Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Ống đẩy bơm cứu hỏa vào công trình

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi tukekt, 16 Tháng một 2018.

--- HVACR ---
 1. tukekt

  tukekt Thành Viên [LV 1]

  Chào các bạn, các bạn cho mình hỏi vấn đề này với.
  Theo Tiêu chuẩn PCCC TCVN 2622:1995, mục 10.16 "Khi trong nhà bố trí trên 12 họng nước chữa cháy hoặc có trang bị hệ thống chữa cháy tự động thì hệ thống cấp nước chữa cháy bên trong nhà, dù thiết kế riêng hay kết hợp phải thiết kế ít nhất 2 ống dẫn nước vào nhà và phải thực hiện nối thành mạng vòng"
  --> Phòng bơm bên ngoài nhà cấp nước chữa cháy cho công trình( phòng bơm ở gần hay ở xa): thì tớ đang thiết kế 2 ống dẫn chạy song song vào công trình. (Trong công trình là mạng lưới vòng).
  Các bạn tư vấn giúp mình vấn đề này với: thiết kế 1 ống hay 2 ống từ phòng bơm vào công trình ?
   
 2. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Chuẩn chỉ là 2 ống nhé
   
  tukekt thích bài này.
 3. Phạm Linh

  Phạm Linh Thành Viên [LV 0]

  Vậy với công trình cao tầng sẽ có 2 đường ống trục đứng nối vòng và đi từ trạm bơm ra khi cấp nước vào từng tầng cũng phải 2 đường hay chỉ cần 1 đường cấp vào thôi hả bạn? Vì mình thấy có một số bản vẽ chỉ có 1 đường cấp vào từng tầng và vẫn được thẩm duyệt (như mình hiểu nếu như vậy thì sẽ thành mạch nhánh rồi đúng không). Khi có 2 đường cấp vào sẽ phải nhân đôi van chặn tín hiệu, công tắc dòng chảy...?
  Cảm ơn bạn.
   
 4. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  đối với nhà cao tầng thì có chút khác! Đó là thay vì phải mạch vòng trong hộp kỹ thuật thi chỉ cần dùng 1 ống đứng và thêm một bể nước phụ trên mái có dung tích đủ để cấp nước chữa cháy trong 10' là ok nha
   
 5. Phạm Linh

  Phạm Linh Thành Viên [LV 0]

  Nếu chỉ dùng 1 ống đứng thì không được tính là mạch vòng nữa rồi bạn ơi. Hồ sơ có chữa cháy tự động mình toàn thấy có ít nhất 2 trục đứng cấp cho Sprinkler và vách tường thôi. Mình đang thắc mắc đường cấp vào từng tầng có thể giảm bớt 1 đường không ? chứ nếu chỉ có 1 trục đứng cấp lên tầng không được duyệt đâu, trừ khi là chỉ cấp họng vách tường dưới 12 họng và không phải nhà cao tầng.
   
  tranhuytuong thích bài này.
 6. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Chuẩn! Mình đang có chút nhầm lẫn về cái này
  Còn về Ống cho các tầng thì biết có dự án chị có 1 đường, có dự án vẫn có mạch vòng! tất cả là do đàm phán với xxx hết
   
 7. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  ý của bạn Tưởng là là dùng 2 trục ống dứng, ở 2 hộp kỹ thuật khác nhau va một đường nối chung 2 trục với nhau ở hành lang đối với nhà cao tầng, khi đó vẫn đảm bảo được mạch vòng cả trục đứng lẫn trục ngang, ý tưởng đó là tốt hơn cả. Còn về phương án như VN hay là là chỉ có 1 trục chữa cháy và mạch vòng trong trục này, xong ra hành lang có thể có hoặc không có mạch vòng tùy vào thẩm định PCCC.
   
  tranhuytuong thích bài này.
 8. Phạm Linh

  Phạm Linh Thành Viên [LV 0]

  Nếu trục đứng ở 2 hộp kỹ thuật lên và nối chung ở hành lang thì đúng tiêu chuẩn quá rồi, như vậy sẽ phải có 2 cụm van giám sát tại 2 đường vào. Tuy nhiên có những công trình chỉ có 1 hộp kỹ thuật và vẫn phải có 2 trục đứng, khi đó ống cấp vào từng tầng vẫn phải 2 đường vào, 2 cụm van làm mất nhiều không gian ở hộp kỹ thuật, thêm chi phí van nên mình hỏi có thể chỉ đi 1 đường vào và vẫn được thẩm duyệt hay không? Nhiều khi diện tích mặt bằng từng tầng nhỏ bố trí chỉ 8 đầu phun cũng phải làm mạch vòng không cho làm xương cá nữa chứ nên chi phí cho một tầng mất nhiều cho cụm van, ống trục chính.
   
 9. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  đa số toàn 1 đường vào và 1 van giam sát vẫn ok nhé
   

Chia sẻ trang này