Công Nghiệp Hệ thống vent cho bếp

yore

Thành Viên [LV 2]
Trước giờ thì Y cũng chưa đụng tới vấn đề này bao giờ. Nên giờ đụng đến cũng hơi ngộp và có phần ớn vì những cái gọi là \"cuỡng ép\":laugh: trong vấn đề này.

Số là Y có đc 1 số bãn vẽ về hệ thống hút khói bếp mà nhà thầu thiết kế và cung cấp lại cho chủ đầu tư bãn vẽ để thi công, nói nôm na là nhà thầu tự thiết kế.
Sau khi tính toán lại lưu luợng của quạt thì Y phát hiện ra 1 vấn đề \"cuỡng ép\" tại đây.

- Vận tốc trong ống gió lên đến ~14 m/s :eek:hmy: và vấn đề phát sinh là từ chỗ này. Liệu với vận tốc này tiếng ồn có kinh khủng lắm ko??
Sau khi dò 1 số tiêu chuẩn thì vận tốc max trong công nghiệp có thể lên đến 15 m/s.

Vậy nhà thầu đã làm đúgn chưa hay họ \"ma\" thông số quạt, tức vẽ cho cđt quạt có lưu luợng là A nhưng lắp đặt quạt có lưu luợng giảm lại là a
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Vận tốc gió tối ưu cho ống gió bếp là 7,5 đến 12,5 m/s. Lớn hơn nữa sẽ rất ồn và tổn thất áp suất trên ống gió sẽ lớn.
Chưa hiểu bạn nói \"ma\" thông số quạt là thế nào?
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

yore viết:
Vậy nhà thầu đã làm đúgn chưa hay họ \"ma\" thông số quạt, tức vẽ cho cđt quạt có lưu luợng là A nhưng lắp đặt quạt có lưu luợng giảm lại là a

Nhưng trong 1 số loại quạt hút khói bếp dân dụng thì vận tốc cũng lên tới gần 14 m/s !!! độ ồn là 68 dB luôn.

Nhưng cái Y đề cập là hệ thống hút khói lớn dành cho công nghiệp k phải dân dụng. Lưu luợng quạt họ chọn lên đến 6000 - 9000 m3/h :eek:hmy:
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Hiểu rồi!
Vận tốc gió trong ống gió và ở đầu đẩy hay đầu hút quạt là khác nhau đấy nhé. Giống như bơm và ống nước nối với bơm vậy. Ống gió nối đến quạt thường to hơn rồi qua cái côn thu và nối mềm mới nối vào quạt. Vì vậy vận tốc trên đường ống sẽ nhỏ hơn vận tốc ở ngay đầu quạt. ok?
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

:laugh: :laugh: vâng, tại hạ biết ngay đầu vào quạt sẽ có vận tốc lớn hơn, nhưng Y đang đề cập ở đây là vận tốc ngay trên ống gió kìa. Vậy vtốc như vậy liệu có ổn ko??
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Thiết kế vận tốc đường ống cần quan tâm đến loại khí thải, vị trí đi ống ...

Khi tính lưu lượng cho hệ thống hút khói bếp bạn cần quan tâm đến loại món ăn (Âu hay Á), vị trí chụp hút, kích thước bếp... từ đó tính tốc độ của gió tại chụp rồi thiết kế đường ống, chọn quạt.

Bạn yore có thể cho thêm thông tin được không ?

Nếu cần tư vấn trực tiếp thì gửi mail cho mình [email protected].
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Cho em hỏi các bác là lưu lượng gió tươi cấp vào khu bếp lấy bao nhiêu là vừa ạ? Trong tiêu chuẩn DW172, nó cho tối đa là 85% lưư lượng gió hút ra khỏi bếp. Nhưng nếu bếp đặt ở tầng hầm thì em sợ bụi theo trọng lực và không khí lan xuống tầng hầm sẽ lọt vào khu bếp. Theo các bác thì em nên bù thiếu (bằng 85%), hay bù đủ (lưu lượng hút = lưu lượng thải) ạ? Em cảm ơn các bác nhiều ạ.
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Về cách tính và chọn quạt thì trong AS 1668 đã có đề cập hết, nên vấn đề Y hỏi ở đây ko phải là cần lưu lượng bao nhiêu mà Y muốn biết vẫn là vận tốc cao như vậy có chịu nổi ko?!?!?!
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Ý của Yore nói chịu nổi không là sao ? Bạn muốn đề cập đến đường ống hay quạt ?
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Ý của Yore nói chịu nổi không là sao ? Bạn muốn đề cập đến đường ống hay quạt ?
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Sorry, lâu quá ko vào nên quên luôn cả đề tài mà mình đưa ra mà cũng tìm ko ra đề tài mình đã đề cập.
Ý của Yore nói chịu nổi không là sao ? Bạn muốn đề cập đến đường ống hay quạt ?
Ý Y là với vận tốc cỡ đó và độ ồn cỡ đó chắc mấy cooker nhà ta bị điếc như các chú bộ đội cụ hồ mất !
Mà cũng kinh khủng thật, vừa rồi Y cũng chứng kiến đc 1 cái kitchen hood như vậy, có ồn kinh khủng, vậy mà chủ đầu tư nói \"cái này hiện giờ ko gắn lưới chắn dầu đc, vì gắn vào nó hút ko nổi !!!!\" :eek:hmy: :eek:hmy: . Kinh thế ko biết. Vì ko gắn lưới chắn dầu nên dầu bị hút lên trên quạt, nhiễu nhão thấy gốm.
Chắc các pác nhà ta cũng chưa đụng vụ này nhiều, mà dẫu có đụng thì chắc cũng làm cho có, vì cũgn chẳng có thằng chủ nào nó để ý là hút đủ hay ko! Chứ đúng theo AS thì lưu luợng kinh thiệt !
 
Trả lời: Hệ thống vent cho bếp

Trích dẫn tiêu chuẩn ASHARE 1999- chương 30/ mục 30.7.
Em dịch chỗ bác cần thôi nghen:
- Vận tốc gió trên đường ống xả tối thiểu 7.5 m/s.
- Vân tốc tối đa bị giới hạn bởi tổn thất áp suất, độ ồn và không nên vượt quá 12m/s.
- Hiện nay, v= 9m/s được xem là vận tốc thiết kế tối ưu.
Vậy đó! Bác xem file em đính kèm sẽ rõ hơn chứ em dịch được mấy chỗ dễ thôi. :laugh: http://hvacr.vn/diendan_old_attached/files/kitchen_ventilation.rar
 
Back
Bên trên