Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

intechenergy

Thành Viên [LV 0]
Cấu tạo của tấm pin mặt trời bao gồm 8 bộ phận gồm: khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, solar cell, tấm nền pin (phía sau), hộp đấu dây (junction box), cáp điện, Jack kết nối MC4. Chi tiết hơn dưới đây:

Cấu tạo cơ bảo của tấm pin năng lượng mặt trời


Cấu tạo cơ bảo của pin mặt trời

Khung nhôm​

mang chức năng tạo nên một kết cấu đủ vững chắc để kết hợp solar cell và những bộ phận khác lên. Có kiểu dáng cứng cáp nhưng vẫn đảm bảo trọng lượng đủ nhẹ, khung nhôm chắc chắn bảo vệ và cố định những thành phần bên trong trước tải trọng gió to lớn và ngoại lực tác động bên bên cạnh.

một số hãng ví dụ như Canadian Solar, thậm chí khung nhôm còn được anode hóa và gia cố thanh ngang để nâng cao độ dĩ nhiên cho tấm pin. Màu sắc nhiều lựa chọn của khung nhôm là bạc.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời - Khung nhôm


Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời – Khung nhôm

Kính cường lực​

Kính cường lực giúp bảo vệ solar cell khỏi các tác động của thời tiết như nhiệt độ, mưa, tuyết, bụi, mưa đá (đường kính 2,5cm trở xuống) và các tác động va đập khác từ bên ko kể. Kính cường lực được mẫu thiết kế mang độ dày từ 2-4mm (đa số là khoảng 3.2-3.3mm) để đảm bảo vừa đủ khả năng bảo vệ và duy trì được độ trong suốt cho pin năng lượng mặt trời (ánh sáng ít bị phản xạ, khả năng hấp thụ tốt).3.

Lớp màng EVA (ethylene vinyl acetate) còn được được gọi là chất kết dính, là 2 lớp màng polymer trong suốt được đặt trên và dưới lớp solar cell mang tác dụng kết dính solar cell sở hữu lớp kính cường lực phía trên và tấm nền phía dưới. Lớp này còn có tác dụng hấp thụ và bảo vệ solar cell khỏi sự rung động, tránh bám bụi và tương đối ẩm. Vật liệu EVA sở hữu khả năng chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt và với độ bền cực kỳ cao.

Kính cường lực pin mặt trời


Kính cường lực tấm pin năng lượng mặt trời

Lớp Solar cell​

Lớp tế bào quang điện của tấm pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều lựa chọn đơn vị nhỏ hơn là solar cell. Các cái tấm pin mặt trời thông dụng như mono và poly được khiến cho từ silic, 1 cái chất bán dẫn nhiều loại. Trong 1 cell, tinh thể silic bị kẹp giữa hai lớp dẫn điện (ribbon và các thanh busbar). Một tế bào quang điện tiêu dùng hai lớp silic khác nhau, chiếc N và loại P.

Tấm nền pin​

Tấm nền pin sở hữu chức năng cách điện, bảo vệ cơ học và chống ẩm. Vật liệu được sử dụng Chắn chắn là polymer, nhựa PP, PVF, PET. Tấm nền sở hữu độ dày khác nhau tùy vào hãng chế tạo. Đa phần tấm nền sẽ với màu trắng.
sở hữu sự tăng trưởng của công nghệ, ngay thời điểm hiện tại 1 số hãng như Canadian Solar đã sở hữu 1 số cái pin tính năng hot như BiKu, loại pin không với tấm nền phía sau, thay vào đó là mặt kính cường lực trong suốt giúp pin năng lượng mặt trời chắc hấp thụ ánh sáng ở cả hai mặt trước và sau. Bạn kiên cố tham khảo ở video bên dưới.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời - Tấm nền pin


Cấu tạo của pin mặt trời – Tấm nền pin

Hộp đấu dây​

Là nơi tập hợp và chuyển năng lượng điện được sinh ra từ tấm pin mặt trời ra kế bênkhông tính. Vì đây là điểm nơi tập trung yêu cầu được ngoại hình bảo vệ hơi chắc.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời - Hộp đấu dây


Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời – Hộp đấu dây

Cáp điện DC​

Cáp điện DC là loại cáp điện công tác điện mặt trời, sở hữu khả năng bí quyết điện 1 chiều DC cực phải chăng, kèm sở hữu đấy là khả năng chống chịu rẻ trước sự khắc nghiệt của thời tiết (tia cực tím, bụi, nước, ẩm..) và tác động cơ học khác.

Jack kết nối MC4​

Jack kết nối MC4 là đầu nối điện thường được sử dụng để kết nối những tấm pin mặt trời. &Ldquo;MC” trong MC4 là viết tắt của nhà cung ứng Multi-Contact. Chiếc jack kết nối này giúp bạn dễ dàng kết nối các tấm pin và dãy pin bằng biện pháp gắn jack từ những tấm pin liền kề có nhau bằng tay.

Jack kết nối MC4


Jack kết nối MC4

>>Xem thêm: bí quyết tính toán pin năng lượng mặt trời chính xác nhất

Intech Energy
xin phép được giới hạn bài viết cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời tại đây. Bạn cảm thấy thế nào về bài viết này? Giả dụ thấy hay hãy share bài viết này nhé. Trường hợp bạn muốn góp ý cho bên tôi, vui lòng để lại lời nhắn qua khung chat bên nên nhé.
 
Back
Bên trên