Thảo luận Thiết bị đo khí là gì ?

nghia1704

Thành Viên [LV 0]
Thiết bị đo khí là thiết bị có thể phát hiện ra một hay nhiều loại khí nguy hiểm với công nhân trong môi trường làm việc, các loại khí nguy hiểm với công nhân có thể được chia ra làm 3 loại : Khí độc, khí gây ngạt thở, khí gây cháy nổ

Thiết bị đo khí hoạt động như thế nào?

Máy dò khí được trang bị các loại cảm biến (Sensor) cụ thể cho từng loại khí nhất định, các loại cảm biến này cũng được thiết kế để phát hiện ra sự xuất hiện của loại khí đó trong khu vực dù chỉ với nồng độ rất nhỏ (có thể phát hiện từ 1 phần triệu - Ppm) Có 2 loại cảm biến được sử dụng rộng rãi và nhiều nhất để phát hiện khí đó là :
- Cảm biến điện hóa
- Cảm biến hồng ngoại (IR)

Phân loại Thiết bị đo khí :Thiết bị đo khí có thể được chia ra làm 02 loại khí :
- Thiết bị đo khí cố định
- Thiết bị đo khí cầm tay

Tại sao chúng ta nên sử dụng máy dò khí cầm tay?

Có rất nhiều cách khác nhau để phát hiện khí trong môi trường xung quanh, nhưng phương pháp dùng máy dò khí cầm tay luôn được phần lớn các giám sát viên và công nhân lựa chọn vì các ưu điểm và sự tiện lợi của máy dò khí cầm tay trong công việc.
- Thứ nhất là tính cơ động : một chiếc máy dò khí cầm tay thường có kích cỡ rất nhỏ và gọn, có kẹp cá sấu có thể tiện lợi kẹp ở áo của giám sát viên và công nhân để di chuyển và mang tới bất cứ nơi nào để làm việc.
- Thứ hai là tốc độ cảm biến và phát ra tín hiệu nhanh chóng : Tốc độ phát hiện ra khí và đưa ra cảnh báo bằng tín hiệu hình ảnh và âm thanh rất nhanh giúp công nhân cũng như giám sát viên an toàn nhận ra nguy hiểm sớm nhất từ đó đưa ra các biện pháp xử lý trước khi làm việc
. - Thứ ba là chi phí thấp và không tốn thời gian : phương pháp lấy mẫu xét nghiệm quan trắc rất đắt đỏ và mất thời gian chờ đợi kết quả, vì vậy sở hữu một chiếc máy đo khí cầm tay có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí so với phương pháp lấy mẫu xét nghiệm. Thiết bị đo khí cầm tay phát hiện và đưa ra cảnh báo tại chỗ rất tiện lợi trong công việc.
- Thứ tư là cách vận hành, bảo quản, thay thế và sửa chữa dễ dàng. Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho giám sát viên và công nhân khi làm việc, nhà sản xuất đã tùy chỉnh và cài đặt tối ưu hóa tốt nhất cho các sản phẩm thiết bị đo khí các công nhân chỉ việc bật máy và sử dụng không cần phải cài đặt thêm gì. Dễ dàng thay thế các linh kiện và sensor, nhà phân phối cũng hỗ trợ người mua hàng hiệu chuẩn định kỳ.
 
Bên trên