"Bí kíp" tự học TOEIC Writing cho người mới bắt đầu

ngominhan

Thành Viên [LV 0]
Đặc điểm của bài thi TOEIC Writing
Bài thi TOEIC Writing nhằm mục đích kiểm tra khả năng viết tiếng Anh để truyền tải thông tin của chúng ta trong mọi môi trường. Đây là cơ sở để xét tốt nghiệp của một số trường đại học cũng như các công ty tuyển dụng và đề bạt nhân sự. Đến với phần thi TOEIC Writing chúng ta sẽ làm bài trên máy tính, không thi trên giấy. Câu trả lời sẽ được lưu lại và sau đó chuyển tới ETS để chấm điểm.
Cấu trúc TOEIC Writing Test
Bài thi TOEIC Writing Được chia làm 3 phần bao gồm 8 câu hỏi theo mức độ từ dễ đến khó với tổng thời gian khoảng 60 phút.
Part 1 : Write a sentence based on a picture (Viết một câu về một bức tranh)
Câu hỏi từ 1 đến 5: yêu cầu thí sinh nhìn vào bức tranh rồi viết một câu nói về bức tranh đó, sử dụng hai từ hoặc mệnh đề cho sẵn. Có tất cả 5 bức tranh và ứng với mỗi bức tranh sẽ có 2 từ cho sẵn. Chúng ta có 8 phút để viết cả 5 câu và được tự do di chuyển giữa các câu trong 8 phút này. Mỗi câu được từ 0 đến 3 điểm, dựa trên độ chính xác ngữ pháp và cách sử dụng hai từ đã cho.
Part 2 : Respond to a written request (Trả lời câu hỏi dạng viết)
Câu hỏi số 6 và 7: thí sinh sẽ dựa vào một email và trả lời các câu hỏi. Có hai bài viết thuộc dạng này, mỗi bài có 10 phút để hoàn thành. Sẽ có chỉ dẫn đặt ra những tiêu chí nhất định các em phải đáp ứng nên các em nên đọc kỹ những yêu cầu của bài. Một khi đã chuyển sang phần 2 thì sẽ không được trở lại phần 1. Mỗi câu hỏi có thang điểm từ 0 đến 4, dựa trên chất lượng và tính tổ chức của câu trả lời.
Part 3 : Write an opinion essay (Viết bài luận biểu đạt ý kiến)
Câu hỏi số 8: yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận trình bày quan điểm về một chủ đề cho sẵn. Có 30 phút để thí sinh chuẩn bị, viết cũng như rà soát lại bài viết của mình. Thang điểm cho bài luận này sẽ từ 0 đến 5 dựa trên tính rõ ràng của luận điểm, sự chính xác trong cách dùng ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc của bài luận.
Như vậy, làm thế thế nào để chúng ta học kỹ năng Viết cho hiệu quả? Thầy sẽ chia sẻ đến các các em những bí quyết học viết mà các em có thể áp dụng cho mình.
Bí quyết để học TOEIC WRITING hiệu quả
Đây chỉ là các gợi ý mà thầy nghĩ sẽ có ích cho các em đồng thời các em cũng có thể chiêm nghiệm ra những các học phù hợp với mình nhất để luyện TOEIC writing.
Nắm vững cấu trúc của các bài viết thường gặp
Cố gắng viết dàn bài trước khi viết bài để đảm bảo bài viết đầy đủ ý, thống nhất và không bị lạc đề.
Email thông báo, email xin lỗi, bài luận đưa ra ý kiến hay bài luận đưa ra lý do và giải pháp… sẽ có cấu trúc tương đối khác nhau. Nên chúng ta hãy chia theo các dạng để học, nghiên cứu cách lập luận, những cụm từ và cấu trúc câu thường gặp ở mỗi dạng.
Trong quá trình ôn luyện một dạng bài viết nào đó, hãy chọn lọc ra các loại câu, hoặc cụm từ mình thường dùng và cố định luôn khi gặp dạng đó mà không cần phải đắn đo. Trước hết, chúng ta cần đảm bảo mình viết đúng đủ bố cục đã. Sau khi, đã thỏa mãn các yêu cầu đề bài, không sai ngữ pháp và từ vựng. Lúc đó hãy bắt đầu mở rộng ra các dạng nâng cao để giúp nâng tầm bài viết và kiếm thêm điểm.
Học từ vựng Writing TOEIC theo chủ đề
Khi đã viết được một bài Writing TOEIC hoàn chỉnh, mạch lạc và đúng bố cục, chúng ta có thể tăng thêm số điểm cho bài viết của mình bằng cách thêm các từ vựng chuyên môn hơn. Chẳng hạn như:
Viết về sức khỏe có thể dùng diet, diabetes, obesity,…
Viết về nhà hàng có thể dùng venue, recipe, ingredients, chef,…
Viết về tuyển dụng có thể dùng recruitment, candidate, employee, severance package,…
Viết về nhà máy có thể dùng night shift, strike, assembly line, manufacturing, plant,…
Không cần phải dùng các từ vựng quá cao siêu hay hiếm gặp, chúng ta chỉ cần khéo léo đưa từ vựng vào đúng ngữ cảnh là có thể nâng cao số điểm cho bài viết của mình.
Học và sử dụng collocation khi viết
Việc sử dụng các collocation phù hợp khi nói nói hay viết sẽ giúp ngôn ngữ của chúng ta được trôi chảy và tự nhiên, đồng thời tăng tính hiệu quả trong việc truyền đạt thông tin của các câu trong bài viết.
Collocation là sự kết hợp các từ với nhau thành những cụm từ một cách tự nhiên theo thói quen của người các em xứ. Trong mỗi ngôn ngữ đều có một hệ thống collocation riêng biệt. Ví dụ như trong Tiếng Việt, chúng ta sẽ thường sử dụng cụng “chim kêu” hay “vượn hú” chứ hầu như không ai sử dụng “vượn kêu”, “chim hú”.
Tiếng Anh cũng tương tự, có những từ luôn đi kèm với nhau để tạo thành một cụm từ hoàn chỉnh nhằm diễn đạt một ý nào đó. Ví dụ: như “do homework” chứ không phải “make homework”. Dù chữ “make” và “do” đều có nghĩa giống nhau. Hoặc là “have a meeting” chứ không phải “get a meeting”.
Chúng ta có thể áp dụng cách học collocation hiệu quả theo bước cơ các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các collocation cần học – Tập hợp các cụm từ này theo chủ đề hoặc một đặc điểm chung. Lưu ý chỉ nên chọn từ 8 – 20 collocations một lần để ghi nhớ thật tốt, rồi mới bắt đầu học tiếp tục.
Bước 2: Áp dụng ngay – Sử dụng collocation khi nói, viết. Chèn collocation vào các câu, đoạn để ghi nhớ lâu hơn.
Bước 3: Lặp lại thường xuyên – Nhắc lại những collocation này khi có ngữ cảnh phù hợp.
Xem thêm: Cách học và 500 collocation thông dụng hay gặp trong TOEIC
Học Toeic theo mẫu câu
Đa phần người bắt đầu học viết tiếng Anh sẽ cố gắng nghĩ trong đầu bằng tiếng Việt rồi dịch từng từ và viết. Nhưng làm như thế sẽ rất khó để chúng ta viết tốt được vì vừa nghĩ nội dung vừa phải dịch và có thể không đảm bảo bố cục câu. Một trong những cách giúp tiết kiệm thời gian viết, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ ý và viết tự nhiên hơn đó là hãy học các dạng mẫu câu thường dùng trong các dạng email hay essay xuất hiện trong bài thi.
Chẳng hạn, một email thông báo thường chứa những cụm như: I’m writing this email to inform you about, I’m writing this email to announce… người nhận sẽ ngay hiểu mục đích của email khi nhìn thấy các cụm từ này.
Có người hướng dẫn và chỉnh sửa khi luyện viết TOEIC
Không khó để nhiều các em tự học TOEIC Listening & Reading và đạt được số điểm trên 800. Tuy nhiên với kỹ năng, phương pháp Viết và Nói, các lỗi sai sẽ rất đa dạng, mỗi thí sinh lại có các lỗi khác nhau. Nên nếu học qua xem video giải đề của người khác, chúng ta có thể học được những cái hay của họ nhưng lại khó để nhận ra các lỗi sai của mình.
Vì vậy, chúng ta nên tìm người đang ở level cao hơn, những thầy cô có kinh nghiêm, phương pháp để có thể nhận xét và giúp mình khắc phục các lỗi sai mà mình không nhận ra, đồng thời họ cũng đưa ra những lời khuyên hay lộ trình giúp các em viết tốt hơn.
_____________
Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý - Số 1 TOEIC Online
Nhiệt tình - Dạy kỹ - Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
 
Bên trên