điều hòa sẽ giúp giảm 1 nửa tiền điện mỗi tháng - Kênh Hướng Dẫn 0-42 screenshot.png


Đối với những người trong chúng ta sống ở Việt Nam, chế độ mát có lẽ là cài đặt bạn quen thuộc nhất. Nó được biểu thị bằng biểu tượng bông tuyết.

Máy điều hòa không khí hoạt động bằng cách hút không khí ấm vào hệ thống và đi qua các đường ống chứa đầy chất làm mát. Chất làm mát (hoặc chất làm lạnh) này hấp thụ nhiệt từ không khí ấm, khiến nó bay hơi. Chất làm mát, bây giờ là một chất khí, di chuyển cho đến khi nó đến bộ phận máy nén và bình ngưng. Máy nén đặt khí dưới áp suất lớn, làm tăng nhiệt của nó hơn nữa. Không khí nóng đó di chuyển lên bình ngưng, thường nằm bên ngoài ngôi nhà. Không khí bên ngoài hấp thụ nhiệt từ chất làm lạnh, làm giảm nhiệt độ của nó và đưa nó trở lại chất làm mát lỏng. Điều này đảm bảo không khí nóng vẫn còn bên ngoài, chỉ để lại không khí mát mẻ được đưa vào nhà.

Về chi phí, bạn sẽ thấy rằng các thiết bị làm mát khác như quạt rẻ hơn để mua và sử dụng. Nhưng quạt chỉ di chuyển không khí xung quanh không gian, thay vì chủ động làm mát nó. Và, như bạn sẽ sớm thấy, một đơn vị AC có thể làm được nhiều hơn thế!

Chế độ sưởi ấm​

Nếu bạn có máy điều hòa không khí chu trình ngược, bạn có thể thấy biểu tượng ánh nắng mặt trời nhỏ trên thiết bị của mình. Điều này có nghĩa là bạn có một chế độ nhiệt - hoàn hảo nếu bạn sống ở một nơi nào đó từ mùa hè oi ả đến mùa đông lạnh như băng.

Để làm nóng phòng, máy nén trong bộ xoay chiều của bạn sẽ làm nóng chất làm lạnh, giống như khi làm lạnh. Tuy nhiên, thay vì đưa không khí ấm áp đó ra bên ngoài, nó sẽ được đẩy trở lại phòng để giúp sưởi ấm không gian.

Trong khi một số người vẫn dựa vào máy sưởi bằng gas hoặc điện để làm ấm phòng của họ, thì máy điều hòa không khí chu trình ngược thực sự có thể rẻ hơn nhiều về lâu dài. Mặc dù nó sẽ có chi phí lớn hơn, nhưng chi phí vận hành để sưởi ấm một căn phòng về cơ bản có thể thấp hơn đáng kể, ngoài ra bạn có thêm lợi thế về các tùy chọn làm mát vào cuối năm.

Chế độ khô​

5 chế độ của điều hòa sẽ giúp giảm 1 nửa tiền điện mỗi tháng - Kênh Hướng Dẫn 1-10 screenshot.png

Chế độ khô, được biểu thị bằng hình giọt nước, là chế độ hoàn hảo cho những môi trường ẩm ướt hơn - Queensland, chúng tôi đang quan tâm đến bạn! Chế độ Dry được thiết kế để loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí, làm mát không gian như vậy.

Đó là một quá trình làm mát được điều tiết hơn so với chế độ làm mát đơn giản và cố gắng giữ cho căn phòng ở mức dễ chịu trong suốt. Nó cũng sẽ không làm máy hoạt động khó khăn như chế độ mát, dẫn đến quá trình tiết kiệm năng lượng hơn và thiết bị hoạt động lâu hơn. Máy chỉ nên chạy tối đa trong vài giờ một lần, vì việc loại bỏ hoàn toàn độ ẩm trong phòng có thể gây khó chịu như ngồi trong không gian ẩm ướt quá lâu.

Mặc dù nó không thể thay thế hoàn toàn máy hút ẩm, nhưng chạy chế độ khô trong vài giờ có thể giúp làm mát không gian và bảo vệ khỏi nấm mốc. Nó cũng có thể được kết hợp với các chế độ làm mát và sưởi ấm khi thời tiết ẩm ướt hoặc mưa bão.

Chế độ quạt​

Được đại diện bởi một biểu tượng người hâm mộ, biểu tượng này cảm thấy khá tự giải thích. Hoạt động theo cách tương tự như quạt trần hoặc quạt bệ, đây là cài đặt cơ bản nhất của thiết bị xoay chiều, sử dụng quạt để di chuyển không khí xung quanh một không gian.
5 chế độ của điều hòa sẽ giúp giảm 1 nửa tiền điện mỗi tháng - Kênh Hướng Dẫn 2-21 screenshot.png


Điều này sẽ sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với các chế độ làm mát khác, nhưng kết quả là kém hiệu quả hơn. Và khi quạt trần và quạt bệ lại sử dụng ít năng lượng hơn và nhìn chung vẫn tốt hơn cho việc thông gió và lưu thông, thì việc bật chúng thay thế có thể là một lựa chọn tốt hơn về lâu dài.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có một thiết bị lớn hơn hoặc nếu bạn chỉ muốn làm mát căn phòng đủ để ngủ vào một đêm mùa hè nóng bức, thì việc hẹn giờ tùy chọn quạt để hoạt động vào một thời điểm nào đó có thể hữu ích cho bạn. Cho phòng thời gian để làm mát ở chế độ làm mát truyền thống, sau đó chuyển sang quạt để không khí di chuyển và tiết kiệm một chút năng lượng qua đêm.

Để biết thêm thông tin về chế độ quạt của máy điều hòa không khí của bạn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những lợi ích của nó và khi nào sử dụng nó .

Chế độ ngủ​

5 chế độ của điều hòa sẽ giúp giảm 1 nửa tiền điện mỗi tháng - Kênh Hướng Dẫn 1-37 screenshot.png

Nói về chế độ ngủ khi bật máy điều hòa, nếu bạn nhìn thấy biểu tượng mặt trăng, nghĩa là bạn đã có cho mình một chế độ ngủ.

Nếu bạn cài đặt chế độ ngủ, máy lạnh của bạn sẽ tăng dần nhiệt độ trong suốt đêm. Cơ thể chúng ta mát tự nhiên qua đêm và chế độ ngủ được thiết kế để cân bằng việc làm mát đó mà không làm chúng ta thức giấc. Chỉ cần làm mát căn phòng đến nhiệt độ hoàn hảo để bạn có thể thoải mái chìm vào giấc ngủ, kích hoạt chế độ ngủ và bạn đã sẵn sàng!

Chế độ ngủ rất phù hợp nếu bạn muốn tránh đắp chăn khi nhiệt độ giảm xuống hoặc nếu bạn lo lắng về hóa đơn đắt đỏ do chạy máy điều hòa không khí lúc 19˚ cả đêm. Chế độ ngủ cũng khiến hệ thống tự nghỉ ngơi một chút, có nghĩa là nó có thể chạy hiệu quả hơn và lâu hơn.

Chế độ tự động​

Một chế độ điều hòa không khí cuối cùng cần xem xét là chế độ tự động. Bạn có thể thấy điều này được biểu thị bằng ký hiệu A hoặc đơn giản bằng từ TỰ ĐỘNG trên điều khiển từ xa của thiết bị của bạn.

Chế độ tự động có thể là một cách tuyệt vời để quản lý việc sử dụng năng lượng của máy điều hòa không khí. Bạn có thể đặt nhiệt độ và hệ thống sẽ tự động đáp ứng mục tiêu đó, bằng cách cảm nhận nhiệt độ trong phòng và sử dụng kết hợp các quy trình. Bằng cách điều chỉnh các bộ phận như máy nén hoặc quạt, chế độ tự động có thể giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách chỉ sử dụng những gì nó cần vào bất kỳ thời điểm nào.

Giống như với chế độ ngủ, điều này cũng có thể giúp giữ cho thiết bị của bạn ở tình trạng tốt, cân bằng tần suất các bộ phận được sử dụng và mức độ hoạt động của chúng.

Đây chỉ là một vài trong số các chế độ máy điều hòa không khí phổ biến hơn mà bạn có thể gặp trong hành trình tìm kiếm không khí mát hơn (hoặc có thể ấm hơn!). Các thiết bị mới hơn, đương nhiên, sẽ có thêm một vài chuông và còi, nhưng hãy đảm bảo khám phá tất cả các tùy chọn mở cho bạn - xét cho cùng, nó dành cho ngôi nhà của bạn và sẽ phải phù hợp với bạn! Thông tin được tham khảo từ các chuyên gia từ Điều hòa AC&T

Vui lòng góp ý về nội dung bài viết dưới phần bình luận. Tôi xin cảm ơn anh em trong diễn đàn hvacr.vn đã đọc bài viết.
 
Cách tiết kiệm điện khi xài điều hòa
1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp
2. Chọn vị trí đặt điều hòa
3. Đảm bảo khu vực mở điều hòa được đóng kín
4. Lắp máy hút gió đúng cách
5. Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
6. Không bật tắt điều hòa liên tục
7. Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút
8. Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp
9. Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm
10. Chọn điều hòa inverter nếu thường xuyên sử dụng điều hòa
 
Back
Bên trên