Công Nghiệp Các loại tụ điện thường dùng trong ngành điện lạnh

Các loại tụ điện thường dùng trong ngành điện lạnh

Các loại tụ thường dụng trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh như tụ máy giặt, tụ điều hòa và các loại tụ điều khiển khác

Tụ điện là gì ?

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử thụ động tạo bởi hai bề mặt dẫn điện được ngăn cách bởi điện môi. Khi có chênh lệch điện thế tại hai bề mặt, tại các bề mặt sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu. Sự tích tụ của điện tích trên hai bề mặt tạo ra khả năng tích trữ năng lượng điện trường của tụ điện. Khi chênh lệch điện thế trên hai bề mặt là điện thế xoay chiều, sự tích lũy điện tích bị chậm pha so với điện áp, tạo nên trở kháng của tụ điện trong mạch điện xoay chiều.
Về mặt lưu trữ năng lượng, tụ điện có phần giống ắc quy. Mặc dù các hoạt động của chúng thì hoàn toàn khác nhau, nhưng chúng đều cùng lưu trữ năng lượng điện. Ắc quy có 2 cực, bên trong xảy ra phản ứng hóa học để tạo ra electron ở cực này và chuyển electron sang cực còn lại. Tụ điện thì đơn giản hơn, nó không thể tạo ra electron – nó chỉ lưu trữ chúng. Tụ điện có khả năng nạp và xả rất nhanh. Đây là một ưu thế của nó so với ắc quy.
Tụ điện có ký hiệu là C viết tắt của Capacitior. Đơn vị của tụ điện là Fara (F), có trị số rất lớn và trong thực tế người ta thường dùng các đơn vị nhỏ hơn như: 1µF=10-6 F; 1ηF=10-9 F; 1pF=10-12 F. Các kí hiệu thường thấy trong bảng mạch là:
2-4.png

Các loại tụ điều hòa thông dụng trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tụ điều hòa thường được sử dụng nhiều nhất đó là tụ điện đơn và tụ điện kép. Tụ điện kép có 3 chân dùng chung cho quạt và block còn tụ điện đơn có 2 chân khởi động riêng cho quạt cục nóng và block.

1. Tụ điện kép (tụ 3 chân)

Thực tế tụ điện kép chính là 2 tụ ghép có 1 chân chung được kí hiệu là (C), 1 chân cắm cho lốc là (H), 1 chân cắm cho quạt cục nóng (Fan). Tụ 3 chân thường được sử dụng cho điều hòa LG chỉ thay thế tụ điều hòa LG vậy nên khi rút giắc cắm cần đánh dấu chân trước tránh khi nhầm lẫn phải đo lại mất thêm thời gian.
Tụ 3 chân (2).jpg

Tụ điều hòa Mascotop đôi (3 chân)

2. Tụ điện đơn (tụ 2 chân)

Tụ điện đơn hay chính là tụ điện 2 chân có cấu tạo đơn giản hơn, ở tụ quạt dao động từ 1,5 uf tới 5 uf, tụ block dao động từ 35 uf tới 65 uf phụ thuộc vào công suất của điều hòa máy lạnh. Tụ 2 chân được lắp ở nhiều dòng điều hòa như điều hòa Funuki, Media, Panasonic, Samsung,…
tụ Mcotop.jpg

Tụ điều hòa Mascotop đơn (2 chân)

Bạn có thể tìm mua các loại tụ chính hãng, giá tốt ở đâu ?

Công ty TNHH Đặng Hải Anh chúng tôi hiện đang là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền các loại tụ điều hòa, tụ máy giặt, tụ quạt Mascotop và Freezy tại thị trường Việt Nam.
Với nguồn hàng dồi dào và chất lượng sản phẩm được đảm bảo tốt nhất, cam kết cung cấp các loại giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm với khách hàng.
Kèm theo đó là chính sách hỗ trợ giá tốt cho các khách hàng thân thiết, đối tác lâu dài.
Rất mong sẽ nhận được sự tin tưởng và hợp tác của quý khách hàng đến với công ty chúng tôi.
CÔNG TY TNHH ĐẶNG HẢI ANH – CHẤT LƯỢNG VÀ DỊCH VỤ LÀ HÀNG ĐẦU

Liên hệ đặt hàng:
Điện thoại: 0916.503.303
Zalo: 0916.503.303 (Toàn DHA)
Email: [email protected] - [email protected]
 
Back
Bên trên