Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Thảo luận Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Thảo luận trong 'Hệ Thống Điều Hòa Không Khí' bắt đầu bởi thinhphatict, 11 Tháng tám 2018.

--- HVACR ---
 1. thinhphatict

  thinhphatict Thành Viên [LV 1]

  Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng ống gió mềm cách nhiệt hay gọi tắt là điều hòa trung tâm là một hạng mục vô cùng quan trọng trong các tòa nhà hiện đại ngày nay. Vậy điều hòa trung tâm là gì và đặc trưng của hạng mục này là gì? Hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

  Thế nào là hệ thống điều hòa trung tâm?

  Hệ thống điều hòa không khí trung tâm là hệ thống bao gồm một hoặc nhiều máy điều hòa trung tâm phối hợp với nhau thành một hệ thống để phân phối lạnh đến các khu vực trong công trình. Hiện nay, hệ thống điều hòa trung tâm chủ yếu sử dụng nước để tạo ra nguồn lạnh, thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.
  [​IMG]

  Các thành phần chính trong cấu tạo hệ thống máy lạnh trung tâm

  Chiller

  Chiller là máy lạnh trung tâm trong hệ thống điều hòa trung tâm. Đây là thiết bị chuyên sản xuất nước lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn, để cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong các không gian của điều hòa.

  Tham khảo chi tiết về hệ thống chiller tại: https://thinhphatict.com/chiller-la-gi

  AHU

  AHU là một khối xử lý không khí hay một thiết bị trao đổi nhiệt có chức năng điều khiển nhiệt độ, độ ẩm cho hệ thống điều hòa trung tâm. AHU thường được ứng dụng cho các không gian rộng lớn.

  Tham khảo chi tiết về AHU tại : https://thinhphatict.com/ahu-la-gi

  FCU

  FCU là tên gọi tắt của dàn trao đổi nhiệt được đặt tại các khu vực cần điều hòa, thường sử dụng cho các không gian phòng có diện tích không quá lớn. Nước lạnh từ máy lạnh sẽ đi qua dàn lạnh trong FCU để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh, cung cấp khí lạnh cho không gian điều hòa.

  Tham khảo chi tiết về FCU tại: https://thinhphatict.com/fcu-la-gi

  Tháp giải nhiệt và bơm nước

  Là bộ phận thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng trong máy lạnh, sau khi máy lạnh đã thực hiện xong công đoạn làm lạnh nước trong bình bay hơi.

  Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh

  Đây là hệ thống phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt trong AHU và FCU.

  Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh

  [​IMG]

  Là hệ thống ống thông gió mềm chuyên phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hòa.

  Hệ thống điều khiển

  Là hệ thống thực hiện công tác điều khiển, điều chỉnh hoạt động của các thiết bị trong hệ thống, là đầu não của hệ thống điều hòa trung tâm.

  Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm

  Về vị trí lắp đặt

  - Máy lạnh trung tâm có thể được lắp đặt trong phòng kỹ thuật tầng hầm hoặc đặt trên tầng mái của tòa nhà.

  - Dàn trao đổi nhiệt được lắp đặt trong các phòng điều hòa, phổ biến nhất là đặt dàn trong trần giả, không khí lạnh sẽ được phân phối bằng cách dùng các đường ống gió mềm và các cửa thổi đặt trong trần.

  - Hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong các hộp kỹ thuật và trên trần giả để không làm ảnh hưởng đến kết cấu cũng như thẩm mỹ của công trình.

  Khả năng khuếch tán không khí lạnh

  - Hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hòa thực hiện việc cấp lạnh cho không gian. Từ việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuếch tán đều không khí lạnh trong không gian hoàn toàn khả thi và hiệu quả.

  - Bằng hệ thống ống gió lắp trong các thiết bị hòa trộn không khí như AHU, khí tươi được cấp bổ sung và hòa trộn với không khí hồi về của mỗi thiết bị FCU và AHU.

  - Hệ thống giải nhiệt bằng nước nên việc hoạt động máy lạnh sẽ ổn định hơn, ít bị ảnh hưởng hay phụ thuộc bởi nhiệt độ bên ngoài.

  - Hệ thống máy lạnh trung tâm được đánh giá cao bởi khả năng tiêu thụ điện năng thấp, việc điều chỉnh công suất của hệ thống tốt thông qua quá trình tự động điều chỉnh công suất của máy nén nên giúp cho việc tiêu dùng điện năng khi vận hành sẽ đảm bảo mức tối ưu nhất.

  - Hệ thống điều hòa không khí trung tâm được đánh giá cao về độ bền và tuổi thọ sử dụng. Tính toán thông thường tuổi thọ sử dụng của hệ thống này đạt trên 15 năm.

  Tham khảo biện pháp thi công điều hòa không khí theo tiêu chuẩn tại bài viết:
  >> https://thinhphatict.com/bien-phap-thi-cong-he-thong-dieu-hoa-khong-khi

  - Việc lựa chọn loại máy với công suất phù hợp với từng công trình và nhu cầu của người sử dụng rất đa dạng. Trong đó phải kể đến một số hệ thống cơ bản và thông dụng như:

  + Hệ thống làm lạnh bằng nước
  [​IMG]

  ++ Hệ thống làm lạnh bằng nước, hệ thống giải nhiệt dàn ngưng bằng nước

  ++ Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

  Trong mô hình này, nước đóng vài trò là tác nhân trao đổi nhiệt, thực hiện quá trình nhận nhiệt độ từ môi trường trong phòng, làm giảm hoặc tăng nhiệt độ cũng như độ ẩm trong phòng.

  Hệ thống này phù hợp cho nhu cầu về không gian điều hòa khác nhau với chế độ nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Ưu điểm của hệ thống này là không yêu cầu cao về không gian lắp đặt, khoảng cách giữa trần giả và đáy dầm khoảng từ 100-200mm là có thể thực hiện được.

  + Hệ thống làm lạnh bằng gió

  ++ Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

  ++ Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

  Ở mô hình này, máy lạnh trung tâm sản xuất ra gió lạnh và cấp tới các không gian điều hòa qua các kênh dẫn gió. Gió lạnh đóng vai trò là tác nhân trao đổi nhiệt và thực hiện quá trình nhận nhiệt từ môi trường trong phòng để làm giảm và tăng nhiệt độ, độ ẩm trong phòng.

  Kết

  Dù là mô hình hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng tác nhân nước hay gió để trao đổi nhiệt thì cũng cần một hệ thống ống thông gió mềm chất lượng để tối ưu nhất hiệu quả của toàn bộ hệ thống.

  Thịnh Phát là nhà cung cấp các loại vật liệu bảo ôn như ống gió mềm có bảo ôn, ống gió mềm không bảo ôn, bông thủy tinh cách nhiệt,.. chất lượng, uy tín trên thị trường với giá cả vô cùng hợp lý và phải chăng.

  Ngoài ra, các sản phẩm vật tư phụ trợ xây dựng, vật tư kim khí như ống thép luồn dây điện, ty ren, phụ kiện cốp pha – dàn giáo,.. cũng là những sản phẩm mũi nhọn của Thịnh Phát được người tiêu dùng đánh giá cao cả về mẫu mã, chất lượng và giá thành hợp lý.

  Để nhận tư vấn, báo giá, đặt hàng quý khách vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

  Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

  Nhà máy: Khu 5, thôn Yên Phúc, phường Biên Giang, quận Hà Đông, Hà Nội

  Mobile: 0902 103 586- 0904 511 158

  Email: info@thinhphatict.com

  Web: https://thinhphatict.com
   
  PhuongNam25896 thích bài này.
 2. le_huy

  le_huy Thành Viên [LV 0]

  cùng trao đổi kinh nghiệm về điều hòa nhé bạn!!!
   
  thinhphatict thích bài này.
 3. quynhphat

  quynhphat Thành Viên [LV 0]

  bài viết hay!
  thank you.
   
 4. Trần Đại Phát

  Trần Đại Phát Thành Viên [LV 1]

  Bài viết rất hay. Cảm ơn bác.
   
 5. thinhphatict

  thinhphatict Thành Viên [LV 1]

  Dạ. Cảm ơn bác đã quan tâm
   
 6. thinhphatict

  thinhphatict Thành Viên [LV 1]

  Cảm ơn bác đã quan tâm.
   

Chia sẻ trang này