Thảo luận Công suất bơm cứu hỏa

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi HP910, 14 Tháng năm 2018.

--- HVACR ---
 1. HP910

  HP910 Thành Viên [LV 0]

  Chào mọi người,
  Mình là lính mới mới tập làm hệ thống PCCC nên có rất nhiều vướng mắc về hệ thống này. Đâu tiên mình muốn bàn đến công suất của bơm cứu hỏa. Mình đã tham gia thi công 1 số dự án có hệ thống PCCC với công suất bơm điện lên đến 132kW, 160kW. Tuy nhiên theo mình nhận thấy đối với các bơm công suất lớn như thế này hệ thống thực sự hoạt động không ổn định.
  Vậy có nên chia ra làm nhiều bơm công suất nhỏ không? Có tiêu chuẩn nào đề cập đến công suất tối đa đối với bơm cứu hỏa không? ( tối đa bao nhiêu kW) Ưu nhược điểm của 2 hệ thống khi sử dụng 1 bơm lớn và hệ sử dụng nhiều bơm nhỏ?

  Rất mong được mọi người chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau học hỏi về lĩnh vực này
   
 2. abcd114

  abcd114 Thành Viên [LV 1]

  Mấu chốt của bơm không phải nằm ở công suất mà là nằm ở lưu lượng và cột áp, từ lưu lượng và cột áp mới ra được công suất.
  Nếu chủng loại bơm bạn chọn có giá trị công suất lớn, đạt lưu lượng nhưng k đạt cột áp thì cũng không đảm bảo.
  Do đó, bạn có thể sử dụng nhiều bơm chữa cháy theo 2 phương pháp đấu nối:
  1. Đấu song song: 2 bơm có cột áp như nhau, lưu lượng khác nhau, lưu lượng sau khi đấu nối sẽ là tổng lưu lượng 2 bơm.
  2. Đấu nối tiếp (chủ yếu dùng cho nhà cao tầng, chẳng hạn từ tầng 1 đến 20 dùng 1 bơm, đến tầng 20 lại có 1 phòng bơm để tiếp tục hút từ bơm ở dưới lên) thì 2 bơm có lưu lượng giống nhau, nhưng cột áp khác nhau, cột áp sau khi đấu nối là tổng cột áp 2 bơm.
  Nội dung đấu bơm này được trình bày trong các giáo trình thủy lực và cung cấp nước, bạn có thể tự tìm hiểu để rõ hơn.
   
 3. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Có phương pháp đấu song song này cũng hơi khoai, như bạn nói
  1. Đấu song song: 2 bơm có cột áp như nhau, lưu lượng khác nhau, lưu lượng sau khi đấu nối sẽ là tổng lưu lượng 2 bơm: Lưu lượng ok, nhưng cột áp khi đó bằng bao nhiêu... vì công suất bơm phải đi kèm 2 thông số lưu lượng & cột áp.
   
 4. HP910

  HP910 Thành Viên [LV 0]

  Ở đây ý mình đưa ra không phải là vấn đề về lưu lượng và cột áp. Mình đưa ra công suất điện để dễ hình dung về "độ to" của bơm. Tất nhiên là khi mình đưa ra công suất điện này thì đồng nghĩa với việc lưu lượng và cột áp đáp ứng được. Kể cả trong trường hợp chia làm nhiều bơm nhỏ thì lưu lượng và cột áp cũng đáp ứng.
  Cái mình quan tâm ở đây là sự ổn định của hệ thống cứu hỏa. Ví dụ đối với hệ sprinkler mà công suất bơm quá lớn, nhưng khi có cháy thì mới chỉ có 2, 3 đầu phun nổ. Giả sử bơm jockey không đáp ứng được (cái này tùy vào cách chọn công suất của bơm jockey). Bơm điện sẽ hoạt động, lúc này bạn sẽ thấy hệ thống có ổn định không? Vì lưu lượng bơm cứu hỏa quá lớn, nên chỉ cần bơm mới khởi động thì đã đạt áp suất ngắt bơm và cứ lặp lại như vậy. Đây là thực tế mình đã chứng kiến khi test đầu phun ở 1 dự án.
  Rất mong các bậc tiền bối có kinh nghiệm thiết kế và thi công hệ thống này cùng chia sẻ và đưa ra ý kiến
   

Chia sẻ trang này