Thảo luận HVACR là gì ??? (tự biên rùi tự diễn luôn)

dungkuenling

Thành Viên [LV 2]
dạo này ra ngoài hugo (giao thông cách gọi dân bảo giống mình) nhiều quá, nên cũng ngại chạy ra thị trường. Viết tiếp thêm một ít các bạn đọc cho vui (nhớ cho nhận xét nghen, biết nó qua vậy thôi, chớ kinh nghiệm chưa gì nhiều cả).

HVACR là gì? - là từ viết tắt của Heating, Ventilation and Air conditioining (Nhiệt, Thông gió và Điều hòa không khí). Còn R thì thiệt tình là tui chưa biết (có sao nói vậy, thiệt tình mà :40:).
cụm từ viết tắt thôi !!!.
Nói chung ngành lạnh là một ngành rộng lớn.
theo mình nên phân làm 3 loại: loại điều hòa, loại công nghiệp, loại đông lạnh thực phẩm.

Loại Điều hòa: dùng cho hệ thống điều hòa không khí (từ điều hòa cửa sổ, 2 cục, đến trung tâm VRV, VRF và trung tâm nước water chiller ). Mỗi loại lại có đặc điểm và tên gọi riêng (hay gọi chung là cơ điện lạnh M&E tòa nhà). Từ bình dân nhất là điều hòa cho ngôi nhà, đến loại khá hơn là điều hòa cho mặt bằng thương mại, hay loại cao cấp nhất là điều hòa chính xác Phòng sạch bệnh viện, nhà máy dược phẩm, data center.v.v. (mỗi loại lại có một tiêu chuẩn riêng cái này mới ăn tiền nè !!!).
Nói chung là bên đây dính nhiều đến tụi nhà thầu thi công công trình, và phải thêm một số cái tính toán (nước, điện, lạnh cho toàn bộ hệ thống). Loại này thường nghe nhiều đến cụm từ: hệ thống ống gió, FCU, AHU, bơm nước, chữa cháy.v.v.
waterchillerkuenling1.jpg


Loại công nghiệp: dùng nhiệt lạnh tác động trực tiếp đến quá trình (thường thì sẻ qua chất tải lạnh trung gian là nước, glycol hoặc dùng gas lạnh trực tiếp(ít thôi) ). Dùng nước lạnh từ chiller để làm lạnh nước cung cấp cho ngành thực phẩm công nghiệp, hóa chất, trộn bê tông, làm lạnh khuôn nhựa cao su. Hay chỉ đơn thuần là dùng cooling tower cho giải nhiệt nhiệt điện, nhà máy thép, nhà máy sản xuất kính, làm mát dầu cho máy .v.v. Loại này nói chung là quá trình tính toán và thiết kế đơn giản hơn 2 loại còn lại.
plateheatexpchangerwaterchiller3.jpg


Loại chế biến thực phẩm nhiệt lạnh: với trọng tâm là hệ thống đông lạnh thủy hải sản (kho lạnh, băng chuyền cấp đông IQF thẳng hay xoắn, dây chuyền mạ băng, máy làm đá các loại như đá vãy, đá ống, đá viên, đá làm băng lỏng.v.v.). hay loại gia nhiệt chế biến thực phẩm khô (lò hơi, sấy khô bằng tách ẩm lạnh khô hay dùng nhiệt nóng khô để tách ẩm, sấy chân không, tầng sôi.v.v.)
Loại này chú trọng vào thực phẩm đầu vào (từ đánh bắt đến chế biến làm sao cho chất lượng đầu ra là cao nhất) nó kết họp rất tốt với ngành hóa thực phẩm (đáng lẻ có một ngành mới vừa lạnh + thực phẩm). Thường thì bên này nó nghiên cứu rất nhiều về hệ đối lưu cưỡng bức sao cho hiệu suất trao đổi nhiệt cao nhất, khả năng tách ẩm, hóa lý nhiệt diễn ra trên thực phẩm.v.v.
dungkuenlingthuysan.jpg


Nói chung mỗi loại lại có một phương pháp tính toán nhiệt và kinh nghiệm riêng (kinh nghiệm mới là cái ăn tiền đó), mà khi ra trường ta chỉ đi chuyên sâu và thành công nhất bởi một loại trên thôi !!!:(23):

Xin cám ơn các bạn đã quan tâm !!!

Chờ chút (để tui tranh thủ quảng cáo luôn ! :79:). Mình là Dũng chuyên về hệ thống lạnh nước công nghiệp water chiller.
Công ty TBĐL Kuen ling Việt Nam
Số 10-12, KCN Tân Đức, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
www.kuenlingvn.com.vn
Hồ Quốc Dũng
ĐT: 0974.885.809
[email protected]
catalogue sản phẩm Kuen Ling Việt Nam :
http://www.mediafire.com/?vrff9x17eb9yc
 
Ðề: HVACR là gì ??? (tự biên rùi tự diễn luôn)

HVACR có 5 chữ cái, mỗi chữ tách ra cũng là một ngành khá rộng. Ai có thêm định nghĩa nhỉ :)
 
Ðề: HVACR là gì ??? (tự biên rùi tự diễn luôn)

R : Refrigerant - Nghiên cứu môi chất lạnh
 
Ðề: HVACR là gì ??? (tự biên rùi tự diễn luôn)

Heating, Ventilation and Air Conditioning Refrigerant = Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa nhiệt độ làm lạnh
==>>> HVACR không chỉ là "ngành lạnh". Mà tên đầy đủ của nó theo nghĩa mở phải là "Điều tiết không khí" Trong đó có: Sưởi ấm; thông gió; làm mát; làm lạnh, điều tiết độ ẩm và xử lý độ sạch của không khí...
 
Back
Bên trên