Ngành lạnh - Điều hòa không khí và công nghiệp 4.0

 • 5,479
 • 13
1. Ngành Lạnh và ĐHKK hiện nay

Hiện nay quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đang diễn ra mãnh liệt trên toàn thế giới. Theo một số dự báo, tới năm 2050 gần 70% dân số thế giới sẽ sống trong các đô thị. Vì vậy nhu cầu điều hòa, làm lạnh cũng tăng cao. Theo nghiên cứu của IEA tiêu thụ điện cho lĩnh vực làm lạnh vào năm 2016 chiếm khoảng 16% sản lượng điện trên toàn thế giới, gấp hơn 3 lần so với năm 1990; con số này vào năm 2030 sẽ tăng lên tương ứng khoảng 30% vượt xa các ngành công nghiệp, dịch vụ truyền thống khác. Tính về số lượng thiết bị lạnh doanh số toàn thế giới năm 2016 xấp xỉ 1,1 tỉ bộ, năm 2030 sẽ xấp xỉ 2 tỉ bộ[1,2].

Ở Việt Nam cũng tương tự như trên thế giới, với tốc độ công nghiệp hóa cao, với số lượng các tòa nhà cao tầng tăng hàng năm từ 10-12%. Dẫn tới thị trường lạnh & ĐHKK của Việt Nam trong thời gian 1995-2018 có một giai đoạn tăng trưởng ngoạn mục với tốc độ 2 con số trong nhiều năm.

Trong 2 năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tốc độ...
Tiếp tục…

Tin tức Nguyên lý làm việc của hệ thống heat pump CO2

 • 6,515
 • 17

1. Nguyên lý làm việc​

Nguyên lý làm việc của máy heat pump CO2 (R744) cũng giống như hầu hết các loại máy heat pump sử dụng môi chất lạnh HFC (R410A, R407C, R134A) hiện nay. Đó là dựa trên nguyên lý của nhiệt động học. Điểm khác biệt là môi chất CO2 sẽ được nén lên áp suất rất cao, ở vùng vượt tới hạn (transcritical).
T-s Diagram

Quá trình 1-2: Quá trình nén tới vùng vượt tới hạn
Quá trình 2-3: Quá trình làm mát môi chất trong vùng vượt tới hạn. Đây là quá trình làm nóng nước nóng.
Quá trình 3-4: Quá trình giảm áp suất thấp
Quá trình 4-5: Quá trình bay hơi nhờ thu nhiệt từ môi trường
Quá trình 5-1: Quá nhiệt trong thiết bị bay hơi.

Chính nhờ chu trình vượt tới hạn này mà heat pump CO2 có thể sản xuất nước nóng nhiệt độ cao lên tới 90°C và hiệu suất năng lượng COP rất cao....
Tiếp tục…

Thông số tải lạnh kinh nghiệm theo ASHRAE và cách tính tải lạnh

 • 6,740
 • 16
Trong quá trình thiết kế hệ thống HVAC bất kỳ dự án lớn nào thì tải lạnh là một trong những điều quan trọng hàng đầu của các kỹ sư thiết kế. Để có được tải lạnh, thông thường ta sẽ dùng các phần mềm tính tải chuyên dụng hiện nay như Heatload, Trace700, HAP… để xác định chúng. Nhưng tùy từng dự án và từng giai đoạn thiết kế mà chúng ta cần xác định nhanh tải lạnh vì việc nhập các phần mềm tính tải cho dự án lớn là điều khó khăn khi cần đảm bảo tiến độ.
Do đó việc xác định các hệ số tải lạnh kinh nghiệm sẽ khá hữu ích trong các vấn đề sau:
 • Ước tính được công suất chọn các thiết bị chính như: Chiller, Cooling Tower, AHU/FCU, Pump, đường ống gió lạnh, đường nước lạnh…​
 • Ước tính được không gian lắp đặt bố trí các thiết bị, đường ống chính từ đó yêu cầu được không gian phòng máy, hộp gen kỹ thuật​
 • Ước tính được chi phí đầu tư các thiết bị chính hệ HVAC của công trình.​
 • Ước tính nhanh sơ bộ số lượng và công suất các thiết bị cần...​
Tiếp tục…

Động cơ ECM là gì mà nó lại thay thế động cơ VFD trong một số thiết bị HVAC hiện nay?

 • 4,858
 • 4

Động cơ ECM là gì?​

Gần đây, có nhiều thiết bị HVAC đã được tích hợp động cơ ECM. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại động cơ này.
Nếu không có VFD hoặc các cảm biến bên ngoài để theo dõi áp suất, nhiệt độ, làm thế nào động cơ biết khi nào tăng tốc và khi nào giảm tốc độ?

Động cơ ECM là gì?

x-13-động cơ1
ECM (electronically commutated motor) là viết tắt của “động cơ chuyển mạch điện tử”, về cơ bản có nghĩa là động cơ sử dụng các điều khiển điện tử để thay đổi tốc độ của nó. Có ba loại động cơ ECM: lưu lượng không đổi, tốc độ vòng quay không đổi và mô-men xoắn không đổi. Vì lưu lượng, tốc độ và mô-men xoắn đều có quan hệ với nhau nên các nguyên lý cơ bản là giống nhau. Nhưng để dễ thảo luận, chúng ta sẽ tập trung vào động cơ ECM mô-men xoắn không đổi.

Động cơ ECM Mô-men xoắn...
Tiếp tục…

Thảo luận 7 BƯỚC AN TOÀN KHI HỎA HOẠN XẢY RA

 • 4,699
 • 13
Mặc dù bạn có thể không nghĩ mình sẽ trở thành nạn nhân của một vụ cháy nhà, nhưng tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị và biết phải làm gì để giữ an toàn. Nếu đám cháy bắt đầu xảy ra trong nhà của bạn, ưu tiên đầu tiên của bạn là phải đưa bản thân và các thành viên trong gia đình ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Không có thời gian để dừng lại để lấy những vật có giá trị của bạn, hoặc thậm chí để giải cứu thú cưng yêu quý của bạn. Khi nói đến cháy nhà, thời gian là tất cả. Nếu bạn muốn biết cách giữ an toàn khi cháy nhà để tăng cơ hội sống sót, hãy làm theo các bước sau.

1 Phản ứng ngay khi bạn nghe thấy chuông báo khói kêu. Nếu bạn nghe thấy đầu báo khói hoặc chuông báo động kêu và nhìn thấy lửa, hãy cố gắng thoát ra khỏi nhà càng an toàn càng tốt. Đừng cố lấy điện thoại, đồ vật có giá trị hoặc những tài sản quan trọng khác của bạn. Mối quan tâm duy nhất của bạn là đi ra khỏi đó càng nhanh càng tốt. Không có gì khác quan trọng bằng điều này. Bạn nên đưa bản thân và các...
Tiếp tục…

Đối tác

Latest resources

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
94,907
Bài viết
158,072
Thành viên
56,518
Thành viên mới nhất
kg17net
Back
Bên trên