Chuyển đổi nguồn cấp cho dòng điều hòa inverter

mymaitam

Thành Viên [LV 0]
Trong diễn đàn có bạn nào đã nghiên cứu hoặc thực hiện thành công việc chuyển đổi nguồn cấp cho dòng máy lạnh inverter chưa ạ?
Hiện nay, các dòng máy lạnh (máy điều hòa không khí, tủ lạnh ...) hầu hết đều sử dụng công nghệ inverter vì những ưu điểm tiết kiện điện năng của nó. Khác với dòng máy thường, công nghệ cũ, dóng máy mới công nghệ inverter sử dụng động cơ xoay chiều đồng bộ 3 pha. Thực chất đây là loại động cơ điện 1 chiều (DC) không chổi than (Brushless DC Motor). Nguồn điện 1 chiều cấp cho động cơ được chỉnh lưu từ nguồn điện lưới, là dòng điện xoay chiều (AC), thường là bằng bộ nguồn Xung.
Mình khởi xướng chủ đề này xuất phát từ thực tế hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình, cơ quan lắp đặt hệ thống năng lượng Pin mặt trời. Nguồn điện do hệ thống NLMT tạo ra là dòng DC. Hiện tại hầu hết các dự án này có cách sử dụng giống nhau là chuyển đổi thành điện xoay chiều rồi nối lưới để hòa vào lưới điện Quốc gia. Những hệ thống như vậy, vào những ngày mất điện lưới thì xem như bao nhiêu điện năng do Pin tạo ra đều đổ sông đổ biển vì chưa biết cách đấu dây để xài trực tiếp. Mà nếu có biết cách đầu thì hiệu suất tiêu hao khá cao cho việc thất thoát nhiệt ở bộ inverter.
Vậy tại sao không cải tạo nguồn cấp cho những thiết bị inverter từ xoay chiều sang 1 chiều mà không cần đi qua bộ chuyển đổi ở nguồn xung bên trong thiết bị?
Mong các bạn tham gia thảo luận, hoặc đã có ai thực hiện thì xin cho mình xin thông tin!
 
Bên trên