Vị trí đặt Flow meter?

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Các bác cho em hỏi
Nếu hệ thống chiller giải nhiệt nước với 2 vòng tuần hoàn nước lạnh (sơ cấp và thứ cấp) thì cho mình hỏi là flow meter để ở đường nước lạnh hồi hay đường nước cấp là ok?
cho mình hỏi về chức năng của flow meter
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Flow meter là thiết bị đo lưu lượng! Vậy bạn phải tự hỏi rằng: ta cần đo lưu lượng để làm gì. Tôi đã từng gặp nhiều bản thiết kế rất mơ hồ như thế và đôi khi cũng tự hỏi người thiết kế có biết gì về thiết bị đó không?
Thực sự đối với hệ thống chiller, lưu lượng là một phần để ta tính được công suất hệ thống. Vì thế đi kèm với lưu lượng thì bạn phải có 2 sensor nhiệt độ để có thể đo được công suất. Trong phần mềm BMS, nếu bạn có thông số lưu lượng, bạn có các thông số nhiệt độ, bạn nhập thông số của môi chất dẫn lạnh và bạn sẽ có thông số công suất tức thời của hệ thống!
Vị trí lắp đặt của flow meter ở đâu? Nếu bạn để ý thì flow meter lắp trước chiller (ở ống cấp nước) hay lắp sau chiller (ở ống return) đều được. Tuy nhiên để flow meter cho được thông số chính xác thì rõ ràng chúng phải được lắp tại các vị trí mà từ đó ta có thể suy ra điều kiện nước chảy tầng hay gần như thế! Từ đây, bạn sẽ nghĩ cách tìm vị trí đặt cho phù hợp. Thường các tờ rơi về lắp đặt sẽ khuyên bạn lắp tại vị trí giữa đoạn ống thẳng dài ít nhất là 3-4 mét tuỳ theo đường kính ống và cách xa các vị trí co 90 độ, Tê 90 độ ít nhất là 2 mét.
Mấy vấn đề góp ý cho bạn nhé!
 

canon

HVACR Staff
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Lưu ý cấu tạo của FM, cơ cấu truyền tín hiệu cho phép truyền tối đa bao xa. Nếu vị trí đặt FM cách xa DDC quá sẽ suy giảm, hay nhiễu tín hiệu. Nên tham khảo Catalogue
 

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Rất cám ơn a Dũng đã trả lời câu hỏi của em
em có mấy ý kiến :-Flow meter thường hay đi kèm với BTU meter và 2 cảm biến nhiệt độ lắp ở đường hồi và đường cấp ( đúng như bác nói)
-công suất ở đây theo như bác nói là công suất lạnh (?)và nếu có lưu lượng,nhiệt độ và môi chất lạnh để tính thì theo công thức ?(bác biết thì nói em biết luôn)
à bác có nik hay mail thì cho em cái địa chỉ để thi thoảng nói chuyện hoặc làmê buổi offline cà fê đi
thân!
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Vấn đề bạn hỏi theo mình đâu có khó. Bạn nhớ công suất nhiệt của nước là:
Q = CxMxdT
Với C là nhiệt dung riêng của nước (bạn tra sách thử xem)
M khối lượng nước được tính bằng M = (tỷ khối nước)x(lưu lương)x(thời gian)
dT: chênh lệch nhiệt độ 2 đầu hệ thống
Ở đây bạn tính công suất thì không quan tâm tới thời gian nữa. Công thức tính này trong bộ môn nhiệt hình như biết rất rõ.
Hiện các hãng cũng có loại sensor tính btu (btu kế). Bạn nên tìm hiểu thêm loại này. Trang web mình sẽ cung cấp cho bạn sau nhé!
 

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

hi Cannon
hệ thống mình đang làm để ở gần
Nếu giả sử hệ thống để ở xa giữa BTU meter và flow meter thì theo kinh nghiệm của Canon thường gặp phải nhiểu gì?
Thanks
Thân!
 

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

cám ơn anh nhiều!
em ngại đọc lại sách nhiệt nên hỏi anh cho nhanh!
Chắc phải về xem lại
anh làm nhiều về BMS ko?a đang dùng của hãng nào?
Thân!
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Nhiều hãng có BMS lắm. Siemens, Honeywell, Johnson Controls, TAC, Trane, Yamatake. Hiện nay chuẩn EIB cũng tham vọng làm về BMS nữa. Tuy nhiên mình thì thấy BMS cũng bình thường thôi bạn ạ! Vấn đề là bạn phải quyết định hệ thống BMS của bạn làm việc gì và thông số gì cần thiết cho hệ thống của bạn. Nếu bạn năm vững hầu hết các thông số và quyết định chọn các thông số đó xong, lúc đó sẽ chọn thiết bị DDC hay các loại Interface đặc biệt khác!
 

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

a Dũng lại chưa hiểu câu hỏi của em rồi
A kể ra các hãng làm về BMS làm gì?
Em đang làm của Honeywell
Các hãng đấy,trên diễn đàn và web chả nói đầy
Bác nói làm BMS bình thường à? theo bác hiểu BMS là chức năng giám sát nên mới bình thường,chứ theo em ,BMS hiểu theo khái niệm là điều khiển và giám sát cả hệ thống không phải đơn giản
Vài lời góp ý!
Thân!
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Không biết bạn làm điều khiển nhiều chưa? Cũng không biết bạn đã làm quen với một số hệ thống khác như Access Control, hệ thống Fire Alarm chưa? Nếu bạn tìm hiểu từng hệ thống rồi bạn có thấy chúng giống nhau không?
Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy chúng giống nhau thì bạn sẽ thấy nhiều thiết bị thực ra cũng không cần phải hiểu chúng quá sâu mà người ta vẫn có thể làm về chúng và thấy chúng bình thường. Tôi đã từng làm nhiều công trình BMS lớn và tôi cũng hiểu rằng BMS phức tạp và không phức tạp như thế nào. Bạn hãy làm quen từ từ đến khi nào bạn thấy à BMS cũng bình thường thôi thì lúc đó bạn hiểu về BMS khá tốt rồi đó!
Chúc bạn gặt hái nhiều thành công nhé!
 

canon

HVACR Staff
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Hi bk2012,
Thật ra nói gần cũng không biết gần thế nào, xa cũng chả biết xa thế nào.
Ý mình nói là bác phải hiểu cơ cấu truyền tín hiệu của thiết bị. Dòng, Áp, RS485, Điện trở,....Mỗi lợi cơ cấu truyền nó có giới hạn của nó. Và tuỳ từng loại thiết bị của từng hãng họ sẽ đưa ra chuẩn của họ. Bác nên quan tâm vấn đề này kẻo không khi đã mua thiết bị về rồi thì có thể gặp khó khăn đó.

Nếu bác chuyên điện những vấn đề này không cần phải bàn rồi, còn nếu bác không chuyên điện thì bác nên tham khảo ý kiến các ae bên điện.

Còn về nhiễu thì ôi thôi vô vàn, mênh mông khôn lường. Nhiễu là ngẫu nhiên mà, để giảm thiểu vấn đề này nên làm theo khuyến cáo của hãng ( Cấu tạo, chất lượng dây dẫn,...). Và tuỳ cơ cấu truyền tín hiệu mà nó \" Kị\" với \"môi trường nào\". Ví dụ truyền theo điện áp thì dây dẫn phải tốt tránh sụt áp.

Chúc vui.
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Bạn canon a!
Vấn đề bạn đề cập hay đấy! Rất mong được trao đổi những sự cố như thế! Thực ra BMS là hệ thống làm việc trên các điện áp nhỏ nên có rất nhiều vấn đề kỹ thuật cần chú ý! Bạn nên nêu một số sự cố để mọi người có suy nghĩ về nó! Đó cũng là cách học kinh nghiệm nhanh nhất. Kinh nghiệm sẽ càng phát triển nếu bạn giải thích được sự cố bằng các kiến thức bạn đã học. Mình cũng có rất nhiều kinh nghiệm như thế và bây giờ thì xin nêu câu hỏi nhé!

- Sensor nhiệt độ có thể kéo dây nối dài bao nhiêu mét?

Mong nhận câu trả lời và phân tích của các bạn!
 

canon

HVACR Staff
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Chào bác nguyenledung,
Em thấy em và bác bắt đầu thích thú với vấn đề này rồi. Theo em về vụ Sensor này mình sẽ mở luồng mới trong Mục điện-Đk nhé. Nếu nói tiếp trong chủ đề này sẽ lạc mất như thế các bạn không theo dõi từ đầu sẽ gặp khó. Chủ đề này em muốn viết từ lâu rồi nhưng ít thấy ae ủng hộ. Thôi sẳn có bác chúng ta bắt đầu luôn.

Em sẽ chụp hình các loại cảm biến mà em có, sau đó phân tích chúng. Và các bác cùng góp ý. Chúng ta sẽ lần lượt phân tích từng loại cảm biến:
- Nhiệt
- Ẩm
- Áp suất
- Lưu lượng
- .....
Bác nguyenledung cho ý kiến nhé.
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Ý của canon rất hay! Mình cũng sẽ tham gia ý kiến trong bài của bạn. Riêng mình thì mình có rất nhiều kinh nghiệm nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu nên có thể từ bài viết này, sẽ phân tích mổ sẻ thiết bị khiển, sensor để mọi người cùng biết vậy. Thực ra mọi thiết bị khi chế tạo ra đều được tính toán lý thuyết rất kỹ trước khi mang ra áp dụng trong thực tế. Vì vậy khi gặp khó khăn về chúng, bạn cần phải tìm tòi, đọc lại những kiến thức mình đã học, đã đọc, đã trải qua để giải quyết vấn đề!
Rất mong chuyên mục về các thiết bị này sẽ làm cho BMS không phải là một con \"ngáo ộp\" quỷ quái gì đó!
 

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

-Gửi Canon,bạn nói cơ cấu truyền tín hiệu nghe kinh quá,mình đọc ko kỹ câu trả lời của bạn nên hiểu nhầm
Còn về vấn đề nhiễu,ý mình hỏi là bạn đã từng làm về FM này chưa và đã từng làm của thằng nào rồi? chứ cứ nói chung chung là nhiễu này nhiễu kia quả cũng khó

Gửi a Dũng:
Đúng là em múa rùi qua mắt thợ rồi!A nói đúng,với những người làm nhiều có kinh nghiệm thì đúng là em ngựa non háu đá quá!hi.Em cũng hi vọng 1 thời gian tới (có thể nhanh hay chậm) em sẽ cũng như anh nói \"à BMS cũng bình thường thôi \"
Ý kiến a đưa rất hay,em sẽ cũng tham gia vào nhưng sẽ trả lời sau về câu hỏi sensor nhiệt của anh
A có thể xem cho em con F1100 này xem dạng tín hiệu ra như thế nào?http://www.onicon.com/pdfs/F1100.pdf
kiểu dạng Output em này em hiểu chưa đâu vào đâu,mong anh chỉ giáo
Rat vui khi được biết a Dũng và Canon
Thân!
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Bạn bk2012 thân mến!
Tôi đã đọc đầu đo lưu lượng cửa bạn. Quả thực ngõ ra này cũng ít người gặp. Trong BMS bạn hay gặp các tín hiệu dạng 0-10VDC, 4-20mA, hay các loại biến nhiệt trở khác. Đầu dò của bạn làm tôi suy nghĩ không biết BMS có loại đầu vào đếm xung không bạn nhỉ?
Nếu bạn chú ý cơ cấu của F1100 thì nó có ngõ ra là một chuỗi xung từ 0-300Hz. Về điện áp thì không cần quan tâm tới.
Trong các hệ thống công nghiệp, loại đầu dò đếm xung tốc độ cao rất nhiều. Ở đây xin nói thế này nhé, lưu lượng của bạn được phân thành một loại chuỗi xung có tần số quy định nào đó. Khi cần đo, mạch vào sẽ đếm số xung để quy ra công suất. Ví dụ 2000l/s chẳng hạn được chia làm 300 khoảng bằng nhau. Nếu lưu lượng đo được là 1000l/s thì rõ ràng sensor phải phát ra 150 xung để ngõ vào đếm tốc độ cao sẽ đọc được và từ đó quy thành 1000l/s.
Trong BMS hình như không có ngõ vào kiểu này. Bạn nên dùng một controller để có thể đọc chuỗi xung này và quan trong là biến chuỗi xung đó thành dạng chuẩn như 0-10VDC hay 4-20mA để các ngõ vào BMS cơ bản có thể đọc được. Tất nhiên thời gian sử lý chậm hơn nhưng khả dĩ vẫn có thể điều khiển được phải không bạn!
Mong được nhận nhiều điều hay từ bạn nhé!
 

bk2012

Thành Viên [LV 1]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Gửi a Dũng
Cám ơn a đã quan tâm tới câu hỏi của em,đợt này e cũng bận nên hôm nay mới ghé qua
-Về vấn đề FM: em cũng đã hiểu và nó cũng gần giống với cách suy nghĩ của a
- Em xin đưa ra ý kiến về vấn đề là temperature Sensor có thể truyền max là bao niêu?
Căn cứ theo catalogue sẽ cho các thông số sau:
- Ouput signal là dạng gì?áp hay dòng?
- loại cable dùng là gì.chẳng hạn là 18-22awg => có cái này sẽ cho ta các thông số về tiết diện dây,đường kính dây và điện trở trên 1 m chiều dài ,đơn vị là (ohm/m)(cái này chính là Điện trở suất Ro/ tiết diện S)
-cho thông số của trở tải đường dây
Chúng ta căn cứ vào ct sau:Rd= Ro*l/S vơi Ro là điện trở suất của dây
l là chiều dài đường dây
S là tiết diện dây
với Ro/S là điện trở trên 1 m chiều dài,cho ở các thông số của cable
từ đó có thể tính được l
Em có Vài ý kiến,mong có những ý kiến phản hồi từ a và mọi người
Thân ái và quyết thắng!
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Bạn bk2012 kinh nghiệm tốt đấy! Nên chia sẻ nhiều trên diễn đàn bạn nhé!
Ngày trước, khi đụng temperature sensor Pt100, mình cũng lúng túng. Pt100 thường thì ở 0 độ C là mức 100 Ohms và độ phân giải tăng 1 độ là khoảng 0.5 Ohm. Vì thế nếu đường dây quá dài thì việc sai số 1 độ là chuyện bình thường. Các hãng lúc ấy đã hướng dẫn hiệu chỉnh là dài quá 80 mét thì hiệu chỉnh 1 độ ứng với cáp AWG24. Nếu bạn tính toán bằng lý thuyết điện trở dây dẫn thì đúng là thế!
Hiện nay, các hãng không còn dùng Pt100 nhiều nữa mà chuyển sang Pt1000, Ni1000, Pt6300, Ni6300,... Với các sensor này thì 1 độ C tưng ứng với 10 Ohm nên chiều dài dây cáp là không còn ý nghĩa nhiều lắm.
Với tín hiệu 0-10VDC thì điện trở ngõ vào là đặc biệt quan trọng. Thông thường ngõ vào của các DDC loại 0-10VDC là 1 MOhms, ngõ ra của sensor 0-10VDC thường là khoảng 100Ohms. Nếu kể thêm chiều dài dân dẫn cỡ vài Ohms (trong khoảng 100 mét) thì rõ ràng chiều dài đối với tín hiệu 0-10VDC là không ảnh hưởng nếu xét về mặt sụt áp. Thực tế áp vào sensor là không thay đổi. Tuy nhiên các tín hiệu từ trường, điện trường mạnh là rất nhiều trong thực tế, chính chúng là tác nhân gây nhiễu đối với tín hiệu 0-10VDC. Vì thế với loại dây của tín hiệu 0-10VDC thì bạn phải dùng loại có giáp bọc nhiễu rất tốt.
Với loại tín hiệu 0-20mA là một nguồn dòng. Ngõ vào của DDC đối với nguồng dòng là 500Ohms. Ngõ ra của các nguồn dòng là khoảng 500-1000 Ohms. Từ đó bạn sẽ tính được công suất phát của một tín hiệu nguồn dòng là (1000+500)*(0.02)^2 = 0.6W
Nếu chiều dài dây dẫn tín hiệu 0-20mA quá dài thì công suất phát của tín hiệu nguồn dòng phải tăng lên. Tuy nhiên điều này là không đáng kể với tầm khoảng cách là 200 mét với loại dây AWG24. Ngoài ra tín hiệu nguồn dòng đặc biệt chống nhiễu tốt vì chúng là dòng điện thực sự.
Chia sẻ với các bạn điều này để các bạn thấy được tầm quan trọng khi chọn sensor. Bạn phải dựa trên đặc tính rất cơ bản của chúng và phải dựa trên chính cách cầu tạo của chúng để chọn lựa cho phù hợp với công trình. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn!
 

spk53

Thành Viên [LV 0]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

theo em tinh hiệu dòng điện không có sự rơi rơi trớt trên dường dây. thu7o2ng chỉ có nghe sụp áp thôi chứ chưa nghe sụp dòng bao giờ hhhhhhh
 

nguyenledung

Thành Viên [LV 7]
Trả lời: Vị trí đặt Flow meter?

Tín hiệu nguồn dòng cũng có công suất, nếu em dùng nó cấp cho nhiều tải thì nó sẽ bị quá công suất nên tín hiệu nguồn dòng sẽ bị cháy. Điều này chỉ xảy ra khi em tiết kiện thôi!
 
Bên trên