Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

lminhv

Thành Viên [LV 1]
Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá… thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Quá thông minh: vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp.
Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia. Cũng vì thế mà - trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ - mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, bằng không thì … câu ấy không có nghĩa


Thế nhưng, đấy là lối học sinh ngữ ngược chiều. Tôi biết được 6 ngôn ngữ, trong đó có ba ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt - Anh - Pháp, và tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, một cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất (vì ở phương tây, không có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì ý nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma - má - mà - mạ - mã - mả). Nhưng các bạn ở forum này, cũng như tôi, đều không có vấn đề gì cả với cái sinh ngữ khó vào bậc nhất ấy!

Thế nhưng những thầy cô dạy chúng ta nghe nói tiếng Việt chẳng phải là những vị chuyên viên ngôn ngữ như các thầy ngoại ngữ mà ta học tại các trường. Thầy dạy tiếng Việt chúng ta là tất cả những người quanh ta từ ngày ta ra đời: cha mẹ, anh chị, hàng xóm, bạn bè… nghĩa là đại đa số những người chưa có một giờ sư phạm nào cả, thậm chỉ không có một khái niệm nào về văn phạm tiếng Việt. Thế mà ta nghe tiếng Việt thoải mái và nói như sáo. Còn tiếng Anh thì không thể như thế được. Ấy là vì đối với tiếng Việt, chúng ta học theo tiến trình tự nhiên, còn ngoại ngữ thì ta học theo tiến trình phản tự nhiên.

Từ lúc sinh ra chúng ta đã nghe mọi người nói tiếng Việt chung quanh (mà chẳng bao giờ ta phản đối: \"tôi chẳng hiểu gì cả, đừng nói nữa\"! Mới sanh thì biết gì mà hiểu và phản đối!). Sau một thời gian dài từ 9 tháng đến 1 năm, ta mới nói những tiếng nói đầu tiên (từng chữ một), mà không hiểu mình nói gì. Vài năm sau vào lớp mẫu giáo mới học đọc, rồi vào lớp 1 (sáu năm sau khi bắt đầu nghe) mới tập viết… Lúc bấy giờ, dù chưa biết viết thì mình đã nghe đưọc tất cả những gì người lớn nói rồi (kể cả điều mình chưa hiểu). Như vậy, tiến trình học tiếng Việt của chúng ta là Nghe - Nói - Đọc - Viết. Giai đoạn dài nhất là nghe và nói, rồi sau đó từ vựng tự thêm vào mà ta không bao giờ bỏ thời gian học từ ngữ. Và ngữ pháp (hay văn phạm) thì đến cấp 2 mới học qua loa, mà khi qua hết trung học thì ta đã quên hết 90% rồi.

Nhưng tiến trình ta học tiếng Anh (hay bất cứ ngoại ngữ nào) thì hoàn toàn ngược lại.

Thử nhìn lại xem: Trước tiên là viết một số chữ và chua thêm nghĩa tiếng Việt nếu cần. Và kể từ đó, học càng nhiều từ vựng càng tốt, kế đến là học văn phạm, rồi lấy từ vựng ráp vào cho đúng với văn phạm mà VIẾT thành câu! Rồi loay hoay sửa cho đúng luật! Sau đó thì tập đọc các chữ ấy trúng được chừng nào hay chừng ấy, và nhiều khi lại đọc một âm tiếng Anh bằng một âm tiếng Việt! (ví dụ fire, fight, five, file… đều được đọc là ‘phai’ ). Sau đó mới tới giai đoạn NÓI, mà ‘nói’ đây có nghĩa là Đọc Lớn Tiếng những câu mình viết trong đầu mình, mà không thắc mắc người đối thoại có hiểu \'message\' của mình hay không vì mình chỉ lo là nói có sai văn phạm hay không. Lúc bấy giờ mới khám phá rằng những câu mình viết thì ai cũng hiểu, như khi mình nói thì chỉ có mình và … Thượng Đế hiểu thôi, còn người bản xứ (tiếng Anh) thì ‘huh - huh’ dài cổ như cổ cò!

Sau thời gian dài thật dài, mình khám phá rằng mình từng biết tiếng Anh, và nói ra thì người khác hiểu tàm tạm, nhưng khi họ nói thì mình không nghe được gì cả (nghĩa là nghe không hiểu gì cả). Lúc bấy giờ mới tập nghe, và rồi đành bỏ cuộc vì cố gắng mấy cũng không hiểu được những gì người ta nói.

Vấn đề là ở đó: chúng ta đã học tiếng Anh ngược với tiến trình tự nhiên, vì quá thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Tiến trình ấy là Viết - Đọc - Nói - Nghe!

Vì thế, muốn nghe và nói tiếng Anh, chuyện đầu tiên là phải quên đi kinh nghiệm và trí thông minh, để trở lại trạng thái ‘sơ sinh và con nít’, và đừng sử dụng quá nhiều chất xám để phân tích, lý luận, dịch thuật!

( Sưu tầm )
 
Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

Thank bạn rất !
Đúng là chúng ta rất tự mãn, khi làm một việc thành công nho nhỏ chúng ta đã vô hình đặt mình vào một cái gì đó quá cao siêu.................................. mà chúng ta không biết rằng, cuộc sống có bao nhiêu thứ thật là vãi!
 
Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

Bài viết rất bổ ích.Thanks !
Ước gì cho thời gian trở lại .[-(
Bây giờ bắt đầu dù trễ nhưng ko phải quá muộn.
Bây giờ hoặc ko bao giờ.
 
Ðề: successful online retailers. star wars clone wars games free.

uhm có lẻ mình thông minh quá. Đến giờ vẫn chư học được tiếng anh
 
Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

Dù gì cũng cần kiên trì, từ từ nghe từ dễ đến khó, dù sao mình vẫn thích nghe mà hiểu hết thì đỡ hơn là không hiểu gì
 
Mình đã học tiếng Anh lâu lắm rồi. Nhưng hiện nay khả năng nói vẫn gần như bằng 0. Nghe thì có cải thiện được chút ít. Ai tu vấn hay có nhóm cũng học nào giúp mình với
 
Tập nghe cũng rất quan trọng để nhận diện cách đọc từ nữa, bài viết bổ ích cảm ơn bạn. Nếu bạn nào có ý định nghiêm túc với luyện nghe có thể chọn những kênh podcast từ British Council online, hay của Cambridge không tốn tiền nha bài ngắn vừa học nghe vừa tập giao tiếp các mẫu câu rất tốt (giọng bản xứ nhé)
 
ngày nào cũng nghe youtube mà vẫn chưa lên level huhu
hehe, nghe qua báo đài là cách tiếp thu thụ động, muốn giỏi giao tiếp bạn nên tiếp thu 1 cách chủ động, nghĩa là tìm kiếm môi trường giao tiếp, khi bị ép vào 1 hoàn cảnh giao tiếp, bạn sẽ tự có bản năng phải lục tìm và cố nghe để hiểu, để cứu vãn mình khỏi cuộc hội thoại, nhiều lần như thế sẽ khá dần rất nhanh
 
Back
Bên trên