Nhà máy điện là gì? Các kiểu nhà máy nhiệt điện hiện nay

dienmaygiaphu

Thành Viên [LV 0]

Nhà máy điện là gì?​


Nhà máy điện là một cơ sở công nghiệp sản xuất điện từ năng lượng sơ cấp – năng lượng chứa trong tài nguyên thiên nhiên như: Dầu mỏ, khí thiên nhiên, than… Hầu hết các nhà máy điện đều dùng một hoặc nhiều máy phát điện để biến đổi cơ năng thành điện năng nhằm phân phối năng lượng cho lưới điện phục vụ mong muốn dùng điện của xã hội. Ngoại lệ là các nhà máy điện mặt trời, sử dụng các tế bào quang điện (thay vì tuabin ) để tạo ra dòng điện.

Loại nhiên liệu chính hoặc dòng năng lượng sơ cấp trao cho nhà máy điện năng lượng chính của nó không giống nhau. các kiểu nhiên liệu phổ biến nhất là than đá , khí đốt tự nhiên và uranium (năng lượng hạt nhân). Một dòng năng lượng chính được dùng đáng kể để phát điện là thủy điện (nước). Các dòng chảy khác được sử dụng để làm ra điện bao gồm gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt và thủy triều.

Các đất nước khác nhau nhận được điện từ các kiểu nhà máy điện khác nhau. VD, ở Viet Nam, hầu hết sản lượng điện được biết đến từ các nhà máy thủy điện và nhiệt điện, điện năng lượng mặt trời và điện gió chỉ phát triển vài năm mới đây và chiếm phần trăm nhỏ.

Các kiểu nhà máy nhiệt điện hiện nay​


Hầu hết các nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu để làm nóng nước từ bể chứa, làm ra hơi nước ở áp suất cao. Sau đấy, hơi nước có áp suất cao sẽ đi qua các đường ống để quay các cánh quạt của tuabin. Khi tuabin tiếp tục quay, nó làm cho các cuộn dây khổng lồ bên trong máy phát điện quay theo. Việc này làm ra chuyển động tương đối liên tục giữa cuộn dây và nam châm, đẩy các electron và bắt đầu dòng điện.

Nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch​


Nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch đốt nhiên liệu tạo ra nhiệt năng để chạy các động cơ nhiệt bên ngoài của chúng. Một nhà máy khí chu trình đơn giản không không sử dụng hơi nước, nó công việc tương tự như một động cơ phản lực nơi khí thiên nhiên được đốt cháy và bị đốt cháy và nhiệt làm ra sức ép có thể biến tuabin. Các nhà máy khí chu trình hỗn hợp cũng dùng nhiệt và hơi nước. các loại nhà máy dùng nhiên liệu hóa thạch gồm có nhà máy nhiệt điện than và nhà máy điện khí đốt tự nhiên – nơi Mang đến các nhà sản xuất điện lớn nhất trên thế giới.

Nhà máy điện hạt nhân​


Nhà máy điện hạt nhân dùng quá trình phân hạch để làm ra điện. Trong các nhà máy này, các hạt nhân uranium bị tách ra làm ra nhiệt năng quan trọng để tạo ra hơi nước. Sau đấy, nó hoạt động kiểu như các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, địa điểm hơi nước quay một tuabin, làm ra điện. Các nhà máy điện đòi hỏi dùng các lò giận dữ hạt nhân để thực hiện các quá trình phân hạch này. một số loại lò bức xúc gồm có lò giận dữ nước có áp, lò phản ứng CANDU, lò phản ứng RBMK và lò giận dữ nước sôi.

Nhà máy nhiệt mặt trời​


Nhà máy nhiệt mặt trời dùng nhiệt từ các tia nắng mặt trời để tạo ra hơi nước cần thiết để quay tuabin.
Các nhà máy nhiệt điện đều bị giới hạn bởi định luật nhiệt động lực học thứ hai, có nghĩa là chúng không thể biến đổi tất cả nhiệt năng thành điện năng, Điều này làm hạn chế đạt kết quả tốt của chúng.
 
Bên trên