Tin tức Mitticool - Tủ lạnh đặc biệt làm từ đất sét

[HVACR]

Super Moderator
HVACR Staff
Mitticool (tủ lạnh chạy không cần điện) và hơn thế nữa”, một bài báo trên Hindu Business Line nói về phát minh này.

Hãy tư duy thoát khỏi lối mòn. Hãy nghĩ đến những đều chưa từng có. Hãy nghĩ đến viễn cảnh mà xe có thể chạy trên mặt nước, tủ lạnh được làm từ đất sét và máy giặt chạy bằng năng lượng được sinh ra từ hoạt động của con người…

miticool.jpg

Mitticool – Tủ lạnh đặc biệt làm từ đất sét

Chiếc tủ lạnh năng lượng mặt trời Mitticool được kỹ sư – nghệ nhân làm đồ gốm Ấn Độ Mansukhbhai Prajapati phát minh từ năm 2006. Được làm từ đất sét, chiếc tủ lạnh đặc biệt này hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và có thể giữ cho thức ăn tươi trong vòng 5 ngày. Đây thực sự là một thiết bị vô giá với những khu vực xa xôi không có điện và rất thích hợp với các gia đình có thu nhập thấp.

Tủ hoạt động chủ yếu dựa vào đặc tính giữ lạnh của đất sét, và nguyên lý bốc hơi nước. Nước từ các ngăn trên cao sẽ chảy xuống và bốc hơi, giúp hơi nóng trong tủ thoát đi, giữ tủ luôn mát lạnh.

Anh Mansukhbhai Prajapati – Nhà phát minh tủ lạnh bằng đất sét cho biết: “Ngày xưa, hũ sành được xem là tủ lạnh của người nghèo. Hiện nay, nhiều người mơ ước nhưng vẫn chưa có được một chiếc tủ lạnh trong nhà, hoặc có nhưng không đủ sức trả tiền điện. Từ thực tế này, tôi đã nảy ra ý tưởng chế tạo tủ lạnh bằng đất sét".

miticool1.jpg

Mitticool hoạt động chủ yếu dựa vào đặc tính giữ lạnh của đất sét

Phải mất hàng tháng trời để Prajapati chế tạo chiếc tủ lạnh đầu tiên, giờ đây ông chỉ mất từ 8-10 ngày để hoàn thành một Mitticool. Loại tủ bằng đất sét này vừa gọn đẹp, vừa thân thiện với môi trường lại ít tốn kém. “Chi phí để làm ra một Mitticool khoảng 1.700 Rupees và giá tôi bán là 2.000 Rupees (khoảng 60 đô la Mỹ)”, ông cho biết.

“Có một thị trường khổng lồ – và tôi thấy tiềm năng to lớn khi nhiều người dân như tôi đã tìm ra một phương pháp khác để lưu trữ rau củ".

Mansukhbhai Prajapati hiện nay đã 48 tuổi, được ca ngợi là một trong những doanh nhân thành công nhất của nông thôn Ấn Độ và thậm chí còn xuất hiện trong Top 7 danh sách các doanh nhân nông thôn của Forbes công bố tháng 8 năm 2010. Nhờ sự sáng tạo, ông đã nhận được nhiều giải thưởng có uy tín trong nước và quốc tế, và công ty của ông, Mitti Cool Clay Creations, đã giành được sự công nhận trên toàn cầu. Anh đang nghiên cứu để chế tạo một loại nhà mát mẻ như có gắn máy điều hòa không khí.

Theo cocktails.dred.vn
 
nhiệt độ giữ lạnh là bao nhiêu,quan trọng là đối với mỗi loại thực phẩm chúng đều có nhiệt độ khác nhau để phục vụ cho việc bảo quản :-)
 
Hãy tư duy thoát khỏi lối mòn. Hãy nghĩ đến những điều chưa từng có. Cần nhiều phát minh như thế này và cần vinh danh họ vì những đóng góp cho cộng đồng và môi trường.
 
Hãy tư duy thoát khỏi lối mòn. Hãy nghĩ đến những điều chưa từng có. Cần nhiều phát minh như thế này và cần vinh danh họ vì những đóng góp cho cộng đồng và môi trường.
khi còn người không còn phải lo nghĩ đến vấn đề cơm- áo- gạo- tiền thì mới có thể thỏa sức sáng tạo được :3, dễ gì đối với 1 người bt, học xong ra trường phải bôn ba vô xã hội mà kiếm tiền trước hết là để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình...
 
Back
Bên trên