Temperature Transmitter là gì?

Phamhuutam

Thành Viên [LV 1]
Tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ rất nhỏ: Pt100 đưa tín hiệu điện trở Ohm, Thermocouple đưa tín hiệu mV. Việc truyền các tín hiệu này đi xa trong các Nhà máy công nghiệp cần phải chuyển đổi các tín hiệu này thành tín hiệu công nghiệp mạnh mẽ, không bị nhiễu bởi sóng điện từ, nguồn điện áp.
Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ (Temperature transmitter) sẽ thực hiện nhiệm vụ này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại Temperature transmitter
Bộ chuyển đối tín hiệu nhiệt độ sang tín hiệu 4-20mA mạnh mẽ, dùng trong công nghiệp, giảm thiểu nhiễu điện từ...


Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ sang 4-20mA

Temperature transmitter là gì?​

Temperature transmitter là bộ chuyển đổi tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ (tín hiệu điện trở từ Pt100, tín hiệu điện áp từ thermocouple) thành 4-20mA (phổ biến hơn) hoặc 0-10V để truyền tín hiệu đi về phòng điều khiển trung tâm.

Ưu điểm khi sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ:​

  • Tín hiệu ngõ ra 4-20mA mạnh mẽ, không bị nhiễu khi sử dụng trong môi trường công nghiệp
  • Truyền tín hiệu chính xác từ cảm biến nhiệt độ về bộ nhận tín hiệu (PLC, controller…)
  • Độ chính xác có thể lên đến 0.015 oC
  • Temperature transmitter có chuẩn giao tiếp Hart có thể thực hiện các chuẩn đoán cần thiết để cảnh báo sớm
Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ sang 4-20mA, 0-10V hãng Novus Automation
Pretem – Nhập khẩu và phân phối Temperature transmitter

Các loại Temperature transmitter​

Temperature transmitter có nhiều loại phù hợp cho các kiểu lắp đặt khác nhau, sau đây liệt kê 3 loại chính:

Headmount temperature transmitter​

Headmount là loại lắp đặt trên hộp đấu nối của cảm biến nhiệt độ (một số chỗ hay gọi là đầu củ hành). Hầu hết các kiểu phổ biến là DIN A và DIN B khác nhau một chút về kích thước và phương pháp lắp. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các vít lắp là giống hệt nhau.
Headmout temperature transmitter của Hãng Novus Automaiton
Nguồn: NovusAutomation
Bộ chuyển đổi loại này đảm bảo độ chính xác do được lắp đặt gần điểm đo nhất. Tuy nhiên, điều kiện quá trình tại điểm đo khắc nghiệt (nhiệt độ quá cao, khó lắp đặt, bảo trì) thì 2 loại sau đây sẽ được xem xét
Video hướng dẫn cài đặt Headmount temperature transmitter nhanh, đơn giản:

Fieldmount temperature transmitter​

Bộ chuyển đổi nhiệt độ sẽ hoạt động trong phạm vi thông số kỹ thuật đối với nhiệt độ môi trường từ -40 đến 85 ° C. Vì nhiệt từ quá trình được truyền từ thermowell đến vỏ bộ chuyển đổi, nếu nhiệt độ dự kiến của quá trình gần hoặc vượt quá giới hạn thông số kỹ thuật, hãy xem xét sử dụng bộ chuyển đổi Fieldmount
Fieldmount temperature transmitter của Hãng Emerson
Nguồn: Emerson
Fieldmount là loại bộ chuyển đổi tương tự như Headmount nhưng được lắp đặt từ xa, tách rời so với cảm biến nhiệt độ. Kiểu lắp đặt này giúp bộ chuyển đổi được cách ly khỏi điều kiện quá trình khắc nghiệt, đồng thời đảm bảo độ chính xác của phép đo nhiệt độ do vị trí lắp đặt bộ chuyển đổi gần với điểm đo hơn so với loại Rail-mount dưới đây
Field-mount.png

Rail-mount temperature transmitter​

Bộ chuyển đổi nhiệt độ gắn ray (Rail-mount) là bộ truyền truyền tín hiệu hình chữ nhật mỏng thường được gắn vào DIN-rail (G-rail hoặc top-hat rail) .Điều này cung cấp một hệ thống lắp đặt nhiều bộ chuyển đổi rất gần nhau trên cùng 1 DIN-rail nhỏ gọn.
Rail-mount temperature transmitter của Hãng Novus Automation
Nguồn: NovusAtutomation
Không giống như các bộ chuyển đổi gắn tại hiện trường, kiểu đường ray DIN không được thiết kế cho các môi trường khắc nghiệt cũng như không thể sử dụng chúng trong các khu vực được chỉ định là chống cháy nổ.
Các bộ chuyển đổi gắn trên ray này thường được đặt trong môi trường ôn hòa hoặc được kiểm soát trong hoặc gần phòng điều khiển, nơi chúng thuận tiện cho việc bảo trì và tránh xa các điều kiện khắc nghiệt của nhà máy. Tuy nhiên, khi các bộ chuyển đổi gắn trên ray được lắp đặt gần hệ thống điều khiển, các dây dẫn cảm biến thường chạy ở khoảng cách xa, làm cho các hệ thống lắp đặt này dễ bị nhiễu điện từ (EMI) và RFI hơn nhiều.
Bo-chuyen-doi-nhiet-do-da-kenh.png
Nguồn: Emerson
Một lựa chọn khác gắn trên ray là Bộ chuyển đổi gắn trên ray đa kênh. Một hoặc nhiều trong số các thiết bị này có thể được gắn vào một vỏ bọc hiện trường. Điều này giúp bộ chuyển đổi được đặt gần cảm biến đo và giảm thiểu nhiễu tín hiệu.

Mẹo:​

Mặc dù có thể có lợi thế khi sử dụng bộ phát Rail- mount từ quan điểm chi phí bộ chuyển đổi, nhưng chi phí bổ sung của dây dẫn dài (4 dây dẫn cho RTD và dây mở rộng T / C cho T / C), có khả năng hiệu suất bị suy giảm do EMI và RFI, và đối với sự suy giảm dây dẫn do sự trôi dạt của dây nối dài T / C có thể dễ dàng biện minh bằng cách sử dụng các kiểu Bộ chuyển đổi fieldmount mạnh mẽ hơn nhiều.
Điều này đặc biệt có giá trị đối với các phép đo có độ chính xác cao / độ ổn định cao và lắp đặt trong môi trường khắc nghiệt / nhiễu về điện.

Cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ
Chúc Bạn thành công!
 
Back
Bên trên