Thảo luận Điều trị bệnh thần kinh thông qua hoạt động làm vườn

anhhungseo

Thành Viên [LV 0]
Năm 2014, Chính phủ Ba Lan đã theo bước Thụy Sĩ tiên phong triển khai thực hiện ý tưởng xây dựng một khu vườn làm nơi trị liệu thần kinh tại làng Ruskie Piaski, miền Đông nước này.

Theo nhà sinh vật học Bozena Szewczyk-Taranek, tác giả của khóa huấn luyện phương pháp trị liệu làm vườn tại Đại học Nông nghiệp Krakow, môi trường thiên nhiên tại các khu vườn kích thích rất nhiều giác quan của con người.

Việc bệnh nhân hít thở mùi thơm của các loại hoa lá, cỏ cây, chạm vào chúng và thậm chí có thể bị đau nếu bị gai cắm đều có những tác dụng trị liệu nhất định. Chỉ bằng việc đưa bệnh nhân ra khỏi phòng để hít thở không khí tự nhiên cũng đã mang lại những cải thiện đáng kể về mặt thể chất.


Các chuyên gia cũng cho rằng liệu pháp trị liệu này có thể kích thích hoạt động trí tuệ và các hoạt động xã hội của bệnh nhân, khiến họ trở nên tự tin hơn và cảm thấy có ích hơn.

Các khu vườn được thiết kế với nhiều tiện ích như nơi nghỉ ngơi thư giãn, nơi làm vườn, các cảnh vật được bài trí đều có thể hỗ trợ các phương pháp trị liệu, tạo điều kiện cho các bệnh nhân tham gia các bài tập thể chất ngay trong việc di chuyển trong vườn.

Vào thế kỷ XIX, phương pháp này từng được áp dụng điều trị cho các bệnh binh bị thương trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Thụy Sĩ cũng đã cho xây dựng một khu công viên trị liệu lớn gồm vườn hoa, vườn rau củ và vườn cây ăn quả vào năm 2013.

Bệnh nhân tại đây có thể ở lại tới khi không cần phải điều trị, trong thời gian này, họ có thể trở về thăm gia đình hoặc đón người thân tới thăm.
 
Bên trên