Cần giúp Thiết kế hút mùi bếp.

votuluc

Thành Viên [LV 1]
Hiện tại tôi đang thiết kế hệ thống hút khói bếp cho một khách sạn, bao gồm bếp chính và bếp của các căn hộ nhỏ lẻ bên trong.
Các bạn có thể cho tôi biết hiện có tiêu chuẩn nào để thiết kế chụp hút và chọn tính quạt được không.
Tôi đang sử dụng một tập tài liệu là "SMACNA & JIS PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ - THÔNG GIÓ VÀ CẤP THOÁT NƯỚC" do Nguyễn Thanh Hào biên soạn. Trong này có ghi công thức nhưng tra lại tiêu chuẩn SMACNA thì không thấy đề cập.
Hiện chủ thầu muốn có bản thuyết minh đầy đủ phần tính toán. Vậy rất mong anh em có kinh nghiệm chỉ bảo giúp.
Xin cảm ơn!
 
Hiện tại tôi đang thiết kế hệ thống hút khói bếp cho một khách sạn, bao gồm bếp chính và bếp của các căn hộ nhỏ lẻ bên trong.
Các bạn có thể cho tôi biết hiện có tiêu chuẩn nào để thiết kế chụp hút và chọn tính quạt được không.
Tôi đang sử dụng một tập tài liệu là "SMACNA & JIS PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ - THÔNG GIÓ VÀ CẤP THOÁT NƯỚC" do Nguyễn Thanh Hào biên soạn. Trong này có ghi công thức nhưng tra lại tiêu chuẩn SMACNA thì không thấy đề cập.
Hiện chủ thầu muốn có bản thuyết minh đầy đủ phần tính toán. Vậy rất mong anh em có kinh nghiệm chỉ bảo giúp.
Xin cảm ơn!

Chào anh,

Anh thử tham khảo tài liệu đính kèm nhé.

Về mảng bếp nhà hàng, khách sạn bên em có cung cấp lọc bụi, lọc khử mùi và lọc tách dầu mỡ nhãn hiệu Camfil (Thụy Điển). Cần bên em hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về sản phẩm, anh vui lòng liên hệ cho em nhé.

Thanks,
--
Bùi Xuân An (Mr.)
Nhân viên kinh doanh | 27MEE CORP
M: 0909.04.5859
E: [email protected]
 

Đính kèm

  • Kitchen Design Guide_Halton.pdf
    5.7 MB · Xem: 1,078
Chào anh,

Anh thử tham khảo tài liệu đính kèm nhé.

Về mảng bếp nhà hàng, khách sạn bên em có cung cấp lọc bụi, lọc khử mùi và lọc tách dầu mỡ nhãn hiệu Camfil (Thụy Điển). Cần bên em hỗ trợ bất kỳ thông tin gì về sản phẩm, anh vui lòng liên hệ cho em nhé.

Thanks,
--
Bùi Xuân An (Mr.)
Nhân viên kinh doanh | 27MEE CORP
M: 0909.04.5859
E: [email protected]
Cảm ơn nhiều. Tài liệu rất hữu ích.
Mình sẽ liên hệ nếu có cơ hội.
 
TCVN 5687 có yêu cầu bội số hút khí thải nhà bếp là 20 lần đó b
Nhưng mà như vậy phải nhân cho thể tích của nhà bếp hay thể tích tính từ chụp hút đến bề mặt phát sinh nhiệt đây bạn.
Nếu như là thể tích tính từ chụp hút thì con số cho ra nhỏ quá, mình chưa có kinh nghiệm chuyện này nên nếu nhỏ vậy không biết có đủ công suất không.
 
Nhưng mà như vậy phải nhân cho thể tích của nhà bếp hay thể tích tính từ chụp hút đến bề mặt phát sinh nhiệt đây bạn.
Nếu như là thể tích tính từ chụp hút thì con số cho ra nhỏ quá, mình chưa có kinh nghiệm chuyện này nên nếu nhỏ vậy không biết có đủ công suất không.
Bạn phải nhân với thể tích của phòng nhé. Còn nếu tính tại Chụp hút bếp người ta thường phải tính theo Lượng nhiệt phát ra từ bếp đó là Q. Nên để đơn giản thì bạn cứ lấy thể tích phòng nhần (20-30) là ok
 
Nhưng mà như vậy phải nhân cho thể tích của nhà bếp hay thể tích tính từ chụp hút đến bề mặt phát sinh nhiệt đây bạn.
Nếu như là thể tích tính từ chụp hút thì con số cho ra nhỏ quá, mình chưa có kinh nghiệm chuyện này nên nếu nhỏ vậy không biết có đủ công suất không.
Theo như mình tính theo TCVN 5687 với bội số 20 lần/h, bội số này là theo diện tích phòng bếp nhé bạn, không phải là thể tích chụp hút nhé. Sau đó bạn suy ra kích thước chụp hút với vận tốc khoảng 1 - 2m/s. Việc tính toán này dành cho bếp công nghiệp hoặc bếp lớn. Còn 1 cách tính khác theo tiêu chuẩn SINGGAPORE - CP 13 mục 6.2.5, cách tính khá đơn đơn giản. Thân !
 
Cho mình hỏi thêm tý nhé.
Bây giờ phòng căn hộ người ta bố trí bếp ngay trong phòng khách, trong cùng một không gian không có ngăn cách.
Trong trường hợp này nếu như tính cho cả không gian phòng thì quạt khá lớn.
Vậy mình có thể chỉ khoanh vùng xung quanh bếp được không, thu gọn diện tích lại. (ví dụ phòng 25m2 tính ra 420l/s, nhưng mà nếu chỉ tính riêng 6m2 xung quanh bếp thôi thì còn 100l/s)
Mọi người tư vấn giúp nhé!
 
Cho mình hỏi thêm tý nhé.
Bây giờ phòng căn hộ người ta bố trí bếp ngay trong phòng khách, trong cùng một không gian không có ngăn cách.
Trong trường hợp này nếu như tính cho cả không gian phòng thì quạt khá lớn.
Vậy mình có thể chỉ khoanh vùng xung quanh bếp được không, thu gọn diện tích lại. (ví dụ phòng 25m2 tính ra 420l/s, nhưng mà nếu chỉ tính riêng 6m2 xung quanh bếp thôi thì còn 100l/s)
Mọi người tư vấn giúp nhé!
Chắc bạn đáng tính cho dạng nhà ở hay sao. Thường thì cái chụp hút bếp tại gia đình có quạt luông rùi mà bạn. Mình nối ống cho nó là đc
 
đối với CĐT yêu cầu cao mình hay sử dụng TC. American conference of Govermental industrial Hygienist (ACGIH).
Q = VA=V(4.pi.X2) trong đó V là tốc độ mối chất - đối với hơi là 50-100 fpm, và X là khoảng cách từ miệng hút tới nguồn phát nhiệt. tính ra lưu lượng khá lớn, đảm bảo ko còn mùi phát tán ra xung quanh.
 
Theo như mình tính theo TCVN 5687 với bội số 20 lần/h, bội số này là theo diện tích phòng bếp nhé bạn, không phải là thể tích chụp hút nhé. Sau đó bạn suy ra kích thước chụp hút với vận tốc khoảng 1 - 2m/s. Việc tính toán này dành cho bếp công nghiệp hoặc bếp lớn. Còn 1 cách tính khác theo tiêu chuẩn SINGGAPORE - CP 13 mục 6.2.5, cách tính khá đơn đơn giản. Thân !
Tính theo tiêu chuẩn CP13 thì lưu lượng tính được sẽ cao hơn thực tế, cho nên nhân thêm hệ số 0.8 nữa là vừa đủ
 
Có lẽ chủ thớt đã có được đáp án hù hợp, n mình vẫn muốn nêu ra để mọi người cùng tham khảo về cách tính chụp hút bếp:
Nói chung mục đích của chụp hút bếp là để
- Hút hết lượng khí thải trong quá trình cháy của gas hoặc dầu
- Hút được phần lớn lượng nhiệt sinh ra từ bếp và thức ăn
Hai vấn đề này tỷ lện thuân với nhau, có nghĩa là hút được cáng nhiều khí thải thì cũng có nghĩa là hút được cáng nhiều nhiệt ra khỏi không gian bếp và ngược lại.

* Về cách tính:
- Đối với hộ gia đình mình sẽ không đề cập, vì thực tế lượng khí thải và nhiệt sinh ra không nhiều, đối với bếp thông thoáng có cửa sổ hay giếng trời thì có lẽ là không cần......
- Đối với bếp Công nghiệp hay nhà hàng thì phải có chụp hút cho bếp và lượng gió tươi cấp vào bếp đề bù lượng khí thải đã bị hút ra, cách tính như sau
+ Thông thường thì quy trình tính như sau: xác định số lượng bếp, kích thước bếp => Số lượng, kích thước chụp hút => vận tốc tại mặt thoáng của chụp hút khoảng từ 0.5 ~ 1 m/s => Lưu lượng quạt, Số lượng quạt. Cột áp quạt thì dự vào thực tế để tính. nên chọn quạt có ly tâm có động cơ nằm phía ngoài. Vì khi hoạt động trong thời gian dài động cơ sẽ bị dầu mỡ bám vào không giải nhiệt đc => cháy động cơ
+ Với gió tươi cấp vào: Lượng gió cấp = lượng khí thải - lượng khí lọt vào qua cửa gia thức ăn...... Gió cấp có thể dùng louver thông với ngoài trời hoặc dùng quạt cấp tùy từng vị trí


Đây là một vài ý kiến của mình, cách bạn cũng có thể download theo link dưới để tìm hiểu thêm
https://hvacr.vn/diendan/resources/tai-lieu-huong-dan-tinh-toan-thiet-ke-thong-gio-nha-bep.180/
 
TCVN là quy định theo thể tích gian bếp.
Tuy nhiên trong thực tế thì rất khó xác định thể tích này.
Do vậy cách tính của mình như sau:
bạn tính diện tích bàn nấu rồi offset ra 200 bạn có được chu vi chụp hút 2.(w+l)
mặt dưới của chụp hút sẽ cao tầm 2m so với sàn ( h= 1.1 1.2m so với mặt bếp)
khi đó bạn chọn tốc độ gió cắt ngang qua từ v= 0.2-0.3 m/s bạn tính liền được lưu lượng = v* 2*(w+l)*h
* đã sửa lại ct*
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Mình không rõ Công thức của Bạn VŨ KÍNH YÊU lấy từ đâu nhưng theo mình đã đọc (hình như Tiêu chuẩn CP của SING và cách tính trong Giao trình Thônggió tiếng Việt của cô Hoàng Thị Hiền) thì người ta tính Lưu lượng Thông gió cần thiết Q cho chụp hút theo Diện tích Mặt hút (tính toán) Stt và vận tốc gió đi vào v (tương ứng với) Mặt hút đó.
Có 2 cách chọn Mặt hút tính toán:
1- Là chính Miệng hút phía dưới của chụp hút. Khi đó v lấy bằng 0.4 - 0.5 m/s , Stt= W.L và ta có Q= v.W.L
2- Là Diện tích trống xung quanh (nếu không bị che chắn) của vùng Không gian hút nằm ở phía dưới Chụp hút và ở phía trên Bàn nấu bếp. Khi đó mới lấy v= 0.2-0.3 m/s.
Trong trường hợp Chụp hút không bị che chắn xung quanh thì Stt= 2.(W+L).(Hchụp - Hbàn)
Các bạn tham khảo thêm về Cách tính này nhe.
Thân ái
https://hvacr.vn/diendan/members/vu-kinh-yeu.77089/
 
Nhưng công thức của bạn v* (2.w.l)*h thì lại không đúng. Mình chỉ phản hồi vì sợ anh em khác lại hiểu lầm mà áp dụng máy móc thì thật tai hại...
 
Back
Bên trên