Rơ le bảo vệ là gì? Nguyên lý công việc của Rơ le bảo vệ cơ điện

dienmaygiaphu

Thành Viên [LV 0]

Rơ le bảo vệ là gì?​


Rơ le bảo vệ là (protective relay) là một thiết bị được thiết kế để gửi tín hiệu cắt máy cắt khi trong lưới điện có một lỗi/ sự cố nào đấy được phát hiện. Các rơle bảo vệ trước tiên là các thiết bị điện từ, dựa trên công việc của cuộn dây điện từ tác động lên các phòng ban truyền động để phát hiện các điều kiện công việc bất thường như quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược, quá hoặc thấp tần số.

Rơ le bảo vệ kỹ thuật số dựa trên bộ vi xử lý vào thời điểm hiện tại mô phỏng lại công việc của các thiết bị cơ trước kia, cũng như giúp đỡ và hỗ trợ nhiều loại bảo vệ và giám sát mà các loại các rơle cơ điện không thể thực hiện được. Trong nhiều trường hợp một rơ le dựa trên bộ vi xử lý độc nhất có thể đảm nhiệm được các công dụng của hai hoặc nhiều hơn các rơ le cơ.

Bằng việc kết hợp nhiều chức năng trong một hộp đựng, rơle kỹ thuật số cũng tiết kiệm được khoản chi đầu tư và khoản chi bảo trì so với các rơle điện cơ. Tuy nhiên, do tuổi thọ rất cao của chúng, hàng chục ngàn những “người lính canh thầm lặng” (rơ le cơ điện) này vẫn bắt đầu bảo vệ đường dây truyền tải và các thiết bị điện trên toàn toàn cầu. Một đường dây truyền tải hoặc tổ máy phát điện quan trọng cần có tủ bảo vệ riêng, với nhiều thiết bị cơ điện độc lập, hoặc một hoặc hai bộ rơ le vi xử lý.

Nguyên lý công việc của Rơ le bảo vệ cơ điện​


Các Rơ le bảo vệ cơ điện công việc bằng một trong hai nguyên lý hoặc là dùng lực từ để hút, hoặc là cảm ứng từ. Không giống như các rơle điện cơ loại chuyển mạch với các ngưỡng điện áp hoạt động và thời gian hoạt động cố định và thường không chắc chắn, các rơ le bảo vệ thường có tuổi thọ dài, có thể điều chỉnh và chọn lựa được các chỉ số thời gian/dòng điện (hoặc các tham số hoạt động khác). Rơ le bảo vệ có thể dùng các mảng đĩa cảm ứng, nam châm có cực từ bị xẻ rãnh, các cuộn dây hãm và tác động, các tác nhân loại cuộn dây điện từ, công tắc rơ le điện thoại, và mạng dịch chuyển pha.

Các rơ le bảo vệ cũng có thể được phân loại theo công thức đo lường của chúng. Một rơle bảo vệ có thể đáp ứng với cường độ của đại lượng điện áp hay dòng điện. Loại rơ le cảm ứng có thể đáp ứng với tích của hai đại lượng trong 2 cuộn dây, thí dụ như công suất trong một mạch điện. Mặc dù một rơ le điện cơ tính toán tỉ số của hai số lượng là không thực tế, tác dụng tương tự có thể mang lại được bằng một sự cân bằng giữa hai cuộn dây làm việc, sẽ được sắp đặt để mang lại cá kết quả tương tự.

Nhiều cuộn dây thực hiện công việc sẽ được sử dụng để cung cấp “độ lệch” cho rơ le, cho phép điêu khiển độ nhạy của phản ứng trong một mạch bởi một rơ le khác. Các kết hợp khác nhau của “mô-men làm việc” và “mô-men hãm” có thể được tạo ra trong rơ le.

Bằng cách dùng một nam châm vĩnh cửu trong mạch từ, rơ le có thể phản ứng với dòng điện theo hướng ngược lại. Các rơle phân cực như vậy được sử dụng trên các mạch điện một chiều để phát hiện các hỏng hóc, VD như, dòng công suất ngược đi vào máy phát điện. Các rơ le này có thể được sản xuất theo tiêu chuẩn ổn định kép, duy trì một tiếp điểm khép mạch khi vẫn chưa có dòng trong cuộn dây và cần có dòng điện ngược để reset lại. Đối với các mạch AC, nguyên tắc này được mở rộng với một cuộn dây phân cực nối với một nguồn điện áp tham chiếu.

Các tiếp điểm trọng lượng nhẹ làm cho các rơle nhạy hơn, có thể tác động một cách nhanh chóng, nhưng tiếp điểm nhỏ không thể mang hoặc cắt được dòng điện lớn. Thường thì các rơle đo lường sẽ kích hoạt các rơ le phụ phần ứng loại điện thoại.
 

prviet

Thành Viên [LV 0]
Cho mình hỏi rơle dùng để điều khiển từ xa cho máy lạnh dùng cục rơle điện 3 pha thì có phí tiền hay không? Như mình dùng rơle bình thường có được không vậy bạn?
 
Bên trên