Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Công Nghiệp Sửa chữa bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm

Thảo luận trong 'Hệ Thống Điều Hòa Không Khí' bắt đầu bởi Uni Group, 24 Tháng sáu 2019.

--- HVACR ---
 1. Uni Group

  Uni Group Thành Viên [LV 0]

  Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm là gì ? [Khái niệm và ứng dụng]
  • Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm là thiết bị dùng để trao đổi nhiệt, ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp (đặc biệt là ngành công nghiệp nặng) như ngành nhiệt điện, lọc hóa dầu khí, điều hóa không khí, hóa chất, công nghiệp đóng tàu..
  • Ứng dụng để trao đổi nhiệt giữa một hay nhiều chất tải nhiệt, những chất tải nhiệt có thể được ngăn cách bằng các ống (tube) hoặc các tấm (plate) để ngăn sự pha trộn hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa các chất tải nhiệt.
  • Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm có thể được chế tạo từ vật liệu là các loại kim loại, hợp kim cho tới các vật liệu phi kim tùy từng ứng dụng của nó với bề mặt truyền nhiệt từ 0,1m2 đến 100.000m2.
  Cấu tạo cơ bản của thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm
  [​IMG]
  Gồm có các phần chính như sau:
  - Ống trao đổi nhiệt (tube exchange): Đây là bộ phận được coi là trái tim của thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm, bề mặt của ống trao đổi nhiệt chính là bề mặt truyền nhiệt giữa lưu thể chảy bên trong ống và bên ngoài ống.
  - Mặt sàng ống trao đổi nhiệt (tube sheet): Mặt sàng ống được thiết kế có hình dạng tròn, thường là một tấm kim loại (thép đen, thép hợp kim, inox, titan..) được khoét tạo lỗ và tạo rãnh để có định ống. Các ống được gắn vào các lỗ mặt sàng bằng phương pháp hàn (hàn thủ công hoặc hàn tự động) hay phương pháp nong ống làm biến dạng đường kính ống trao đổi nhiệt tùy thuộc vào vật liệu ống hoặc mục đích sử dụng của thiết bị trao đổi nhiệt.
  - Vỏ và cửa lưu chất vào/ra (Shell and Shell-Side Nozzles)
  - Khoang đầu và đầu đưa chất lỏng vào/ra phía trong ống (Tube-Side Channel and Nozzles)
  - Nắp đậy (Cover)
  - Tấm chia khoang (Pass Divider)
  - Vách ngăn (Baffles)
  • Trong quá trình sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống chùm, việc bảo dưỡng sửa chữa được xác nhận định kì và thường xuyên, thông thường sẽ là 6 tháng (hoặc 12 tháng tùy cấu tạo vật liệu thiết bị). Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ về việc bảo dưỡng sửa chữa chữa cụ thể là thao tác nong ống để gắn trao đổi nhiệt với mặt sàng ống.
  Nong ống trao đổi nhiệt với mặt sàng ống bằng phương pháp nong ống
  • Phương pháp nong ống nói chung là phương pháp làm biến dạng nguội cơ học thay đổi đường kính ống so với ban đầu (ví dụ: ống đồng, ống thép của bộ trao đổi nhiệt, lò hơi...) Mục đích là gắn ống với ống hoặc ống vào mặt sàn ống để chịu áp lực cao, không bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
  • Phương pháp nong ống được thao tác bằng cách sử dụng đầu nong ống
  [​IMG]
  Cấu tạo gồm 4 bộ phận chính: + Trục nong chính + Lõi nong + Ti nong + Vòng chặn.
  (nguồn: uni-group.vn)​
  Xem thêm video về đầu nong ống (Maus tube expander)
   
  Last edited: 24 Tháng sáu 2019

Chia sẻ trang này