TÍNH TẢI LẠNH THEO PHƯƠNG PHÁP CARRIER BẰNG BẢNG TÍNH EXCEL

 • 4,706
 • 7
Chia sẻ đến các bạn file tính tải lạnh bằng excel và phân tích tính ứng dụng của chúng trong thực tế công việc.
Đây cũng là 1 trong những tài liệu hết sức cần thiết đối với các bạn sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật nhiệt khi làm luận văn tốt nghiệp đề tài thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió.
File bảng tính Excel và hướng dẫn chi tiết vui lòng xem và tải tại link sau:
https://hvacdesign.vn/blogs/cam-nang-kien-thuc/tinh-tai-lanh-theo-phuong-phap-carrier-bang-excel

File Excel tinh tai lanh theo phuong phap Carrier - 1000x666 - Dang FB.png
Tiếp tục…

Event Triển lãm HVACR VIETNAM lần thứ 15 từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 7 năm 2023

 • 3,138
 • 1
TP. Hồ Chí Minh, ngày 5.12.2022

Informa Markets chính thức công bố sự trở lại của Triển lãm HVACR VIETNAM – Triển lãm thương mại quốc tế lần thứ 15 về Ngành HVAC, Điện lạnh & Công nghệ tòa nhà thông minh sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 7 năm 2023. Triển lãm HVACR VIETNAM là sự kiện thương mại hoàn hảo mở ra cho Cộng đồng Cộng Đồng Cơ Điện Lạnh Việt Nam cho những ai quan tâm đến việc cập nhật các công nghệ mới nhất và sáng tạo, mong chờ được cập nhật kiến thức chuyên ngành mới cũng như gặp gỡ và kết nối với các chuyên gia đầu ngành HVACR.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là điểm nóng về đầu tư công nghệ cao và được coi là một trong những quốc gia phục hồi nhanh nhất trong ASEAN sau đại dịch.
FDI là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam và đáng kể, Việt Nam đã nhận được 4,42 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I, tăng 7,8% so với năm 2021 (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Việt Nam cũng là quốc gia chứng kiến sự phục...
Tiếp tục…

Ngành lạnh - Điều hòa không khí và công nghiệp 4.0

 • 6,548
 • 13
1. Ngành Lạnh và ĐHKK hiện nay

Hiện nay quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đang diễn ra mãnh liệt trên toàn thế giới. Theo một số dự báo, tới năm 2050 gần 70% dân số thế giới sẽ sống trong các đô thị. Vì vậy nhu cầu điều hòa, làm lạnh cũng tăng cao. Theo nghiên cứu của IEA tiêu thụ điện cho lĩnh vực làm lạnh vào năm 2016 chiếm khoảng 16% sản lượng điện trên toàn thế giới, gấp hơn 3 lần so với năm 1990; con số này vào năm 2030 sẽ tăng lên tương ứng khoảng 30% vượt xa các ngành công nghiệp, dịch vụ truyền thống khác. Tính về số lượng thiết bị lạnh doanh số toàn thế giới năm 2016 xấp xỉ 1,1 tỉ bộ, năm 2030 sẽ xấp xỉ 2 tỉ bộ[1,2].

Ở Việt Nam cũng tương tự như trên thế giới, với tốc độ công nghiệp hóa cao, với số lượng các tòa nhà cao tầng tăng hàng năm từ 10-12%. Dẫn tới thị trường lạnh & ĐHKK của Việt Nam trong thời gian 1995-2018 có một giai đoạn tăng trưởng ngoạn mục với tốc độ 2 con số trong nhiều năm.

Trong 2 năm gần đây do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tốc độ...
Tiếp tục…

Tin tức Nguyên lý làm việc của hệ thống heat pump CO2

 • 7,751
 • 19

1. Nguyên lý làm việc​

Nguyên lý làm việc của máy heat pump CO2 (R744) cũng giống như hầu hết các loại máy heat pump sử dụng môi chất lạnh HFC (R410A, R407C, R134A) hiện nay. Đó là dựa trên nguyên lý của nhiệt động học. Điểm khác biệt là môi chất CO2 sẽ được nén lên áp suất rất cao, ở vùng vượt tới hạn (transcritical).
T-s Diagram

Quá trình 1-2: Quá trình nén tới vùng vượt tới hạn
Quá trình 2-3: Quá trình làm mát môi chất trong vùng vượt tới hạn. Đây là quá trình làm nóng nước nóng.
Quá trình 3-4: Quá trình giảm áp suất thấp
Quá trình 4-5: Quá trình bay hơi nhờ thu nhiệt từ môi trường
Quá trình 5-1: Quá nhiệt trong thiết bị bay hơi.

Chính nhờ chu trình vượt tới hạn này mà heat pump CO2 có thể sản xuất nước nóng nhiệt độ cao lên tới 90°C và hiệu suất năng lượng COP rất cao....
Tiếp tục…

Thông số tải lạnh kinh nghiệm theo ASHRAE và cách tính tải lạnh

 • 8,509
 • 16
Trong quá trình thiết kế hệ thống HVAC bất kỳ dự án lớn nào thì tải lạnh là một trong những điều quan trọng hàng đầu của các kỹ sư thiết kế. Để có được tải lạnh, thông thường ta sẽ dùng các phần mềm tính tải chuyên dụng hiện nay như Heatload, Trace700, HAP… để xác định chúng. Nhưng tùy từng dự án và từng giai đoạn thiết kế mà chúng ta cần xác định nhanh tải lạnh vì việc nhập các phần mềm tính tải cho dự án lớn là điều khó khăn khi cần đảm bảo tiến độ.
Do đó việc xác định các hệ số tải lạnh kinh nghiệm sẽ khá hữu ích trong các vấn đề sau:
 • Ước tính được công suất chọn các thiết bị chính như: Chiller, Cooling Tower, AHU/FCU, Pump, đường ống gió lạnh, đường nước lạnh…​
 • Ước tính được không gian lắp đặt bố trí các thiết bị, đường ống chính từ đó yêu cầu được không gian phòng máy, hộp gen kỹ thuật​
 • Ước tính được chi phí đầu tư các thiết bị chính hệ HVAC của công trình.​
 • Ước tính nhanh sơ bộ số lượng và công suất các thiết bị cần...​
Tiếp tục…

Đối tác

Bài viết mới

Latest resources

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
100,504
Bài viết
164,772
Thành viên
83,953
Thành viên mới nhất
sunwinwine1
Back
Bên trên