NGÀNH NHIỆT LẠNH VIỆT NAM – MẢNH ĐẤT TIỀM NĂNG
Sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp nhiệt lạnh trên thế giới
Với sự phát triển chóng mặt của nhân loại, nhiều phát minh tiên tiến đã ra đời để giúp cho cuộc sống của con người ngày càng tốt hơn, tiện nghi hơn, thoải mái hơn. Kéo theo đó là những ngành công nghiệp mới được tạo ra dựa trên các phát minh hữu ích đó và ngành công nghiệp nhiệt lạnh cũng không phải là ngoại lệ.
Từ thời Ai-Cập cổ đại, con người đã biết chế tạo ra các mô hình làm mát để phục vụ cho chính mình. Mô hình đơn giản nhất mà người Ai Cập chế tạo ra đó là treo lau sậy trên những cửa sổ rồi phun nước lên.
Cách hoạt động của mô hình này đó là lợi dụng sức gió để đẩy hơi nước ngưng tụ vào phòng để làm mát và giữ ẩm không khí bên trong. Mô hình này đã giúp cho người Ai Cập chịu được cái nóng khắc nghiệt của sa mạc vào thời gian đó.
Từ thế kỷ 17, nhiều nhà phát minh lỗi lạc đã khám phá ra được nhiều phát kiến vĩ đại, khởi nguồn cho ngành công nghiệp làm mát của chúng ta ngày nay:
+ Đầu thế kỷ 17: Nhà phát minh Cornelis Drebble đã nghĩ ra cách làm mát không khí bằng cách cho thêm muối vào nước. Hệ thống “biến mùa hè thành mùa đông” của ông được giới thiệu cho nhà vua nước Anh lúc bấy giờ.
+ Năm 1758: Nhà phát minh John Hadley đã nghiên cứu và phát hiện ra mối liên hệ giữa sự bay hơi của chất lỏng trong quá trình làm lạnh không khí.
+ Năm 1820: Nhà hóa học người Anh Michael Faraday đã thành công khi cho nén và hóa lỏng không khí Amoniac (Khởi nguồn của các loại gas lạnh ngày nay).
+ Năm 1851: Kỹ sư James Harrison chế tạo thành công cỗ máy làm nước đá đầu tiên.
+ Ngày 17 tháng 07 năm 1902: Chiếc máy điều hòa đầu tiên chạy bằng điện trên thế giới ra đời dưới bộ óc thiên tài của nhà phát minh Willes Carrier. Mở đầu cho kỷ nguyên công nghiệp nhiệt lạnh – điện lạnh.
Cacbuochinhthanh-phat-trien-cua-may-dieu-hoa-13.jpg


Hệ thống điều hòa đầu tiên của Willes Carrier​
Việt Nam đã tiếp nhận và phát triển ngành công nghiệp nhiệt lạnh như thế nào ?
Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, màu mỡ, vị trí đắc địa nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á. Nên việc du nhập nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ các nước khác chỉ là chuyện không sớm thì muộn, ngành công nghiệp nhiệt lạnh cũng không phải là ngoại lệ khi Việt Nam là 1 đất nước với khí hậu nóng ẩm. Việc gắn một chiếc điều hòa không khí để làm mát cho căn nhà của bạn là một điều thiết yếu với mọi gia đình Việt Nam hiện nay.
Cùng với sự gia nhập của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã làm cho ngành công nghiệp nhiệt lạnh này phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Hiện nay không khó để chúng ta có thể điểm qua tên một số thương hiệu điều hòa quen thuộc với người Việt Nam như: Daikin, Panasonic, LG, Sharp,…. Các thương hiệu đã làm mưa làm gió ở thị trường Việt Nam trong thời gian dài.
nhiet_dien_lanh.jpg
Sự ra đời của các dòng máy điều hòa, thiết bị lạnh đã gián tiếp tạo ra thị trường khác, đó là thị trường vật tư điện lạnh – chuyên cung cấp các thiết bị vật tư điện lạnh để bảo trì, sửa chữa và sản xuất các loại mặt hàng mới theo sau đó là các ngành học mới liên quan đến cơ khí, điện - nhiệt lạnh tại các trường Đại Học, Cao Đẳng, trường nghề cũng bắt đầu được phổ cập vào chương trình giảng dạy.
Nắm bắt được thị trường tiềm năng này, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã tham gia và xây dựng lên một nền công nghiệp sản xuất vật tư nhiệt lạnh cũng như trở thành nhà phân phối độc quyền về vật tư thiết bị lạnh của các công ty sản xuất nước ngoài điển hình như công ty TNHH Đặng Hải Anh của chúng tôi – Là nhà phân phối độc quyền các loại gas lạnh Floron Ấn Độ.
Cơ hội khởi nghiệp – việc làm trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh tại Việt Nam
Việt Nam là một đất nước với hơn 90tr dân, gồm những con người siêng năng, cần cù, chịu khó. Nên việc có một ngành công nghiệp mới để cho mọi người đầu tư khởi nghiệp cũng như tạo ra được nguồn việc làm vô tận cho người dân là một điểm quan trọng giúp phát triển nền kinh tế nước nhà.
Với tốc độ tăng trưởng của ngành lên đến 10-20%/năm cùng với nhu cầu việc làm lớn khoảng 1000-1500 vị trí làm việc/năm, trong khi tổng số lượng kỹ sư, cử nhân hằng năm chỉ khoảng 500-800/toàn quốc. Do đó cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp nhiệt lạnh là khá cao. Đối với một người có kiến thức tốt chưa tốt nghiệp cũng đã có thể tìm được việc làm.
Hoc-sua-chua-dien-tu-la-gi.jpg
Thu nhập của một kỹ sư nhiệt sau 3 năm có thể lên tới 20tr/tháng và có thể hơn nữa.
Đó cũng là động lực và tiềm năng rất lớn cho các bạn trẻ ngày nay để cố gắng học tập, khởi nghiệp và vươn mình ra thế giới đem niềm tự hào về cho đất nước.
Công ty TNHH Đặng Hải Anh là nơi tạo dựng niềm tin, hợp tác và cùng nhau phát triển đem đến cho thị trường VIệt Nam nhiều hơn nữa những sản phẩm chất lượng quốc tế để mọi người tiếp cận gần nhất với những thành tựu tiêu biểu và nổi bật của thế giới hiện nay.
Công ty TNHH Đặng Hải Anh – CHẤT LƯỢNG, DỊCH VỤ LÀ HÀNG ĐẦU
 
Back
Bên trên