Công Nghiệp liệu có chính sách thay thế Air Shower!

nguyenlm

Thành Viên [LV 1]
Theo tôi mới hay có tin cục dược VN đang khuyến cáo không dùng các Air Shower trong các nhà máy sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO có đúng không nhỉ? Chỉ cần dùng AirLock là đc! Có ai biết về thông tin này k?
 

vuthao21

Thành Viên [LV 0]
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

Air Shower và AirLock là hai thiết bị khác nhau về chức năng.
Air Shower: dùng để thổi bụi trên người và công cụ trước khi và hoặc ra khỏi khu vực sạch.( còn gọi là tắm khí)
AirLock: là chốt gió, mục đích ngăn(phân chia) giữa hai vùng khác nhau về độ sạch.( sử dụng phương pháp chênh áp)
do đó, theo mình không không có chuyện cái này thay thế cái kia được.
Thân chào!
 

nguyenlm

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

vấn đề là ở chỗ công dụng thổi sạch. Tạm không kể đến việc nhập liệu, ta nói đến đg đi của ng vào vùng sạch, trc khi vào Air Shower đã qua 1 lần tắm nc(có thể k cần nếu ng sạch)và 2 lần thay đồ, trong đó lần 2 là đồ sạch thì tác dụng tắm khí không mấy hiệu quả nữa. Khi đi ra, công nhân cũng để lại bộ đồ sạch trong phòng giặt trước khi vào thay đồ 1, vì vậy bụi nếu có chỉ bám trên tay (nếu không dùng găng!) hay mặt, việc này dễ dàng rửa và chuyển sang ô nhiễm nước để xử lý cùng với nước thải. Vấn đề là nâng cao vệ sinh các công đoạn khác thay vì dùng Air Shower sẽ giảm bớt chi phí rất nhiều. Vì tôi không biết liệu có khuyến cáo của cục dược như vậy hay không thôi, còn theo bên tư vấn bọn tôi thì họ cho biết hiện nay Châu Âu và Trung Quốc đã tiến tới không dùng Air Shower nữa!
 

phonglht

HVACR Staff
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

Bạn nguyenlm chắc là chuyên tư vấn về phòng sạch hả? vì bạn rất am hiểu về phòng sạch. Bạn cho mình hỏi nếu có lắp Airshower thì mình phải tính như thế nào, dùng lọc gì thì phù hợp? Mình thấy trên thị trường có bán Airshower làm sẵn, nếu mình lắp thì chọn mua như thế nào,cần thông số gì?
Bạn hãy chia sẽ kinh nghiệm của bạn với diễn đàn nhé vì mọi người rátquan tâm về các chủ đề phòng sạch.
Chào thân ái và đoàn kết.
 

vuthao21

Thành Viên [LV 0]
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

kiểu này tắm với thay đồ cũng hết 2h đồng hồ mỗi ngày, chưa nói cô nào chậm chạp chắc khỏi làm quá.
 

phonglht

HVACR Staff
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

Mình thấy nếu tăm bằng nước thì cần có nhà tắm rộng lắm chứ! Ít nhất là hơn chục phòng tắm vì mỗi ca có hơn 100 công nhân, chưa kể hàng ngày lực lượng bảo trì, quản đốc xưởng, nhân viên kiểm nghiệm, nhân viên bảo đảm chất lượng thường xuyên ra, vào nếu mà tắm nước thì làm sao đủ thời gian và nước! Mình đã thiết kế một nhà máy dược, thẩm tra một, thi công một, cải tạo một, quản lý dự án một, và gần đây nhất mình làm leader đội bảo trì tại nhà máy Stada nhưng chưa thấy bất kỳ nhà máy nào mà trước khi vào xưởng có tắm nước cả! Ngay cả nhà máy GMP EU Stada tại VSIP cũng đâu có!
Còn về phần hoạt chất của bụi thuốc thải ra trong quá trình tắm hay rửa tay thì chẳng thấm vào đâu so với nước thải sản xuất nên không vấn đề gì cho khâu xử lý nước.
Về cấu tạo AIrshower như vuthao đã nói: airshower không có chức năng đệm nên bằt buộc thiết kế kèm theo airlock. Airshower được tính toán thiết kế dựa trên số lần trao đổi không khí, theo DIN là 25 lần/giờ, cấp lọc H13, vận tốc gió tại vòi phun là 25m/s. Có bạn nào có ý kiến khác nhờ bổ sung dùm nhé.
Chào thân ái và đoàn kết!
 

nguyenlm

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

Như lần post bài đầu tiên tôi đã hỏi là có ai biết thông tin này thôi mà, bản thân tôi cũng bất ngờ khi nghe nhà tư vấn nói về thông tin này. Còn về phòng tắm, khi chúng tôi thiết kế dây chuyền sản xuất thuốc NonBetalactam thì cũng không có phòng tắm trong khu thay đồ, nhưng sang dây chuyền sản xuất thuốc kháng sinh thì phải có, thậm chí có 3 airlock, 2 cái cách ly 2 khu vực thay đồ 1 và 2 của Nam và Nữ, cái còn lại cách ly khu vực thay đồ và sản xuất. K biết có ai bên cục dược biết chính xác thông tin này k? bọn tư vấn nó nói thế nên chúng tôi cũng đang cân nhắc, thực ra thì khi bọn thanh tra GMP không chấp nhận mình bỏ vào thì cũng chẳng sao (vẫn để phòng trống mà) nhưng thế thì mất công lắm!!!!
 

phonglht

HVACR Staff
Trả lời: liệu có chính sách thay thế Air Shower!

Có thể bạn nói nhà máy sản xuất có Betalactam thì có lẻ đúng đấy! Thực tình mình chưa gặp nhà máy nào có Betalactam. Vì trong nhà máy này có hàm lượng hoạt chất khá lớn nên có lẽ áp dụng nghiêm ngặt hơn!
Cám ơn về chia sẽ của bạn nhé!
Chào thân ái và đoàn kết
 
Bên trên