Giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm

0977919925

Thành Viên [LV 0]
Sự kết hợp giữa giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm và phương pháp phòng cháy là cần thiết để công trình đáp ứng tiêu chuẩn PCCC

Vì sao cần phải ứng dụng giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm ? Lựa chọn giải pháp nào để có được hiệu quả tốt nhất? Đây là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư băn khoăn. Nếu vậy, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin qua bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Điều cần biết về giải pháp chống lan và các tiêu chuẩn PCCC​

Rất nhiều người cho rằng, thi công giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm cũng chính là thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật để PCCC. Thực chất thì không phải vậy. Chống cháy lan và phòng cháy là 2 khía cạnh hoàn toàn khác nhau. Trong khi phòng cháy chữa cháy là các biện pháp để hạn chế tối đa việc xảy ra các sự cố cháy thì chống cháy lan chính là cách ngăn ngừa việc đám cháy lan rộng và hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy một cách chậm nhất.

image-20210928221128-1.jpeg


Chống cháy lan và hệ thống PCCC là 2 khía cạnh hoàn toàn khác biệt

Hơn thế nữa, hệ thống thông gió và điều hòa trung tâm là những bộ phận có nguy cơ cháy nổ rất cao. Bởi đây là nơi thường xuyên có lượng nhiệt lớn xuất hiện. Chỉ cần một yếu tố nhỏ như: tàn thuốc cháy dở hay chập điện thì việc bùng cháy là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, việc thi công các giải pháp chống cháy lan và các phương pháp phòng cháy là điều cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng.

Những giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm​

Có nhiều giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm để chủ đầu tư có thể cân nhắc khi ứng dụng vào thực tế. Có những giải pháp có thể tận dụng từ hệ thống và cũng có những giải pháp bạn cần phải thiết kế thêm để đảm bảo hiệu quả chống cháy lan được tốt nhất.

Giải pháp chống cháy lan tận dụng từ công trình​

Ít ai biết rằng, trong một công trình xây dựng cơ bản cũng đã có những hệ thống chống cháy lan rất hữu ích mà bạn có thể tận dụng ngay từ đầu. Đây là điều mà nhiều người thường bỏ qua hay không xem trọng. Điển hình như:

Vật liệu xây dựng

Thay vì sử dụng gỗ thì công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép sẽ có hiệu quả ngăn đám cháy lan nhanh hơn. Vì vậy, ngay từ đầu khi thi công công trình, chủ đầu tư nên cân nhắc đến yếu tố này để tiết kiệm chi phí hơn cho việc thi công các phương pháp chống cháy lan. Từ đó giúp hiệu quả chữa cháy tốt nhất.

image-20210928221128-2.jpeg


Công trình làm bằng sắt thép hay bê tông sẽ có hiệu quả chống cháy lan tốt hơn

Thiết kế không gian


Theo đánh giá của các chuyên gia, đối với hệ thống thông gió, điều hòa trung tâm nói riêng và công trình nói chung, việc thiết kế không gian ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa đám cháy lan rộng. Cụ thể là một công trình có nhiều bức tường ngăn cách sẽ giúp hiệu quả ngăn ngừa tình trạng cháy lan được tốt hơn một không gian mở.

image-20210928221128-3.jpeg


Công trình có nhiều bức tường sẽ giúp chống cháy lan tốt hơn một không gian mở

Hệ thống thông gió, điều hòa trung tâm


Bạn chỉ lo thi công chống cháy lan nhưng ít ai biết rằng, bản thân công trình này cũng là một yếu tố giúp ngăn tình trạng cháy lan rất hiệu quả. Khi đám cháy xuất hiện, 2 hệ thống này sẽ giúp thoát khói, thoát nhiệt ra bên ngoài. Yếu tố này sẽ góp phần hạn chế sự bùng mạnh của đám cháy. Như vậy, hiệu quả dập lửa cũng sẽ cao hơn.

image-20210928221128-4.jpeg


Ống thông gió và điều hòa trung tâm giúp thoát khói, thoát nhiệt hiệu quả khi có cháy

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả​

Bên cạnh những giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm có thể tận dụng từ mỗi một công trình; các chủ đầu tư cũng có thể cân nhắc đến một số phương pháp mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Bọt chống cháy lan

“Điểm cộng” của việc sử dụng bọt chống cháy được xem là phương pháp chống cháy lan hiệu quả với nhiều ưu điểm như: thời gian thi công nhanh chóng và chi phí đầu tư rẻ. Lớp bọt chống cháy có khả năng ngăn nhiệt, ngăn lửa lan vào bên trong ống gió hay điều hòa trung tâm. Vì vậy, tình trạng cháy lan sẽ được kiểm soát trong thời gian khá dài.

image-20210928221128-5.jpeg


Sử dụng bọt chống cháy lan là một giải pháp ngăn ngừa sự lan nhanh của lửa

Tuy nhiên, giải pháp này có một “điểm trừ” nhỏ chính là sau khi thi công, bề mặt ống gió, điều hòa trung tâm sẽ xù xì, thiếu tính thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu sử dụng lâu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì lớp bọt sẽ bị bong tróc, nứt nẻ.

Tấm ngăn cháy lan

Nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn sử dụng tấm ngăn cháy lan để chống cháy cho hệ thống điều hòa trung tâm hay hệ thống thông gió. Thường thì các chủ đầu tư sẽ sử dụng những tấm thạch cao có tính năng chống cháy. Mặc dù có hiệu quả ngăn cháy lan nhưng lựa chọn này có nhiều nhược điểm như: thời gian thi công lâu, chi phí cao, chiếm dụng nhiều diện tích...

image-20210928221128-6.jpeg


Lắp đặt các tấm ngăn cháy lan ngoài ống thông gió cũng là lựa chọn được ưu ái

Sử dụng panel chống cháy lan


Panel chống cháy lan hiện được xem là một trong những giải pháp giúp chống cháy lan hiệu quả cho điều hòa trung tâm và hệ thống thông gió. Vì sao giải pháp này lại được nhiều chủ đầu tư lựa chọn nhiều đến vậy? Đó là bởi các tấm Panel có thể tạo ra khoang ngăn cháy rất vượt trội.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm mà bất cứ chủ đầu tư nào khi thi công hệ thống thông gió, điều hòa trung tâm đều hài lòng. Đó chính là:

image-20210928221128-7.jpeg


Panel chống cháy lan có nhiều ưu điểm khi ứng dụng trong hệ thống thông gió

 • Khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến hơn 200 độ C
 • Thời gian chống cháy lan có thể đạt đến 2 giờ giúp con người nhanh chóng thoát ra và việc dập lửa sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
 • Không chỉ ngăn lửa lan rộng mà còn ngăn nhiệt, ngăn khói rất hiệu quả
 • Chi phí thi công rẻ
 • Trọng lượng các tấm panel nhẹ nên rất tiện lợi khi vận chuyển, lắp đặt
 • Sau khi thi công sẽ không tạo mùi hay khói đen khi đám cháy xuất hiện
 • Có tính thẩm mỹ rất cao.

Sơn chống cháy lan​

Nếu nói đến giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm thì không thể không nhắc đến sơn chống cháy lan. Đây hiện là một trong những lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư công trình. Sau khi thi công hệ thống ống gió hay điều hòa trung tâm, bạn chỉ cần sử dụng sơn được sản xuất với tính năng chống cháy lan để xịt lên bên ngoài bề mặt công trình. Ngay lập tức, các công trình được xem là có nguy cơ cao về khả năng hỏa hoạn sẽ có thêm tính năng chống cháy tốt nhất.

image-20210928221128-8.jpeg


Sử dụng sơn chống cháy lan có hiệu quả và thẩm mỹ vượt trội

Bên cạnh đó, so với việc ứng dụng các hệ thống chống cháy lan khác thì đây rõ ràng là một lựa chọn có lợi rất nhiều đường. Thi công sơn chống cháy lan giúp tiết kiệm thời gian, công sức. Chất sơn mịn và bóng lại có thể phối màu theo ý thích của chủ đầu tư công trình. Vì thế, tính thẩm mỹ cũng sẽ rất vượt trội.

Không dừng lại ở đó, lớp sơn có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt nên không dễ bong tróc. Vì vậy, hiệu quả chống cháy lan sẽ được duy trì dài lâu. Chủ đầu tư cũng tiết kiệm chi phí thi công lại sơn.

4 điều cần lưu ý khi ứng dụng giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm​

Có rất nhiều giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, có một số vấn đề quan trọng bạn cần phải lưu ý để đảm bảo hiệu quả chống cháy lan tốt nhất.

 • Thứ nhất, tùy vào vị trí thi công của hệ thống thông gió và điều hòa trung tâm để lựa chọn giải pháp chống cháy lan phù hợp.
 • Thứ hai, cần đánh giá điều kiện thời tiết, môi trường cần thi công hệ thống chống cháy lan để đảm bảo có được hiệu quả ứng dụng dài lâu, tránh tình trạng sau thi công, biện pháp chống cháy lan bị hư hại, vừa không đảm bảo hiệu quả chống cháy lan lại tốn kém thời gian, chi phí để thi công lại.
 • Thứ ba, tính toán khả năng tài chính để đảm bảo có được lựa chọn phương án chống cháy lan phù hợp.
 • Thứ tư, cân nhắc đến nhà cung cấp các sản phẩm chống cháy lan uy tín, chính hãng để yên tâm về chất lượng sau thi công.
image-20210928221128-9.jpeg


Nhiều điều cần lưu ý khi tìm giải pháp chống cháy lan ống thông gió, điều hòa

SH Việt Nam – Địa chỉ cung cấp giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm uy tín​

Không khó để tìm được giải pháp chống cháy lan hệ thống thông gió, điều hoà trung tâm. Nhưng địa chỉ nào đáng tin cậy để có thể liên hệ và lựa chọn các giải pháp này lại là điều khiến nhiều người thắc mắc. Đặc biệt là khi thị trường có rất nhiều nhà cung cấp các sản phẩm chống cháy lan. Chưa nói đến sự đa dạng về sản phẩm mà giá thành và chất lượng cũng luôn trong tình cảnh “thượng vàng hạ cám”.

Để đảm bảo yên tâm khi muốn thi công chống cháy lan cho hệ thống thông gió hay cho điều hòa trung tâm; bạn có thể đến với SH Việt Nam. Chúng tôi là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm chống cháy lan do công ty 3M sản xuất. Đây là thương hiệu nổi tiếng trên khắp thế giới với các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại; chất lượng chống cháy lan vượt trội.
 
Bên trên