Truyền tải điện là gì? Nguyên lý của việc truyền tải điện nay đi xa

dienmaygiaphu

Thành Viên [LV 0]

Truyền tải điện là gì?​


Truyền tải điện hay thường được gọi là bộ máy điện gồm có lưới điện truyền tải và các nhà máy điện đấu nối vào lưới điện truyền tải. Hệ thống truyền tải điện là một công thức truyền tải điện năng công suất lớn trên khoảng cách xa.

Hệ thống truyền tải điện tại Việt Nam​


Bộ máy điện Viet Nam hiện nay đang tồn tại nỗi lo không đồng đều trong việc phân bổ nguồn điện giữa các vùng miền. Muốn truyền tải điện Bắc vào Nam thì phải dùng dòng điện công suất lớn.

Tuy vậy, năng lực truyền tải điện giữa các vùng còn hạn chế nên khả năng dự phòng thấp. Khi đường dây 500kV xuyên miền bị sự cố dễ gây sụt áp, mất điện cục bộ. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy điện, phụ tải điện và sự phát triển kinh tế – xã hội.
Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn là dự án được tư vấn thiết kế bởi doanh nghiệp CP Tư vấn xây dựng điện 3 đã hoàn thành đúng kế hoạch ngày 31/10/2021. Lúc 21h49 cùng ngày, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các cơ quan ảnh hưởng đóng điện thành công máy biến áp AT2-450MVA.

Nguyên lý của việc truyền tải điện nay đi xa​


Điện năng do các nhà máy điện sản xuất ra chỉ là hàng chục kilôvôn (KV). Trong quá trình truyền tải điện năng, trước hết phải dùng máy biến áp tăng áp để nâng hiệu điện thế lên hàng trăm kilôvôn sau đấy nối vào mạng truyền tải điện. Khi đạt đến công suất tiêu thụ cục bộ, thiết bị hạ bậc giảm dần điện áp cho đến khi đạt điện áp đòi hỏi.

Mục đích chính của việc áp dụng phương pháp truyền tải siêu cao là giảm tổn thất công suất trên đường dây tải điện. Con người biết rằng khi dòng điện chạy qua bóng đèn sợi đốt ngoài vai trò phát sáng, một phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng thông qua quá trình đốt nóng bóng đèn.

Theo cách tương tự, dây nguồn cũng có một giá trị điện trở cụ thể. Kể cả những lúc dây dẫn được thực hiện bằng nhôm hoặc đồng có điện trở suất rất nhỏ thì không thể bỏ qua điện trở vì dây sử dụng để truyền tải đường dài rất dài. Khi đó, phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng trên đường dây tải điện sẽ biến mình thành một con số đáng kể. Phần điện năng này hoàn toàn bị hao phí trong quá trình truyền tải điện năng.
 
Bên trên