Dân Dụng Máy điều hòa không khí hoạt động như thế nào?

thongdoanminh

Thành Viên [LV 0]
Máy điều hòa không khí (AC) đã trở thành nhu cầu cơ bản đối với chúng ta vì chúng là thành phần chính của hệ thống sưởi trung tâm và hệ thống làm mát trong văn phòng, gia đình, doanh nghiệp và các tòa nhà. Máy điều hòa không khí có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chúng hoạt động trên cùng một nguyên tắc.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của AC là chúng hút khí nóng và độ ẩm từ ngôi nhà của bạn, thổi chúng ra không khí bên ngoài và cuối cùng làm cho ngôi nhà của bạn trở nên lạnh hơn. Không khí được làm mát sau đó được đưa trở lại không gian bên trong để duy trì nhiệt độ lạnh.

Đối với điều này, ống dẫn kim loại tấm được sử dụng và quá trình này được thực hiện theo nguyên tắc khoa học, sử dụng một hóa chất chuyên dụng được gọi là “chất làm lạnh".

Nguyên lý khoa học nêu trên là hoạt động chính của máy điều hòa, còn lại là cơ khí làm việc. Như đã nói, chúng ta hãy xem xét chi tiết cách điều hòa không khí giúp giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ.

Các loại máy điều hòa không khí​

Máy điều hòa không khí là thiết bị điện tử tiêu dùng và có một số loại chính:

Hai cục

Máy điều hòa hai cục


Máy điều hòa hai cục là loại điều hòa không khí phổ biến trong gia đình chúng ta. Nó bao gồm hai bộ phận riêng biệt: bộ phận ngưng tụ làm mát bằng không khí hoặc nước và bộ phận xử lý không khí.

Âm trần

máy điều hòa âm trần


Các thiết bị âm trần hoạt động giống như các thiết bị hệ thống hai cục treo tường. Âm trần khác với hai cục vì nó được lắp vào trần nhà thay vì trên tường.

Di động

máy điều hòa di động


Như tên gọi của nó, máy điều hòa không khí di động hoạt động giống như cách máy điều hòa treo tường, chỉ là nó có thể di động và giá cả phải chăng hơn.

Làm thế nào để một máy điều hòa không khí làm mát ngôi nhà của bạn?
Để hiểu được nguyên lý hoạt động của máy lạnh, bạn phải biết về 3 bộ phận chính cấu tạo nên máy lạnh:
Máy nén

Ba thành phần kết hợp với nhau để máy lạnh hoạt động. Đầu tiên, một chất hóa học được gọi là chất làm lạnh được chuyển đổi từ khí sang chất lỏng và sau đó quay trở lại. Áp suất và nhiệt độ của hóa chất được máy nén tăng lên, sau đó sẽ đưa hóa chất đến bình ngưng tụ.

Thiết bị ngưng tụ và bay hơi
Bình ngưng tụ thực hiện chức năng chuyển chất làm lạnh thành chất lỏng. Khi chất làm lạnh ở dạng lỏng, nó sẽ thổi lại trong nhà với cuộn dây của dàn bay hơi. Như tên cho thấy, cuộn dàn bay hơi làm bay hơi chất làm lạnh, thực hiện làm mát cuộn dây trong.

Làm mát khí
Một chiếc quạt sẽ thổi không khí được làm mát ra ngoài và nhiệt từ ngôi nhà được hấp thụ vào chất làm lạnh. Theo cách tương tự, chất làm lạnh được làm lạnh nhiều lần cho đến khi ngôi nhà đạt được nhiệt độ mong muốn. Quá trình này được lặp lại để đưa ngôi nhà đến nhiệt độ cần thiết.

Làm thế nào để một máy điều hòa không khí loại bỏ không khí nóng và thổi không khí lạnh?
Tóm lại, chất làm lạnh thực hiện nguyên lý hoạt động chính của máy lạnh.

Đầu tiên, chất làm lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và làm tăng nhiệt độ. Sau đó, nó đi lên từ máy nén đến bình ngưng ở dạng khí áp suất cao và nhiệt độ cao.

Không khí lạnh sinh ra được lưu thông ra bên ngoài thông qua quạt, giúp phân phối đến những nơi mong muốn. Bằng cách này, nhiệt độ môi trường đạt được theo mong muốn.
 
Back
Bên trên