Cần giúp Thiết kế phòng sạch

quân bùi

Thành Viên [LV 0]
Chào mọi người, em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp về phòng phẫu thuật, có 1 số vấn đề về tiêu chuẩn thiết kế em chưa rõ nên muốn hỏi mọi người ạ
- Đối với phòng sạch ISO 8, tiêu chuẩn gió cấp là khoảng 25 ACH, gió tươi là 4 ACH vậy đối với phòng sạch ISO 5, tiêu chuẩn gió cấp vào là khoảng 240-480 ACH thì gió tươi sẽ vào khoảng bao nhiêu ạ, em có đọc nhiều tài liệu mà không đề cập đến vấn đề này
- Phần nhiệt do thiết bị tỏa ra trong phòng phẫu thuật là vào khoảng bao nhiêu ạ
- Có nên sử dụng hệ thống hồi nhiệt trong phòng mổ không, nếu có thì toàn bộ gió hồi sẽ được thải hết ra ngoài hết hay chỉ 1 phần đc thải ra, còn lại sẽ được hồi vs gió tươi sau khi qua hệ thống hồi nhiệt ?
Em xin cảm ơn mọi người ạ
 

alone160162

Thành Viên [LV 4]
Chào bạn @quân bùi. Mình xin Trả lời Bạn vài vài ý như sau:
1- Mình không rõ Bạn lấy Thông tin từ nguồn nào, nhưng trong Tiêu chuẩn ISO 14644-1 Cleanroom Standards chỉ Quy định về Chỉ số ACH (như Bạn đã trình bày) thôi chứ không có Quy định về Định lượng Gió tươi. Và cũng chả có Cơ sở Lý thuyết nào cho Cách tính toán Gió tươi mà lại dựa trên Hệ số ACH cả. Bạn lấy Số liệu Gió tươi theo Hệ số ACH ở đâu vậy?! Việc tính toán Định lượng Gió tươi là dựa theo nhu cầu Vệ sinh, Sinhhoạt ở trong Khônggian Phòng mà thôi.
2- Phụ tải Nhiệt cho Phòng Phẫu thuật cũng tính như các Phòng ĐHKK khác như bình thường, bao gồm 3 loại: Phụ tải Sinh hoạt (Thiết bị và Người) và Phụ tải qua Kết cấu bao che và Phụ tải Thông gió (Gió tươi).
3- Đối với Phòng mổ thường đặt ra Yêu cầu về chống Nhiễm khuẩn khá cao. Cho nên nếu đặt nặng Yêu cầu này thì thường khuyến cáo Sử dụng Sơ đồ gió đi thẳng - với toàn bộ 100% Không khí cấp là Gió tươi - cũng là Gió hồi đem xả bỏ ra ngoài, không có Gió tái tuần hoàn. Mô hình Gió này có Thành phần Phụ tải Gió tươi khá lớn gay hao tốn Năng lượng cho nên hay được dùng kết hợp với Thiết bị Hoàn nhiệt giữa Gió cấp và Gió thải.
Có mấy ý đóng góp với Bạn nhé.
Thân ái
 

danghienbkpro

Thành Viên [LV 0]
Chào bạn. Mình góp ý cho bạn như sau:
1. Về gió tươi bạn sẽ tính số người làm việc và tra theo tiêu chuẩn TCVN5687-2010, phòng mổ tối thiểu 35-50 m3/h/ng. Không tính gió tươi theo ACH.
- Phòng sạch iso 8 thì ACH là 20-30 lần cho các khu vực phụ trong phòng mổ
-Riêng phòng mổ bạn nên tập trung ACH là 200-400 cho khu vực bàn mổ mà thôi. Không nên tính cho toàn bộ phòng. Thường để đạt được ACH này AHU sẽ kết hợp với lamilar hoặc FFU tập trung cho khu vực bàn mổ. Toàn bộ khu vực bàn mổ sẽ là 100% lọc Hepa, tạo dòng khí 1 chiều. Miệng gió hồi góc chân tường.
2. Phần nhiệt thiết bị bạn có thể tham khảo tạm tính theo kinh nghiệm 100w/m2. Còn cụ thể phải biết rõ thiết bị nào sử dụng.
3. Nếu phòng mổ cho bệnh nhân bị nhiễm dịch bệnh truyễn nhiễm thì phải thải 100%, tức sơ đồ thẳng, lúc này có thể dùng hồi nhiệt nhưng không được dùng bánh xe vì gây nhiễm chéo, có thể dùng hồi nhiệt dạng Run around coil. Còn phòng mổ cho bệnh nhân thông thường không cần thải nhiều thì hồi nhiệt sẽ không hiệu quả. Thân!
 
Bên trên