Tìm hiểu về hệ thống điều khiển nhà thông minh

Van điều khiển

Thành Viên [LV 0]
Hệ thống điện nhà thông minh là cụm từ được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Đây là một giải pháp công nghệ đem đến sự tiện nghi, tối ưu hóa việc dụng điện năng trong nhà. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nhà thông minh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nhà thông minh là gì? Thiết bị điều khiển nhà thông minh là gì

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là tên gọi dùng để gọi tên các ngôi nhà, căn hộ, công trình xây dựng được trang bị, được cài đặt sử dụng các thiết bị thông minh nhằm mục đích giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn.

Có thể đáp ứng theo các ngữ cảnh thông minh một cách có chủ định theo thiết lập của người dùng, có thể hoạt động một cách tự động hoặc bán tự động, và có thể thay thế con người thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển nhất định.

2. Hệ thống điều khiển nhà thông minh gồm những gì?

Hệ thống Smarthome vận hành nhiều thiết bị. Thông qua các kết nối, người dùng có thể điều chỉnh cùng lúc và tùy ý cài đặt nhiều chương trình khác nhau. Theo nhà sản xuất, hệ thống điều khiển nhà thông minh bao gồm:

2.1 Thiết bị đầu cuối
Thiết bị đầu cuối bao gồm các loại máy móc, đèn, khóa cửa, tivi, cảm biến nhiệt độ, cảm biến ánh sáng,… phục vụ trong cuộc sống hằng ngày. Một vài thiết bị cần sử dụng wifi để hoạt động, điển hình như camera. Một số hệ thống điện thông minh khác lại sử dụng giao thức Zigbee như đèn thông minh, chuông cửa, cảm biến,…

2.2 Thiết bị kết nối
Thiết bị kết nối các đầu cuối được gọi là Hub hoặc Gateway. Đây là thiết bị trung gian giúp các thiết bị không sử dụng Wifi có thể kết nối với Internet. Bên cạnh đó, Hub còn giúp các giao thức khác kết nối với nhau.

Hub còn có khả năng tạo một giao diện chung để người dùng có thể quản lý nhiều thiết bị cùng một lúc. Thêm nữa, việc sử dụng thiết bị điều khiển dễ dàng hơn bao giờ hết với các phần mềm hỗ trợ trên điện thoại và thiết bị khác.

2.3 Giao thức mạng
Người dùng có thể giao tiếp, điều khiển thiết bị qua giọng nói nhờ vào công nghệ Z-Wave, Zigbee, Wifi,… Do đó, đây là cốt lõi của hệ thống điều khiển nhà thông minh hiện nay.

2.4 Kết nối Internet
Kết nối Internet là một điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày này, không riêng với nhà thông minh. Để tối ưu hóa lợi ích của nhà thông minh, kết nối Internet giúp người dùng bao quát ngôi nhà khi đang đi công tác, du lịch dài ngày.
 
Bên trên