Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Xin hỏi về hệ thống PCCC

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi asin_z, 11 Tháng mười hai 2009.

--- HVACR ---
 1. vananh

  vananh Thành Viên [LV 0]

  chào bạn! cho mình hỏi chút là trên đường xa ko cần có kính thăm và chỉ cần dùng 1 van xả thôi có được ko? có tiêu chuẩn nào quy định về cụm này ko bạn?
   
 2. pccc.tranvan

  pccc.tranvan Thành Viên [LV 7]

  Xả để bảo trì, sửa chữa thì không cần. Xả để test dòng chảy (đúng là công tắc dòng chảy) thì cần. Test áp bất lợi nhất thì không cần.
   
  Cương Võ Thúc thích bài này.
 3. sam.ha

  sam.ha Thành Viên [LV 2]

  Ống cứu hỏa, thực ra dùng ống PPR vẫn được. Miễn là nó chịu được test áp suất.
   
 4. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Hi bạn! Trong trường hợp ống ngoài nhà hoặc dưới đất thì chấp ống PPR đc
  Còn ống trong nhà thì bắt buộc phải là ống thép (vật liệu không cháy) - cái này có qui định rõ mình chỉ không nhớ nằm ở mục nào, Dùng ống PPR trong nhà thì bên Pccc họ không chấp nhận đâu bạn!
   
 5. sam.ha

  sam.ha Thành Viên [LV 2]

  Luật thì có thể vậy, do thời xưa PPR chưa chịu đc áp suất cao. Giờ một số nhãn sxuat PPR chịu được áp suất lớn, mang đi kiểm định bên thứ 3. Sau đó về xin test tại VN.
   
 6. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Không phải là áp lực mà là vấn đề chịu nhiệt! Ống PPR hay HDPE gì đó thì vẫn là ống nhựa nói chung và các loại ống này không chịu được nhiệt độ cao và vẫn là việt liệu dễ cháy. Khi có cháy xẩy ra gần khu vực ống PPR thì chắc là ống cháy mất rùi lấy gì mà chữa cháy nữa bạn.
  Bên mình đã có dự án dùng ống HDPE PN16 cho hệ pccc rồi, nhưng chỉ là ống ngoài nhà dưới đất thôi, con trong nhà vẫn phải lài ống sắt thép hết
   
 7. pccc.tranvan

  pccc.tranvan Thành Viên [LV 7]

  ở VN Mình đã dùng HDPE nhưng là ống đi âm ( ưu điểm ai cũng biết) trong nhà thì chưa, nhưng ở bên Nhật với hệ thống GROUP HOME SPRINKLER SYSTEM thì có dùng. Hệ thống này chắc nhiều người không biết mình đính kèm mn tham khảo ( phần ống nhựa mình khoanh màu đỏ)
   

  Các file đính kèm:

 8. ngoisaodo2005

  ngoisaodo2005 Thành Viên [LV 0]

  Cả nhà cho em hỏi chút nha.
  Em đang làm đường ống cứu hỏa cho 1 nhà máy, khi làm xong thì nhà máy hỏi em bây giờ căn cứ vao TCVN nào của PCCC để biết được áp suất cần test là bao nhiêu? và thời gian cần ngâm là bao lâu? và độ tụt áp trong thời gian ngâm cho phép là bao nhiêu?.Ai biết chỉ giúp em với nhé.Em cảm ơn mọi người nhiều.
   
 9. blackeyedpeas

  blackeyedpeas Thành Viên [LV 4]

  Theo TCVN thì bạn theo Qui chuẩn cấp thoát nước tái bản năm 1991 tối thiểu 15 phút, và không quá 1,5 lần áp lực làm việc, bạn theo NFPA thì 2 giờ ngâm tối thiểu 14 bar và không rò gỉ.
   
 10. pccc.tranvan

  pccc.tranvan Thành Viên [LV 7]

  FM & NFPA
  "Upon completion of all sprinkler and yard main pipe installation, the pipe work should be hydrostatically tested to a minimum pressure of 13.8 bar (200 psi) for a minimum of 2 hours without pressure drop."
   
 11. trinhxuanhong1982

  trinhxuanhong1982 Thành Viên [LV 0]

  @tranhuytuong Không phải là áp lực mà là vấn đề chịu nhiệt! Ống PPR hay HDPE gì đó thì vẫn là ống nhựa nói chung và các loại ống này không chịu được nhiệt độ cao và vẫn là việt liệu dễ cháy. Khi có cháy xẩy ra gần khu vực ống PPR thì chắc là ống cháy mất rùi lấy gì mà chữa cháy nữa bạn.
  Bên mình đã có dự án dùng ống HDPE PN16 cho hệ pccc rồi, nhưng chỉ là ống ngoài nhà dưới đất thôi, con trong nhà vẫn phải lài ống sắt thép hết

  Em thấy giờ nhiều ống chịu nhiệt được gần 100 độ C. Vậy các ống này có đủ tiêu chuẩn để lắp trong nhà không?

  - Có tiêu chuẩn cụ thể nào của Việt Nam quy định về ống chữa cháy không?

  Thank bác
   
  phamhieu236 and tranhuytuong like this.
 12. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Có đám cháy nào dưới 100 độC ko bạn? khói của nó cũng 200 - 300 độ bạn ah
  Mình nhớ đã đọc về việc qui định vật liệu làm ống cho hệ pccc rồi, ngoài nhà bằng HDPE đc, trong nhà bằng ống thép. Mình cũng ko nhớ là đọc ở tc nào nữa, bạn chịu khó xem lại TCVN 2622, 7336, 3890 xem nhé! chắc chắn có chỗ viết về cái này đấy
   
 13. Nguyễn Khắc Kỉnh

  Nguyễn Khắc Kỉnh Thành Viên [LV 0]

   
 14. phamhieu236

  phamhieu236 Thành Viên [LV 0]

  Dạ chào bác,

  Bác sử dụng phụ kiện hàn hay zen cho hệ thống cứu hỏa của bác ạ,
   
 15. Meobo

  Meobo Thành Viên [LV 0]


  Cái vấn đề van xả của mỗi nhánh ở đây là BẮT BUỘC hay không bạn? Theo TCVN nào? Bên mỉnh nhà thầu nó không chịu lắp,cãi nhau búa xua..nhưng muốn bắt nó làm thì phải dựa theo luật chứ không thể nói chung chung được?
   
 16. Meobo

  Meobo Thành Viên [LV 0]

  Cái van xả này rắc rối nhỉ? vấn đề là mình nói ở đây là kinh nghiệm thi công của các bạn,nhưng mình vai trò hiện là CDT...nhà thầu nó không chịu lắp van xả nhánh...chưa biết tìm điều khoản nào của TCVN để yêu cầu nó làm đây...haiza...
   
 17. pccc.tranvan

  pccc.tranvan Thành Viên [LV 7]

  Trong bv mời thầu, thi công không có thì ko đòi nguoi ta lắp không dc. Nếu không có căn cứ y cầu nhà thầu làm, nếu bạn muốn nên ra chỉ thị yêu cầu bổ sung, tính phát sinh cho nhà thầu thôi.
  Tiêu chuẩn mình chưa gặp y cầu này.
   
 18. gnuh109

  gnuh109 Thành Viên [LV 6]

  Bạn có tài liệu nào về hệ thống ống chữa cháy sử dụng ống HDPE đi ngoài nhà đi âm không cho mình tham khảo với.
   
 19. pianoyoyo.com

  pianoyoyo.com Thành Viên [LV 0]

  cảm ơn các bạn đã chia sẽ
   
 20. Trần Huy Hoàng

  Trần Huy Hoàng Thành Viên [LV 0]

  Ngoài ống thép ra thì còn có ống nhựa CPVC dành cho hệ thống chữa cháy tự động Fire Sprinkler nữa bác ạ.
  Ống này sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM và đạt tiêu chuẩn FM, NFPA, UL. Ngoài việc chịu được áp lực cao thì nó còn có tính chất chống ăn mòn nên tuổi thọ sử dụng rất lâu.
  Vật liệu nhẹ, lắp đặt dễ dàng khi kết nối bằng dung môi chuyên dụng nên giảm khá nhiều thời gian thi công
   
  tuantoancau thích bài này.

Chia sẻ trang này