Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Tin tức Cách chọn đường ống khí nén và lựa chọn vật liệu đường ống khí nén

Thảo luận trong 'Hệ Thống Cấp Thoát Nước, PCCC, Khí Nén...' bắt đầu bởi Nguyễn Viết Phú, 28 Tháng năm 2018.

--- HVACR ---
 1. Nguyễn Viết Phú

  Nguyễn Viết Phú Super Moderator

  Để đưa khí nén tới các thiết bị sử dụng thì các doanh nghiệp đều cần phải thiết kế, lắp đặt đường ống dẫn khí nén chính xác, đạt chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, phần đông người dùng hiện nay đều không hiểu rõ về cách lựa chọn và các thông số kỹ thuật lắp đặt hệ thống ống dẫn này.

  Đường ống giữ vai trò chủ đạo trong việc vận chuyển khí nén nên khi thiết kế và lắp đặt, người dùng cần chú ý tới các vấn đề như đường kính, chiều dài đường ống, số lần uốn cong, các khớp nối,… Sau đây là một số thông tin chia sẻ chi tiết về vấn đề này, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách để sử dụng hiệu quả khí nén, tránh lãng phí.

  Lựa chọn lắp đặt đường ống dẫn khí nén theo lưu lượng khí
  Mỗi hệ thống khí nén khác nhau lại có yêu cầu riêng về đường kính của ống dẫn khí. Cụ thể là đường ống dẫn khí phải đảm bảo đủ để khí nén lưu thông dễ dàng mà không được quá nhỏ hay quá lớn. Ví dụ như khi cần dẫn một lượng khí lớn nhưng đường ống quá hẹp sẽ khiến khí di chuyển khó khăn, áp suất giữa đầu và cuối đường ống bị giảm, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nói chung. Cũng chính tình trạng áp lực của khí nén giảm liên tục sẽ khiến người dùng phải thiết lập lại áp lực cho máy nén khí công nghiệp để đảm bảo tiến độ công việc, dẫn tới việc tăng mức độ tiêu thụ điện năng, ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Trong khi đó, nếu sử dụng đường ống có kích thước quá lớn so với yêu cầu thì sẽ gây lãng phí tiền đầu tư và gây khó khăn trong việc thiết kế, thi công lắp đặt.
  Do đó, trước khi chọn đường ống có đường kính phù hợp, trước tiên bạn cần xác định rõ lưu lượng khí của hệ thống. Người dùng có thể căn cứ vào thông số kỹ thuật của máy nén khí sử dụng tại đơn vị mình để biết được sản lượng khí nén chính xác của máy trong mỗi phút, mỗi giờ. Từ thông số này, người dùng có thể tính được kích thước đường ống phù hợp cho hệ thống khí nén.
  upload_2018-5-28_8-31-30.
  Một số loại ống dẫn khí phổ biến hiện nay

  1. Ống dẫn khí bằng nhựa

  Sử dụng ống dẫn khí bằng nhựa có thể giúp bạn dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm chi phí, bạn không cần bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào, bạn cũng không cần hàn song lưu lượng khí thường bị tiêu hao khi đi qua các ống dẫn khí này. Thêm vào đó, ống dẫn khí bằng nhựa thường không được bên như các loại ống khác, không chịu nhiệt, áp cao và giá trị khai thác về mặt lâu dài thường kèm hiệu quả hơn.

  2. Ống dẫn khí bằng sắt

  Loại ống này chịu được áp suất cao và chi phí khá rẻ nhưng chất lượng khí đầu ra thì không tốt do ống bị ăn mòn và rỉ trong quá trình sử dụng. Thêm vào đó, việc lắp đặt cũng khá khó và vất vả.

  3. Ống dẫn khí bằng thép không rỉ. Inox

  Ống dẫn khí bằng thép có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ tốt. Khả năng chịu ăn mòn của ống rất tốt và chất lượng khí đầu ra cũng rất sạch do ống không bị rỉ. Tuy nhiên, loại ống này có giá khá cao, việc lắp đặt khó đặc biệt khi chúng ta có nhu cầu mở rộng hệ thống.

  4 . Ống mạ kẽm.
  Loại ống này chịu được áp suất cao và chi phí khá thấp, chịu được áp lực làm việc cao, dễ dàng trong việc lắp đặt, vệ sinh. Có độ bên cao, khả năng mở rộng dễ dàng.
  . Lưu ý khi chọn đường ống khí nén.
  Đầu tiên, loại máy nén khí bạn đang sử dụng. Đó là máy nén khí ngâm dầu hay máy nén khí không dầu. Nếu bạn sử dụng máy nén khí không dầu, tốt nhất bạn nên chọn những loại đường ống dẫn khí không bị ăn mòn như thép không gỉ, inox . Nếu bạn sử dụng máy nén khí ngâm dầu, sẽ có một lượng dầu nhất định, dù là rất nhỏ ở trong khí nén của bạn. Dầu này sẽ bảo bệ đường ống của bạn khỏi sự ăn mòn.

  – Thứ hai, các bộ phận hệ thống của bạn. Một hệ thống máy nén khí được tạo lên từ nhiều bộ phận khác như bình tích, máy sấy, các bộ lọc và tất cả chúng đều ở trong cùng một phòng máy nén, chúng ta sẽ lựa chọn những đường dẫn khí chính và những đường dẫn khí nhánh.

  Với tất cả các phòng máy nén khí, tốt nhất là nên lựa chọn các loại ống bằng kim loại như ống mạ kẽm, ống thép không rỉ hoặc inox nếu là ống nhựa phải chọn ống nhựa chịu nhiệt bởi vì khí nén khí ra khỏi máy nén khí khá nóng từ 35-80°C nên các ống dẫn khí bằng nhựa bình thường sẽ phát sinh rất nhiều hệ lụy kèm theo.

  Cũng tương tự vậy, khí nén sẽ bị ướt và có chứa lẫn dầu nếu nó không đi qua máy sấy khí và các bộ lọc. Khí ẩm ướt này nếu đi vào đường ống dẫn khí bằng sắt, nó sẽ rất nhanh bị rỉ và các rỉ sắt này sẽ theo khí vào dây chuyền sản xuất.

  Ống thép không rỉ, inox, ống mạ kẽm đáp ứng được tất cả các tiêu chí các bạn cần. Chúng ta không nên chỉ để ý vào yếu tố giá đầu tư ban đầu mà quên đi những rắc rối có thể gặp phải trong quá trình sử dụng nếu như không lựa chọn đúng loại ống dẫn khí ngay từ ban đầu.

  Mọi tư vấn và hỗ trợ thêm về máy nén khí, hệ thống đường ống dẫn khí, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0989 847 815
   
  Hà Ngô, Ms Lan ANh, ainamha and 4 others like this.
 2. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Thanks cho bài biết hay!
  Chủ thớt cho xin cái bảng tra kích thước ống vào gmail với - Bảng này có thêm cái thông số chiều dài nữa nên sẽ đúng hơn
   
 3. Nguyễn Viết Phú

  Nguyễn Viết Phú Super Moderator

  Bác check mail nhé!
   
  tm.duc and Ms Lan ANh like this.
 4. Jamesnguyen

  Jamesnguyen Thành Viên [LV 1]

  Cảm ơn chủ thớt.
  Chủ thớt có contact của đơn vị nào chuyên làm hệ thống khí nén không cho em xin với, em đang có 1 gói cần tìm đơn vị thi công và cấp vật tư.
  Hoặc liên hệ em: 0964 59 5586
  Cảm ơn chủ thớt nhiều!
   
 5. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Mình đã nhận mail nhé!
  Thanks
   
  Nguyễn Viết Phú thích bài này.
 6. alone160162

  alone160162 Thành Viên [LV 2]

  Dear bác PHÚ
  Bên mình cũng làm và quan tâm tới mảng Hệ thống đường ống dân. Vậy luôn tiện Bác PHÚ có thể cho mình xin bảng tra kích thước ống vào Mail: hoplucco@gmail.com giúp mình luôn được không a? Xin cảm ơn bác.
   
 7. gnuh109

  gnuh109 Thành Viên [LV 6]

  Cho mình một bản vào mail tham khảo nhé. nguyenphihung1009@gmail.com

  Hệ thống này chủ yếu phải chọn được đường ống chính, có thể tính toán độ sụt áp theo công thức, phần mềm hoặc đồ thị để chọn được áp của máy nén. Nếu có bảng tra luôn sẽ đơn giản hơn.
   
  Nguyễn Viết Phú thích bài này.
 8. gnuh109

  gnuh109 Thành Viên [LV 6]

  Bảng này có thông số chiều dài rồi gì nữa Bác. Có lưu lượng, chiều dài --> Chọn kích thước đường ống chính.
   
  Nguyễn Viết Phú thích bài này.
 9. tranhuytuong

  tranhuytuong Thành Viên [LV 5]

  Ý của mình cũng giống ý của @gnuh109 đó, chắc viết vội nên câu từ ko rõ ý thôi
   
  gnuh109 and Nguyễn Viết Phú like this.
 10. noithatoto88

  noithatoto88 Thành Viên [LV 0]

  Hay quá
   
  Nguyễn Viết Phú thích bài này.
 11. gnuh109

  gnuh109 Thành Viên [LV 6]

 12. vtrungqt

  vtrungqt Thành Viên [LV 0]

  Bác nào có bản vẽ cad và hướng dẫn chi tiết đường ống của quạt hút âm trần cho e xin với, lần đầu làm mà k biết nó đi ntn, có các phụ kiện ntn, bác nào có e xin gấp và gửi giùm về vtrungqt@gmail.com. E cám ơn,
   
  triệu anh tuấn thích bài này.
 13. thanhcong1

  thanhcong1 Thành Viên [LV 0]

  cảm ơn thớ đã chia sẽ thông tin huuwxx ích
   
 14. Giangtaco

  Giangtaco Thành Viên [LV 0]

  CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT, THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP KAIYO VIỆT NAM
  Địa chỉ: Nam Hồng - Đông Anh - Hà Nội
  Là công ty sản xuất chuyên về ống gió cung ứng vật tư trong ngành HVAC
  Các dòng sản phẩm hiện tại chúng tôi đang sản xuất:
  ·Ống gió vuông, ống gió tròn
  ·Phụ kiện ống gió: Côn, cút, chân rẽ, tê ống gió, hộp gió…
  ·Ống tiêu âm vuông, tròn
  ·Miệng gió hồi, miệng gió cấp các loại
  ·Van chỉnh gió VCD tay gạt, tay vít ME
  ·Van chặn lửa
  ·Van gió 1 chiều
  Van điều chỉnh bằng động cơ

  Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trưởng bộ phận kinh doanh của công ty:
  Mr. Giang: 0913 824 261 hoặc email: vugiang.tac@gmail.com
   
  Ms Lan ANh thích bài này.
 15. ThanhLe1410

  ThanhLe1410 Thành Viên [LV 0]

  cảm ơn bạn nhé
   
 16. tuan-buianh

  tuan-buianh Thành Viên [LV 0]

  Bro cho mình xin vào gmail để tham khảo với nhé:buianhtuanart@gmail.com

  Cám ơn bác nhiều!
   
  Nguyễn Viết Phú thích bài này.
 17. hoangdacviet

  hoangdacviet Thành Viên [LV 0]

  Tiện Bác cho e 1 bản nhé (hoangdacviet at gmail.com)
   
  Nguyễn Viết Phú thích bài này.
 18. Water treatment

  Water treatment Thành Viên [LV 0]

 19. Air Power

  Air Power Thành Viên [LV 0]

  Rất hay và bổ ích. Nhiều nhà máy khi xây dựng không quan tâm cái này. Mình từng gặp trường hợp nhà máy lắp đặt đường ống chính DN60 dài khoảng 50m mà chỉ dùng con piston 15kW.
   
 20. Air Power

  Air Power Thành Viên [LV 0]

  Bác nào cần alo em, cho bản vẽ e tính giúp chọn đường kính ống với chi phí là 1 cốc cafe.
   
  Ms Lan ANh thích bài này.

Chia sẻ trang này