Tương lai của thiết kế kỹ thuật: Microsoft HoloLens mở ra những khả năng mới như thế nào.

Datnguyen

Administrator
HVACR Staff
upload_2015-11-13_17-8-47.png

Ngày nay, rõ ràng công nghệ đang đóng một vai trò lớn hơn bao giờ hết trong việc hình thành thế giới của chúng ta. Người dùng ngay nay cũng mong đợi từ nhà sản xuất không những là một sản phẩm đơn thuần nữa, cái mà họ mong muốn cao hơn - một giải pháp.

Các công nghệ mới hiện nay biến quá trình thiết kế một sản phẩm trở thành một chuỗi các kết nối giải pháp, và vì vậy cũng mở ra một kỷ nguyên mới về cách mà chúng ta thiết kế. Và được dự báo là sẽ rất thành công, công nghệ Hololen mới được giới thiệu bởi Microsoft sẽ giúp cho việc thiết kế của chúng ta trở nên sinh động và trưc quan hơn.

Cuộc cách mạng của thiết kế kỹ thuật số
Nếu chúng ta dừng lại và suy nghĩ về tất cả những phát minh đáng kinh ngạc của các các ngành công nghiệp như động cơ điện, điện thoại, các động cơ phản lực, chúng ta sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng được thiết kế mà không sử dụng máy tính - những việc mà ngày nay chúng ta nghĩ là sẽ không thể làm được nếu như không có sự hỗ trợ của máy tính.

Vào cuối năm 1960 một kỹ sư người Pháp là Pierre Bézier, đã lần đầu giới thiệu UNISURF-Ứng dụng thiết kế 3D với sự hỗ trợ của máy tính (CAD). Đến năm 1970, CAD đã được chứng minh là vô cùng hiệu quả, nó là tiêu chuẩn cho Renault và trở thành chất xúc tác cho toàn bộ ngành công nghiệp phần mềm 3D CAD.CAD thay thế bản vẽ, giấy da, bút chì và bút mực, trở nên càng quan trọng hơn nữa khi bàn phím đầu tiên xuất hiện, sau đó là số hóa, con chuột và gần đây hơn là màn hình cảm ứng.Các phương pháp và quá trình thiết kế đó đã làm cho việc thiết kế trở nên sinh động và trực quan hơn.

Hôm nay phát minh này (Hololens) sẽ được đi vào lịch sử với máy tính ba chiều.Nó sẽ làm thay đổi cách thiết kế mà chúng ta thường làm bằng khả năng tương tác với các môi trường bất kỳ, việc thiết kế như vậy sẽ trở nên sinh động hơn rất nhiều.Nó làm cho việc thiết kế 3D sẽ thành một trải nghiệm thực sự như trong thực tế so với việc hiển thị trên một màn hình 2D. Kỹ sư thiết kế có thể làm việc trong môi trường thực tế nơi mà sản phẩm của họ sẽ được sử dụng.
upload_2015-11-13_17-9-21.png

Biến thế giới thiết kế với hình ảnh ba chiều
Với Microsof tHoloLens, hình ảnh ba chiều không còn chỉ là xây dựng cho các nhà khoa học viễn tưởng.HoloLens là hoàn toàn thực tế, một máy tính 3 chiều nhìn xuyên thấu đầu tiên.
upload_2015-11-13_17-9-39.png

Nó cho phép tạo ảnh ba chiều độ nét cao trong không gian thế giới của bạn.Với HoloLens, không có một màn hình, hoặc những cú nhấp chuột. Hololens hiểu các động tác, tầm nhìn của bạn, giọng nói, cho phép bạn tương tác với nội dung và thông tin một cách tự nhiên nhất có thể. Với khả năng tương tác với hình ảnh không gian ba chiều trong thế giới thực, các nhà thiết kế và các nhà sản xuất sẽ cảm thấy thú vị khi làm việc.Sau đây là ba cơ hội cho việc thiết kế trong tương lai.

Các khả năng của HoloLens kỹ thuậtthiết kế.Các cơ hội thiết kế mà HoloLens mang lại là rất thú vị.Kỹ sư thiết kế sẽ có thể tiến xa hơn việc thiết kế 3D truyền thống được trình bày trên một màn hình và điều khiển thông qua chuột hoặc chạm vào. Để thiết kế 3D trong thế giới thực bằng cách sử dụng cử chỉ và giọng nói,Hologram cho phép bạn hình dung ra sản phẩm của bạn sẽ như thế nào trong thế giới vật chất, không những thế nó còn cho phép bạn chỉnh sửa trực tiếp trên nó chỉ với khả năng tương tác bằng cử chỉ hoạt giọng nói. Vì thế nó sẽ làm cho việc thiết kế rất thực tế.

Hãy tưởng tượng nếu ta tạo ra một mô hình thử nghiệm vật lý hay những mô hình thử nghiệm khác điều đó sẽ làm chúng ta rất mất thời gian và nếu chúng ta muốn trình bày nó cũng rất khó khăn và bất tiện. Nhưng đối với HoloLens, những rắc rối trên sẽ không còn hiện hưu nữa với hình ảnh ba chiều thực tế và sinh động sẽ làm cho công việc thiết kế và thử nghiệm của chúng ta diễn ra dễ dàng hơn. Không những thế công cụ này có thể giúp chúng ta tương tác từ xa, từ đó sẽ giúp ích cho việc thảo luận. Thậm chí chúng còn có thể tương tác trên 3D HoloStudio.

Sửa chữa.Hãy suy nghĩ về các khả năng cho lĩnh vực dịch vụ và sửa chữa các sản phẩm hoặc máy móc. Ví dụ bạn đang đứng cạch một máy bay hoặc một chiếc xe máy để hướng dẫn một người đang tiến hành sửa chữa bạn có nghĩ là nếu như không có bạn ở đó thì sao không. Chắc chắn người kia sẽ không thể làm được vì đó là công việc chuyên môn của bạn. Nếu như bạn không ở đó mà có thể hướng dẫn được người thợ sửa được bạn có tin không? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nhờ vào HoloNotes trong Skype. Bạn có thể hỗ trợ anh ấy thông qua máy tính bảng hoặc máy tính của mình để hoàn thành công việc một cách dễ dàng bằng hình ảnh động như bạn đang đứng cạnh người thợ vậy.


Mô phỏng. Với những tính năng mạnh mẽ của HoloLens. Cho phép bạn đào tạo thiết kế, lĩnh vực dịch vụ và học tập trở nên sống động khi bạn được hình dung và kiểm tra trực tiếp trong môi trường thực tế. Nó sẽ hỗ trợ tốt cho bạn khi bạn tạo ra một sản phẩm mà cần mô phỏng và các điều kiện về môi trường cháy nổ hay các tiêu chuẩn an toàn mà bạn muốn. Nó cũng có nhiều cách mô phỏng riêng biệt mà bạn về những tiêu chuẩn nào đó trong quá trình thiết kế.
upload_2015-11-13_17-9-59.png

HoloLens và Windows 10
Điều đáng chú ý là HoloLens đã được kích hoạt duy nhất trên Windows 10. Windows 10 là nền tảng đầu tiên để hỗ trợ tính toán ba chiều với các API (ngôn ngữ lặp trình) cho phép ánh mắt, cử chỉ, giọng nói, và sự hiểu biết về môi trường trên một thiết bị di động.

Là một trong các ứng dụng được kích hoạt trong Windows 10, HoloLens sẽ dễ dàng tích hợp với các ứng dụng và công nghệ hiện tại của bạn.Hãy nghĩ về nó như là một giao diện khác với cùng một dữ liệu, nơi mà bất kỳ thông tin mới mà bạn tạo ra sẽ di chuyển với bạn từ một môi trường khác.

Hiện nay, Autodesk và Microsoft đã ký kết một văn bản hợp tác về việc phát triển ứng dụng Hololens cho các software 3D của Autodesk. Hãy tưởng tượng, bạn đang thiết kế một phòng Chiller, bạn đi lại trong phòng, dùng cử chỉ, giọng nói đặt Chiller chỗ này, dời qua chỗ khác, vẽ đường ống, chỉ cho CĐT thấy các đặc điểm ….lưu ý là dự án mới đang giai đoạn thiết kế nhé.
 

ozinho

Thành Viên [LV 0]
Cảm ơn bài viết chia sẽ của anh. Em thích cái này từ lúc xem event ra mắt bên xbox. Nhưng viễn cảnh áp dụng ở VN thì có vẻ còn rất xa. Hiện giờ Revit ở Việt Nam vẫn còn ở dạng đang phát triển. Nhưng hy vọng là sẽ sớm được áp dụng cái này!
 
Bên trên