Dismiss Notice
HVACR sử dụng Cookies và địa chỉ IP để thống kê và cung cấp các tính năng được cá nhân hóa đến thành viên. HVACR cũng có thể sẽ sử dụng đơn vị thứ 3 cho dịch vụ này.

Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

Thảo luận trong 'Anh Văn Chuyên Nghành' bắt đầu bởi lminhv, 2 Tháng năm 2009.

--- HVACR ---
 1. lminhv

  lminhv Thành Viên [LV 1]

  Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá… thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Quá thông minh: vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp.
  Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia. Cũng vì thế mà - trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ - mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, bằng không thì … câu ấy không có nghĩa


  Thế nhưng, đấy là lối học sinh ngữ ngược chiều. Tôi biết được 6 ngôn ngữ, trong đó có ba ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt - Anh - Pháp, và tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, một cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất (vì ở phương tây, không có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì ý nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma - má - mà - mạ - mã - mả). Nhưng các bạn ở forum này, cũng như tôi, đều không có vấn đề gì cả với cái sinh ngữ khó vào bậc nhất ấy!

  Thế nhưng những thầy cô dạy chúng ta nghe nói tiếng Việt chẳng phải là những vị chuyên viên ngôn ngữ như các thầy ngoại ngữ mà ta học tại các trường. Thầy dạy tiếng Việt chúng ta là tất cả những người quanh ta từ ngày ta ra đời: cha mẹ, anh chị, hàng xóm, bạn bè… nghĩa là đại đa số những người chưa có một giờ sư phạm nào cả, thậm chỉ không có một khái niệm nào về văn phạm tiếng Việt. Thế mà ta nghe tiếng Việt thoải mái và nói như sáo. Còn tiếng Anh thì không thể như thế được. Ấy là vì đối với tiếng Việt, chúng ta học theo tiến trình tự nhiên, còn ngoại ngữ thì ta học theo tiến trình phản tự nhiên.

  Từ lúc sinh ra chúng ta đã nghe mọi người nói tiếng Việt chung quanh (mà chẳng bao giờ ta phản đối: \"tôi chẳng hiểu gì cả, đừng nói nữa\"! Mới sanh thì biết gì mà hiểu và phản đối!). Sau một thời gian dài từ 9 tháng đến 1 năm, ta mới nói những tiếng nói đầu tiên (từng chữ một), mà không hiểu mình nói gì. Vài năm sau vào lớp mẫu giáo mới học đọc, rồi vào lớp 1 (sáu năm sau khi bắt đầu nghe) mới tập viết… Lúc bấy giờ, dù chưa biết viết thì mình đã nghe đưọc tất cả những gì người lớn nói rồi (kể cả điều mình chưa hiểu). Như vậy, tiến trình học tiếng Việt của chúng ta là Nghe - Nói - Đọc - Viết. Giai đoạn dài nhất là nghe và nói, rồi sau đó từ vựng tự thêm vào mà ta không bao giờ bỏ thời gian học từ ngữ. Và ngữ pháp (hay văn phạm) thì đến cấp 2 mới học qua loa, mà khi qua hết trung học thì ta đã quên hết 90% rồi.

  Nhưng tiến trình ta học tiếng Anh (hay bất cứ ngoại ngữ nào) thì hoàn toàn ngược lại.

  Thử nhìn lại xem: Trước tiên là viết một số chữ và chua thêm nghĩa tiếng Việt nếu cần. Và kể từ đó, học càng nhiều từ vựng càng tốt, kế đến là học văn phạm, rồi lấy từ vựng ráp vào cho đúng với văn phạm mà VIẾT thành câu! Rồi loay hoay sửa cho đúng luật! Sau đó thì tập đọc các chữ ấy trúng được chừng nào hay chừng ấy, và nhiều khi lại đọc một âm tiếng Anh bằng một âm tiếng Việt! (ví dụ fire, fight, five, file… đều được đọc là ‘phai’ ). Sau đó mới tới giai đoạn NÓI, mà ‘nói’ đây có nghĩa là Đọc Lớn Tiếng những câu mình viết trong đầu mình, mà không thắc mắc người đối thoại có hiểu \'message\' của mình hay không vì mình chỉ lo là nói có sai văn phạm hay không. Lúc bấy giờ mới khám phá rằng những câu mình viết thì ai cũng hiểu, như khi mình nói thì chỉ có mình và … Thượng Đế hiểu thôi, còn người bản xứ (tiếng Anh) thì ‘huh - huh’ dài cổ như cổ cò!

  Sau thời gian dài thật dài, mình khám phá rằng mình từng biết tiếng Anh, và nói ra thì người khác hiểu tàm tạm, nhưng khi họ nói thì mình không nghe được gì cả (nghĩa là nghe không hiểu gì cả). Lúc bấy giờ mới tập nghe, và rồi đành bỏ cuộc vì cố gắng mấy cũng không hiểu được những gì người ta nói.

  Vấn đề là ở đó: chúng ta đã học tiếng Anh ngược với tiến trình tự nhiên, vì quá thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Tiến trình ấy là Viết - Đọc - Nói - Nghe!

  Vì thế, muốn nghe và nói tiếng Anh, chuyện đầu tiên là phải quên đi kinh nghiệm và trí thông minh, để trở lại trạng thái ‘sơ sinh và con nít’, và đừng sử dụng quá nhiều chất xám để phân tích, lý luận, dịch thuật!

  ( Sưu tầm )
   
 2. vanthuxdct

  vanthuxdct Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

  Thank bạn rất !
  Đúng là chúng ta rất tự mãn, khi làm một việc thành công nho nhỏ chúng ta đã vô hình đặt mình vào một cái gì đó quá cao siêu.................................. mà chúng ta không biết rằng, cuộc sống có bao nhiêu thứ thật là vãi!
   
 3. chieutay

  chieutay Thành Viên [LV 1]

  Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

  Bài viết rất bổ ích.Thanks !
  Ước gì cho thời gian trở lại .[-(
  Bây giờ bắt đầu dù trễ nhưng ko phải quá muộn.
  Bây giờ hoặc ko bao giờ.
   
 4. ngoisaonhonho

  ngoisaonhonho Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

  cố gắng luôn làm được mọi việc dù muộn hay ko!
   
 5. vuluan94

  vuluan94 Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

  Cố lên Tuấn, anh nghỉ em có khả năng.**==
   
 6. kagami

  kagami Thành Viên [LV 0]

  Ðề: successful online retailers. star wars clone wars games free.

  uhm có lẻ mình thông minh quá. Đến giờ vẫn chư học được tiếng anh
   
 7. seothoitrang

  seothoitrang Thành Viên [LV 0]

  Ðề: successful online retailers. star wars clone wars games free.

  Các bạn có thể mua đĩa về nhà tự luyện nghe nói 1 thời gian là khá lên à
   
 8. banhdauxanh

  banhdauxanh Thành Viên [LV 0]

  Ðề: Làm sao nghe tốt được tiếng Anh ?

  Dù gì cũng cần kiên trì, từ từ nghe từ dễ đến khó, dù sao mình vẫn thích nghe mà hiểu hết thì đỡ hơn là không hiểu gì
   
 9. magitoeic2016

  magitoeic2016 Thành Viên [LV 0]

  Các bạn có thể luyện nghe tại http://magitoeic.com, nhiều bài test phong phú và đa dạng, ai mà muốn luyện nghe để thi toeic thì đây là lựa chọn số 1 nha, gần giống vs đề thi toeic đó
   
 10. Đỗ Toan

  Đỗ Toan Thành Viên [LV 0]

  Cảm ơn bài viết chia sẻ kinh nghiệm của bạn nhé, m cũng cố gắng xem tiếng anh có khá hơn được không
   
 11. tranza

  tranza Thành Viên [LV 0]

  Mình đã học tiếng Anh lâu lắm rồi. Nhưng hiện nay khả năng nói vẫn gần như bằng 0. Nghe thì có cải thiện được chút ít. Ai tu vấn hay có nhóm cũng học nào giúp mình với
   
 12. cameravidic

  cameravidic Thành Viên [LV 0]

  mọi người nên tham khảo chương trình học online miễn phí duolingo, rất tốt cho nge và luyện từ
   
 13. hathuy1006214

  hathuy1006214 Thành Viên [LV 0]

  Có nhiều phương pháp Quan trọng là sự kiên trì và sự chăm chỉ. Cần một xíu tố chất thông minh
   
 14. vivo11874

  vivo11874 Thành Viên [LV 0]

  Cứ chăm chỉ là sẽ giỏi thôi
   
 15. saotrinh29

  saotrinh29 Thành Viên [LV 0]

  Tập nghe cũng rất quan trọng để nhận diện cách đọc từ nữa, bài viết bổ ích cảm ơn bạn. Nếu bạn nào có ý định nghiêm túc với luyện nghe có thể chọn những kênh podcast từ British Council online, hay của Cambridge không tốn tiền nha bài ngắn vừa học nghe vừa tập giao tiếp các mẫu câu rất tốt (giọng bản xứ nhé)
   
 16. Duongnh

  Duongnh Thành Viên [LV 0]

  Đồng ý ạ =)))
   
 17. banhsukem

  banhsukem Thành Viên [LV 0]

  ngày nào cũng nghe youtube mà vẫn chưa lên level huhu
   
 18. songngu23

  songngu23 Thành Viên [LV 0]

  hehe, nghe qua báo đài là cách tiếp thu thụ động, muốn giỏi giao tiếp bạn nên tiếp thu 1 cách chủ động, nghĩa là tìm kiếm môi trường giao tiếp, khi bị ép vào 1 hoàn cảnh giao tiếp, bạn sẽ tự có bản năng phải lục tìm và cố nghe để hiểu, để cứu vãn mình khỏi cuộc hội thoại, nhiều lần như thế sẽ khá dần rất nhanh
   
 19. thutranghk

  thutranghk Thành Viên [LV 0]

  Mình khá nản lòng khi nghe tiếng anh.. :'(
   
 20. thienlong01

  thienlong01 Thành Viên [LV 0]

  Nghe thì xem phim nhiều vào mấy phim nước ngoài ấy
   

Chia sẻ trang này