Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Thảo luận Chữa cháy khí ig-100

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi con giong to, 27 Tháng tư 2019.

--- HVACR ---
 1. con giong to

  con giong to Thành Viên [LV 0]

  Các bác cho em hỏi chút về hệ thống cc khí ig-100. Em cũng mới nghiên cứu về hệ thống này có 1 vài thắc mắc muốn xin chỉ giáo của các bác:
  1. Thay thế van chọn vùng điều khiển bằng khí mồi thay bằng van điện từ lấy tín hiệu từ tủ điều khiển đc ko ạ.
  2. Trên hệ thống lắp đặt các van an toàn thì áp suất đặt ngưỡng bao nhiêu là hợp lý ạ.
   
 2. pccc.tranvan

  pccc.tranvan Thành Viên [LV 7]

   
  con giong to thích bài này.
 3. nguyenledung

  nguyenledung Thành Viên [LV 7]

  Hệ thống bạn hỏi thực chất là hệ dùng khí Ni tơ! Khí Ni tơ lỏng có áp xuất bình từ 150 Bar trở lên và nhiệt độ khoảng -196 oC. Dùng khí Ni tơ trong chữa cháy chủ yếu theo phương pháp lấy nhiệt khỏi đám cháy vì không như CO2, khí N2 nhẹ hơn không khí.
  Cũng giống như CO2, N2 có nhiệt độ rất thấp nên khi tác động chữa cháy, yêu cầu người phải ra khỏi vùng cháy nguy hiểm và tác động bằng tay. Do đó, trong ý số 1 bạn hỏi, mình thấy không thể làm điều gì cả. Hệ thống chữa cháy N2 hay IG-100 mà bạn nói phải kích hoạt bằng tay khi toàn bộ người ra khỏi vùng nguy hiểm.
  Ý số 2, hệ thống chứa N2 là hệ thống áp cực cao nên khi dùng trong hệ thống khí nén phải có van giảm áp. Các khuyến cáo về dùng hệ thống này thường chọn áp lực khoảng 40 bar tại các đầu vòi phung và do đó, van giảm áp sẽ giảm áp từ 150 Bar xuống 40 Bar và phải xem áp lực chính xác bằng hiển thị đồng hồ. Vì thế, không có van an toàn nào được lắp đặt trong hệ thống chữa cháy N2 cả.
  Hệ N2, CO2 trước đây còn sử dụng, nhưng hiện gần như không dùng tại Việt Nam vì khả năng gây bỏng lạnh đối với người. Các hệ thống được thay bằng FM-200 an toàn hơn trong sử dụng.
   
  con giong to thích bài này.
 4. con giong to

  con giong to Thành Viên [LV 0]

  Thanks bác! bác có bản vẽ tham khảo gửi em xin dc ko ạ.
   
 5. trinhthuc

  trinhthuc Thành Viên [LV 0]

  1. Van chọn vùng của tất cả các loại chữa cháy khí FM200, N2 ,CO2 đều được thiết kế mở bằng khí nén. Khi nhiều van chọn vùng dùng chung một bình kích để mở van thì trên van trọn vùng sẻ gắn thêm van điện từ để khi vùng nào cháy thì chỉ cho van vùng đấy mở ra cho khí đi qua, các vùng còn lại không mở để chánh trường hợp không đủ lượng khí chữa cháy.
  2. Thường thì van an toàn trong đường ống của hệ thống N2 khoảng 80 bar ,vì lượng khí ra khỏi bình N2 sẻ được giảm xuống 60 - 70 bar
   
  con giong to thích bài này.
 6. con giong to

  con giong to Thành Viên [LV 0]

  Bác có tài liệu trích dẫn về áp suất trên không ạ
   
 7. con giong to

  con giong to Thành Viên [LV 0]

  Em thiết kế thế này các bác xem có hợp lý ko.
   

  Các file đính kèm:

  • NLCCK.pdf
   Kích thước:
   169.4 KB
   Đọc:
   15
 8. Tep_Pi

  Tep_Pi Thành Viên [LV 1]

  Các bác cho em hỏi hệ thống chữa cháy khí FM200 có cần lắp van an toàn không nhỉ
   
 9. trinhthuc

  trinhthuc Thành Viên [LV 0]

  bạn bị thiếu đường ống dẫn khí để kích hoạt van chọn vùng từ bình pilot.
  thường kích hoạt dàn bình chỉ cần một bình pilot là đủ ( tùy theo hãng có hãng không cần bình pilot kích hoạt dàn bình vì trên cụm van đầu bình có van điện từ kích hoạt, có hãng không có van điện từ trên cụm van đầu bình thì dùng bình pilot).
  Bạn phải xem mỗi phòng dùng bao nhiêu bình khí để còn dùng van một chiều để mở bình tránh mở thừa hoặc thiếu lyuowngj khí cần thiết
   

  Các file đính kèm:

  • NLCCK.pdf
   Kích thước:
   176.2 KB
   Đọc:
   5
 10. trinhthuc

  trinhthuc Thành Viên [LV 0]

  Cái này thì tùy theo người thiết kế và theo yêu cầu của chủ đầu tư có cũng được mà không cũng được ( vì áp suất khí Fm200 thường từ 25 bar đến 70 bar ) trên bình khí Fm200 thì cũng dã có van an toàn cho bình.
  Thường thì không thiết kế van an toàn trên đường ống cho Fm200
   
 11. Tep_Pi

  Tep_Pi Thành Viên [LV 1]

  Các bác cho hỏi đối với hệ thống chữa cháy khí IG-100, IG-55 thì có cần bố trí cửa xả áp cho phòng có trang bị hệ thống chữa cháy khí hay không. Vì khi xả khí vào phòng làm áp tăng lên chiếm chỗ của khí có oxi làm áp suất trong phòng tăng cao.
   
 12. Hai Ha

  Hai Ha Thành Viên [LV 0]

  Đối với hệ chữa cháy áp cao IG-100, IG55... thì phải có cửa xả áp. Diện tích cửa thường được tính toán theo phần mềm của các Hãng cung cấp thiết bị.
   
 13. Cương Võ Thúc

  Cương Võ Thúc Thành Viên [LV 1]

  Hi Đồng đội,
  Cái này nếu hệ thống kết nối 2 bình trở lên thì có van an toàn nhé. ( khi kết nối bình dùng đầu kích khí, đường ống dẫn khí van an toàn được gắn ở bình cuối cùng)
   
 14. con giong to

  con giong to Thành Viên [LV 0]

  Thông số cho van để ở bao nhiêu vậy bác?
   
 15. Gemdecor

  Gemdecor Thành Viên [LV 0]

  Xin tài liệu với ạ
   

Chia sẻ trang này