Bộ Công Thương đề xuất xóa bỏ giá FIT cố định cho điện mặt trời áp mái

intechenergy

Thành Viên [LV 0]
Tại buổi tọa đàm trực tuyến vào chiều ngày 30/8/2021 về việc ” Tháo gỡ nặng nề cho điện mặt trời áp mái tại khu công nghiệp” do Bộ Công Thương chủ trì, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo là ông Phạm Nguyên Hùng cho biết chính sách mới cho điện mặt trời áp mái sẽ ko còn cơ chế giá FIT khuyến mãi cố định 20 năm.

Theo Quyết định số: 13/2020/TTg của Thủ tướng Chính Phủ được phê duyệt vào ngày 06/04/2020 về việc khuyến khích trở lên lớn mạnh điện mặt trời mái nhà, giá chọn điện mặt trời mái nhà ở mức 8,38 cent/kWh, tuy nhiên chính sách này đã chính thức hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020. Từ ấy đến nay đã tham gia vào dài 9 tháng, cơ chế chính sách tiếp theo về lớn lên và giá mua lại điện từ những dự án điện mặt trời áp mái vẫn chưa mang quyết định cũng như văn bản bằng lòng hướng dẫn cụ thể nào về công đoạn đăng ký lắp đặt, đồng ý điểm đấu nối, hợp đồng chọn bán điện và thanh toán tiền điện sắm lại từ những dự án điện mặt trời áp mái.

Intech Energy thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng


Việc chưa có chính sách về giá tậu điện từ hệ thống năng lượng mặt trời ảnh hưởng cực kỳ khổng lồ đến những cá nhân, liên doanh mang mong muốn thêm tiền để phát triển những dự án điện mặt trời mang mục đích tự tiêu dùng. Điều ấy tác động vô cùng khổng lồ tới tâm lý của nhà thêm vốn vì chờ đợi quá lâu sẽ làm trôi qua thời điểm thấp cũng như cơ hội của họ và 1 rủi ro khác là sẽ gặp buộc phải tình trạng khan hiếm vật tư, sản phẩm công nghệ khi chính các nhà sản xuất vật tư sản phẩm cũng sở hữu động thái cầm chừng cung ứng chờ cơ chế mới.

Trước ấy, phần đông lần Bộ Công Thương cũng đã trình lên Thủ Tướng về dự thảo về cơ chế lớn lên điện mặt trời mái nhà có những điểm khá nổi bật như: vẫn hưởng giá FIT ưu đãi cố định 20 năm và các dự án điện mặt trời mái nhà có công suất trên 100KW thì lượng điện tự dùng buộc phải đạt được ý muốn tối thiểu 20%, EVN chỉ thanh toán tối đa 80% sản lượng phát ra từ hệ thống.

Dự thảo quyết định giá điện FIT 3 năm 2021 trước đó


Giá mua điện dự thảo FIT3 trước ấy đã trình lên Thủ tướng Chính Phủ

Cũng theo ông Phạm Nguyên Hùng cho biết, Bộ Công Thương đang soạn dự thảo mới về cơ chế vững mạnh năng lượng tái tạo trong ấy với điện mặt trời áp mái. Điểm mới của dự thảo quyết định này đó là ko còn giá FIT ưu đãi cố định trong 20 năm nữa, thay vào đấy dự thảo đưa ra tỷ lệ tự chuyên dụng cho các dự án lắp đặt điện mặt trời áp mái là từ 70-90%, phần điện dư từ 10-30% siêu thị kiên cố bán lại cho EVN. Giá tậu điện mới sẽ theo khung giá phát điện năng lượng mặt trời hàng năm do Bộ Công Thương ban hành nhằm đảm bảo sát trái đất ( tức là giá chọn điện mặt trời sẽ mang hiệu lực theo từng năm thay vì giá FIT cố định 20 năm như dự thảo trước đó).

“ Giá tậu điện bằng tối đa khung giá phát năng lượng mặt trời hàng năm Bộ Công Thương ban hành, hay giá nào trong khung này thì tôi đang bàn luận, nhằm đảm bảo Chắn chắn bù đắp thêm cho tầm giá, thu thời đại vốn của nhà đầu tư, hài hoà có phần sắm điện từ EVN” ông Hùng kể.

ngoài ra, theo Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo đề cập thêm: 1 điểm sáng mới trong dự thảo lần này đó là các dự án thêm tiền để phát triển điện mặt trời áp mái sẽ ko còn bị giảm thiểu về công suất lắp đặt ( dưới 1MWp/1 dự án) như thủ tục trước đó nữa mà thay vào đấy một dự án kiên cố lắp đặt công suất to hơn ( dĩ nhiên từ 7-8MWp) phụ thuộc vào điểm đấu nối được phê duyệt và được đấu nối vào lưới điện có cấp đện áp 35KV trở xuống. Đây là một quyết định rất xuất sắc và cần thiết vì các hệ thống điện được đấu nối vào lưới điện trung áp (22/35KV) và lưới điện hạ áp( 0.4/0.6KV) sẽ khiến cho giảm áp lực lớn mạnh lưới điện cao áp mà ko yêu cầu đầu tư xây dựng thêm các đường dây truyền tải công suất phát từ những hệ thống điện mặt trời và làm cho giảm tổn thất, tắc nghẽn hệ thống truyền tải.

Ông Hùng cũng để ý : chính sách mới sẽ tối ưu hóa, tận dụng tối đa được hạ tầng sẵn có vẫn đạt được ý muốn được nhu cầu phụ tải tại chỗ. &Ldquo; điện mặt trời áp mái là nguồn điện phân tán, dùng mái nhà những công trình xây dựng đã với hoặc đang đang chạy xây dựng, chức vụ nhu cầu dùng điện tại chỗ và tận dụng lưới điện phân phối với sẵn”, ông để ý.

Hiện dự thảo quyết định của Thủ tướng về lớn lên năng lượng tái tạo đang được Bộ Công Thương bàn thảo, và sẽ sớm lấy ý kiến những bộ, ngành.

Theo các chuyên gia và các nhà đầu tư mang từng trải trong lĩnh vực năng lượng mặt trời cho rằng ko thể trông mong bắt đầu làm dài giá FIT để phát triển năng lượng mặt trời nhưng chính sách mới cần hướng đến việc thúc đẩy thị trường một giải pháp bền vững, không thể chạy theo lợi nhuận mà thêm tiền để phát triển ồ ạt vào năng lượng mặt trời. Ko thể phủ nhận cái hình điện mặt trời áp mái là mô hình có phần đông ưu điểm và yêu cầu trở lên lớn mạnh hơn nữa; tuy nhiên thực tế triển khai các dự án điện mặt trời mái nhà cũng đang gặp phổ biến rào cản và cạnh tranh về quy định của pháp luật có các quyết định và chính sách đượ đưa ra. Để mẫu hình điện năng lượng mặt trời này tiếp tục vững mạnh và đi đúng hướng yêu cầu có những chính sách nhất quán, lâu dài và giảm thiểu “ thay đổi liên tuc” để tạo niềm tin và cuốn hút nguồn lực từ các nhà thêm tiền để phát triển.

Năm 2020 gần đây là một năm bùng nổ về toàn cầu điện mặt trời áp mái mang hơn 101.000 dự án điện mặt trời áp mái được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lên đến 9.296 MWp, tổng sản lượng lũy kế đạt một,15 tỷ MWh góp một phần ko nhỏ vào đảm bảo an ninh cung cấp năng lượng cho hệ thống điện quốc gia.

Điện mặt trời mái nhà cần phát triển đúng hướng và dài hạn


những đóng góp của các dự án điện năng lượng mặt trời nhắc chung và điện mặt trời áp mái đề cập riêng là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Để vững mạnh ngành năng lượng tái tạo này đi đúng hướng và dài hạn, hơn mọi là nhà nước cần sở hữu các chính sách phù hợp, quyết định thận trọng để cứng cáp tạo sức hút nguồn lực từ những nhà đầu tư đặc biệt là các dự án tư nhân thêm tiền để phát triển nhằm vững mạnh năng lượng mặt trời đúng hướng và dài hạn.
 
Back
Bên trên