Khắc phục sự cố nhà máy Fukushima

tranhieu628

Thành Viên [LV 1]
Hãng Jiji của Nhật đưa tin, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda phát biểu trong cuộc họp tổ công tác về hạt nhân cho biết các lò phản ứng bị tê liệt của nhà máy Fukushima "đã đạt đến trạng thái tắt nguội, đồng nghĩa với việc sự cố đã được kiểm soát".

Việc kiểm soát được các lò phản ứng gây rò rỉ phóng xạ vào nước biển và không khí đánh dấu thành công "bước hai" của Chính phủ Nhật trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ dấy lên từ tháng ba.

"Bước một" của công tác khắc phục hậu quả là làm mát các lò phản ứng và bể nhiên liệu, được tuyên bố thành công hồi tháng 7. "Bước hai" lần này là tiếp tục làm mát các lò phản ứng và các nhà máy có thể được coi là đã được kiểm soát.

Tình hình tại nhà máy điện hạt nhân bị hư hại Fukushima đã được kiểm soát.
Tình hình tại nhà máy điện hạt nhân bị hư hại Fukushima đã được kiểm soát.

Nhiệm vụ trọng tâm bây giờ sẽ là việc dừng hoạt động cho các bộ phận bị hư hỏng, được cảnh báo là sẽ mất hàng thập kỷ.

Chính phủ Nhật hi vọng việc tuyên bố khống chế được tình hình tại nhà máy Fukushima sẽ xoa dịu những ám ảnh của người dân về hậu quả của trận động đất và sóng thần khủng khiếp hồi tháng ba.

Tuy nhiên, Telegraph dẫn lời ông Takashi Sawada, phó chủ tịch Hiệp hội năng lượng nguyên tử quốc gia Nhật Bản, chuyên gia thuộc nhóm ủng hộ sản xuất năng lượng hạt nhân cho biết, ông lo lắng vì không thấy Chính phủ và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) nói rõ liệu bốn lò phản ứng bị hư hại nay đã an toàn hay chưa.

"Nhưng tôi nghĩ là có thể nói là các lò phản ứng đã đạt đến tình trạng tương đối ổn định về làm mát", ông nói. Và ông cũng cho biết thêm lượng phóng xạ rò rỉ hiện nay là rất nhỏ so với hồi nhà máy mới bị tàn phá.

Còn ông Tetsunari Iida, giám đốc Viện chính sách năng lượng bền vững, một nhóm phản đối sản xuất năng lượng hạt nhân nói thuật ngữ "tắt nguội" và "ngừng hoạt động" đã bị hiểu sai nghĩa, ông lo lắng những thuật ngữ này sẽ làm cho mọi người nghĩ rằng mọi việc đã ổn.

"Việc ngừng hoạt động mà họ đang nói đến không phải là việc các bể nhiên liệu được loại bỏ, các nhà máy được tháo dỡ như việc ngừng hoạt động mà chúng ta thường nghĩ đến. Việc này cần ít nhất là 40 năm hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn nữa", Iida nói.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân được báo cáo là không gây ra thiệt hại trực tiếp nào về người nhưng hàng chục nghìn người dân sống xung quanh nhà máy đã phải sơ tán để tránh ảnh hưởng của phóng xạ. Những khu rừng quanh khu vực nhà máy cũng bị ô nhiễm phóng xạ làm uy tín của ngành năng lượng hạt nhân vốn chiếm 1/3 sản lượng điện năng của Nhật đã bị sụt giảm nặng nề

( http://tinnangluong.com/)
 
Back
Bên trên