Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Tin tức Phương pháp nong ống lò hơi, bộ trao đổi nhiệt

Thảo luận trong 'Hệ Thống Nhiệt' bắt đầu bởi Uni Group, 4 Tháng sáu 2019.

--- HVACR ---
 1. Uni Group

  Uni Group Thành Viên [LV 0]

  Trong quá trình sản xuất và bảo dưỡng hệ thống trao đổi nhiệt của lò hơi - thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm; Việc gắn ống trao đổi nhiệt vào mặt sàng ống là một thao tác cực kỳ quan trọng. Có hai phương pháp thực hiện công việc này: 1- Phương pháp hàn và 2- Phương pháp nong ống.
  Tại bài viết này, xin chia sẻ với các bạn về phương pháp nong ống cho lò hơi, bộ trao đổi nhiệt..
  Khái niệm phương pháp nong ống lò hơi, bộ trao đổi nhiệt ?
  Được hiểu nôm na là thao tác phá vỡ biên dạng đầu ống cũ, thay đổi đường kình của ống trao đổi nhiệt. Ứng dụng gắn ống vào mặt sàng ống (ống đồng, ống thép, ống phi kim...) để chống chịu áp lực cao, không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
  [​IMG]
  Mô tả cơ bản phương pháp nong ống lò hơi, bộ trao đổi nhiệt
  • Nong ống trao đổi nhiệt (ống đồng, ống thép hoặc các ống bằng kim loại) bằng cách sử dụng đầu nong ống. Đầu nong ống được làm chủ yếu từ vật liệu hợp kim thép được gia công nhiệt luyện, với khả năng chịu lực, chống mài mòn (tùy từng hãng sản xuất mà vật liệu và phương pháp gia công đầu nong khác nhau - Đây chính là bí quyết tạo nên sự khác biệt của mỗi hãng.)
  Cấu tạo đầu nong ống trao đổi nhiệt
  [​IMG]
  1: Trục nong chính 2: Lõi nong 3: Bi nong 4: Vòng chặn
  Các bước nong 1 đầu ống
  • A: Đẩy đầu nong vào trong ống trao đổi nhiệt cho đến khi vòng chặn chạm vào mặt sàn ống (xem hình dưới đây)
  • B: Xoay và đẩy trục lõi nong về trước để bị nong tiếp xúc với thành ống
  [​IMG]
  • C: Xoay đầu nong một lực sao cho bi nong tác động mạnh vào thành ống
  • D: Bi nong bung ra theo lực xoay tịnh tiến trục lõi tạo lực ép ống nén chặt vào mặt sàn ống
  [​IMG]
  • E: Khi đạt độ nong cần thiết, đảo ngược chiều rút đầu nong khỏi ống trao đổi nhiệt và kết thúc quá trình nong ống. (Để có thể tính và kiểm soát được lực nong cần thiết nên sử dụng máy nong ống để thao tác)
  [​IMG]
  (Lưu ý: Tùy thuộc vào mục đích nong (nong thường, nong cuốn, nong loe) hay kích thước đầu ống nong mà có rất nhiều cách chọn đầu nong cho ống).
  Các bước cơ bản chọn đầu nong ống trao đổi nhiệt
  • Bước 1: Xác định mục đích nong ( đường kính thường dùng của đầu nong từ: 1/4 inch tới 4 inch)
  • Bước 2: Xác định đường kính ngoài của ống nong (OD=de)
  • Bước 3: Xác định độ dày thành ống (t= thickness)
  • Bước 4: Kiểm tra độ dày mặt sàn ống
  • Bước 5: Fi lỗ mặt sàn ống: Thông thường, kích thước đường kính lỗ mặt sàn ống được tính tương đương dựa trên công thức: OD (tube) x 1.01
  • Bước 6: Tính đường kính trong của ống (ID): Lưu ý nên chọn cục nong có kích thước < ID của ống nong 1 size
  Tìm mua đầu nong ống trao đổi nhiệt ở đâu ?
  • Nhà cung cấp, đại diện hãng sản xuất thường tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Phân cấp thị trường thành 2 cấp: Hàng chính hãng (chủ yếu là hãng thuộc Eu, G7) và hàng phổ thông (hàng TQ).
  • Một số hãng có tiếng tại VN như: Maus-Italia, Sugino-Japan, Krais, Teco... Dựa trên nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm mà mức giá giữa hàng chính hãng và hàng phổ thông chênh lệch khá nhiều, giá giao động từ vài triệu cho tới vài chục triệu.
  • Uni Group (hotline: 0961 172 212) là đại diện chính thức của hãng Maus-Italia tại VN, Maus-Italia là hãng chuyên cung cấp các thiết bị dụng cụ cho ngành sản xuất, bảo dưỡng sửa chữa lò hơi, bộ trao đổi nhiệt với thế mạnh các sản phẩm như Thiết bị nong ống, dụng cụ nong ống, cắt rút ống, hàn ống tại mặt sàn ống.
  (nguồn: Uni-group.vn)​
   

Chia sẻ trang này