Tin tức Cha mẹ khôg nên dạy con tiếng anh

Visaviet

Thành Viên [LV 0]
Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ quan điểm về việc nên hay không nên dạy con tiếng Anh khi phát âm của bố mẹ chưa tốt.
Mình có nhiều bạn đang làm việc bằng tiếng Anh cho các công ty, tổ chức quốc tế của Nhật, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc... Họ sử dụng tiếng Anh hàng ngày nên giao tiếp tương đối trôi chảy. Nhưng họ nhất định không chịu dạy con tiếng Anh với lý do phát âm không chuẩn, sợ rằng con sẽ bị... lây, sau này khó sửa. Đây có phải nỗi lo sợ quá mơ hồ?


Tháng 8 này mình quay lại Mỹ cùng gia đình. Một trong những nỗi lo là con trai 6 tuổi sang bên đó không giao tiếp tiếng Anh được. Bà nội cháu học thạc sĩ ở Mỹ được gửi gắm trách nhiệm dạy tiếng Anh cho cháu khi bố mẹ đi làm. Bà bảo: "Nói thì bà nói được thôi, nhưng sợ phát âm không chuẩn".
Mình cười xòa, "Trẻ con quan trọng là làm quen với việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Bà nói vài từ không chuẩn cũng được, Youtube sẽ sửa lại hết". Mình cũng không lo con không phát âm chuẩn, vì vài tháng cháu sang Mỹ sẽ được "chuẩn hóa" ngay.
Nhưng những bé ở Việt Nam thì sao? Bố mẹ phát âm chưa chuẩn có nên dạy con tiếng Anh? Hay chỉ giao phó cháu cho các phần mềm hoặc giáo viên nước ngoài, hoặc giáo viên Việt phát âm thật chuẩn?Cha mẹ là người thầy vĩ đại nhất, câu đó luôn đúng và đúng trong cả trường hợp dạy tiếng Anh. Nếu phụ huynh phát âm chưa chuẩn, nhưng giao tiếp được, lời khuyên của mình - một người nghiên cứu phát âm chuyên sâu - là bạn cứ dạy tiếng Anh cho cháu như bình thường.
Mình khuyên mọi người như vậy vì những lợi ích của việc học tiếng Anh cùng cha mẹ vượt trội so với những hạn chế. Khi dạy con bằng tiếng Anh - đơn giản nhất bằng cách nói chuyện tiếng Anh với con hàng ngày - não của trẻ sẽ bắt đầu tư duy theo tiếng Anh. Ví dụ, mẹ bảo "give me a "bâu" (bowl)" và trẻ đưa cho mẹ cái bát - trẻ đã sử dụng được tiếng Anh trong thực tế. Điều này rất quan trọng, vì tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Khi bố mẹ khuyến khích trẻ giao tiếp như vậy, và gặp người nước ngoài chẳng hạn, trẻ sẽ tự tin nói chuyện vì đã có "vốn liếng" sẵn rồi. Tiếng Anh sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của cháu. Hiệu quả về mặt học tập là rất cao
 
Back
Bên trên