Thảo luận Bật mí quy trình in ống đồng từ A - Z

In129vn

Thành Viên [LV 0]
In ống đồng là kỹ thuật in sử dụng một trục in được mạ đồng, dày khoảng 100 microns, phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in và hầu hết in ống đồng in chủ yếu ở dạng cuộn.

Nguyên lý hoạt động

• Ban đầu, trục in được nhúng vào máng mực. Khi đó, mực sẽ tràn vào bề mặt khuôn in và chỗ lõm của các phần tử in.

• Sau đó, hệ thống dao gạt sẽ gạt sạch phần mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, lúc này chỉ còn lại mực ở các chỗ lõm của phần tử in.

• Cuối cùng, áp lực khi in sẽ làm cho mực trong các chỗ lõm truyền sang bề mặt vật liệu và được sấy khô tạo nên bản in hoàn chỉnh.

Xem thêm: In hộp cứng giá rẻ

Quy trình in ống đồng​

Quy trình in ống đồng bao gồm 6 bước cơ bản và nối tiếp nhau gồm:

Quy trình in
Thiết kế mẫu – Chế tạo bản in – Bố trí khuôn in – In hình ảnh – Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì – Gia công tờ in thành sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của in ống đồng​

In ống đồng tuy khá mới nhưng có nhiều ưu điểm nổi bật so với một số kỹ thuật in truyền thống như in lụa. Đầu tiên phải kể đến là chất lượng in, mực in đều và có độ phủ lên bề mặt sâu. Tính chính xác rất cao so với in ấn truyền thống.

Xem thêm: In bao bì, tem nhãn decal, các loại bao bì chai lọ, ly uống nước, các loại túi bằng giấy, in hộp giấy đựng sản phẩm…


Màu sắc, hình ảnh chân thực cao và độ bền màu cao. Độ bền của trục in lớn hơn nên có thể in tái bản nhiều lần hơn, tốc độ in cũng rất cao, đạt trên 200m một phút đối với các máy in ống đồng hiện đại. Đặc biệt in được số lượng nhiều nên giá thành rẻ, tiết kiệm.

Tuy in ấn được số lượng cực lớn nhưng khi đơn vị có yêu cầu in số lượng nhỏ, chi phí đặt mực rất cao và mỗi lần mở màu là tốn nhiên liệu và phế liệu.

Ngoài ra, kỹ thuật in ống đồng khó thực hiện trên những vật liệu có độ dày lớn, phù hợp với các loại màng hay bao bì đựng sản phẩm hơn.

Ứng dụng in ấn trong cuộc sống​

In ống đồng ứng dụng chủ yếu trong ngành bao bì màng nhựa. Các loại bao bì sản phẩm, thực phẩm như bột giặt, nước rửa chén, bánh kẹo Bibica hay café Trung Nguyên… đều được in bằng kỹ thuật in lõm này.

Với cách in ống đồng, bao bì cho ra số lượng lớn, hình ảnh sắc nét và bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, còn có thể in trên các vật liệu khác như giấy, màng nhựa dẻo, màng kim loại… nhưng chủ yếu ở dạng cuộn.

Đừng quên khi có nhu cầu thiết kế và in ấn hãy liên hệ ngay với In129 - Đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên thiết kế sáng tạo, kho đồ họa phong phú đa dạng cùng hệ thống xưởng in ấn công nghệ hiện đại trên khắp các tỉnh, chúng tôi luôn sẵn sáng phục vụ khách hàng trên cả nước.
 
Back
Bên trên