OLD BUT GOLD] KINH NGHIỆM HỌC TỪ VỰNG CỦA BẢN THÂN ĐẠT 800+ TOEIC

Hà Ngân 123

Thành Viên [LV 0]
Thời gian trước mình đọc được một bài share kinh nghiệm học từ vựng này siêu hay nên hôm nay muốn lan tỏa đến cho các bạn học cùng nè.

Từ vựng rất cần thiết cho các bạn nào đang có ý định thi TOEIC hay bất kì ngoại ngữ nào. Nên khi học ngoại ngữ mọi người hãy dành sự chú ý đặc biệt cho TỪ VỰNG nhé!

“Hãy tạo môi trường cho mình thực hành”

1f352.png

Bắt đầu như một đứa trẻ: mình bắt đầu với việc học từ vựng bằng đọc từ vựng trước. Đi đầu nhìn thấy gì, mình sẽ chỉ vào rồi vật đó và đọc to từ vựng của nó bằng tiếng Anh (à không nhất thiết phải đọc to đâu, ngoài đường mà đọc to thì sẽ tưởng bị man mát đấy). Ví dụ nhé: nhìn thấy cái bàn thì mình vừa chỉ vừa đọc “table”, cái ghế thì "chair", trai đẹp lướt qua thì “uầy, handsome guy” =)))

Ủaaa đâu phải cái gì cũng biết nhờ? Dễ thôi, vậy thì mình ghi lại từ tiếng Việt của nó rồi về nhà mình tra từ vựng sau. Làm như thế tầm 3 tháng là có kha khá lượng từ vựng rồi ấy. (cố lên !!!)

1f352.png

Khi đã có lượng từ vựng tương đối ổn định, mình bắt đầu xem phim, coi youtube,... Vừa xem phim mình vừa bắt chước cách nói chuyện, ngữ điệu của các nhân vật trong đó, người ta nói thế nào thì mình nói theo y chang vậy. Được một thời gian tầm 1 - 2 tháng gì đó, mình học được cách nói tiếng Anh cho tự nhiên như người bản xứ.

Phim nè: Ban đầu chưa quen thì mình mở sub tiếng Việt rồi dần dần đổi thành sub tiếng Anh. Bây giờ thì mình không cần sub nữa luôn. Ghê chưa, ghê chưa
1f603.png

đùa thôi, vừa xem mình vừa note lại những từ mình không biết rồi dùng từ điển như "Oxford learner dictionary" (trên mạng), "Cambridge dictionary", và "Google translate paragraph" (Cái này tới giờ mình vẫn áp dụng). “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Youtube thì vô vàn, recommend cả hai vì sẽ pha trộn giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh đời sống. Một số kênh mình thường xem:

Tips tiếng Anh: English with Lucy (cô này British, vừa đẹp vừa phát âm hay), Mmmenglish (người mỹ mình không thích lắm), English speeches (nhiều bài hay, hợp cho luyện nghe).

Youtube thì các bạn cứ tìm những nội dung mình thích là được, trên đó có rất nhiều xem nhiều thành thói quen á..

Sau vài tháng (tầm 4 - 5 tháng gì đó) bắt chước theo cách họ nói tiếng Anh và học thêm những từ vựng mình đã có thể tự tin trò chuyện với bản thân bằng tiếng Anh.

1f352.png

Ở bước này mình đã quen với tiếng Anh, biết mặt chữ và hiểu được nội dung của những gì mình nghe và đọc thì mình tăng độ khó bằng cách đọc báo, tạp chí của nước ngoài. Mình luôn dùng phương thức tiết kiệm là lên các trang web như BBC, CNN; đọc những bài báo ở trên đó và cố gắng hiểu được nội dung của bài báo. Kì này mình không tìm từ nữa mà tìm Cụm từ mà mình không biết rồi tìm nghĩa của cụm từ đó. Ban đầu có thể sẽ rất khó nếu không hiểu cũng không sao, cứ kiên trì là được.

Mình cũng khá may mắn có một số người bạn để trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh (tips thấy ai hoạt động sôi nổi mình chủ động kết bạn may là bạn ấy chịu nói chuyện với mình chứ không quê chết). 90% tụi mình nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Mình áp dụng những gì đã học được ở trên rồi áp dụng vào cuộc hội thoại của bọn mình, dần già mình và bạn ấy đã nói lưu loát và sử dụng từ vựng một cách tự nhiên và thuần thục.

Note một chút:

 • Từ vựng bị động: là những thứ sẵn có trong trí nhớ, những từ bạn đã biết và thường xuyên sử dụng. Nó có thể được cập nhật và rộng
 • Từ vựng chủ động: là những từ vựng mà các bạn phải chủ động sử dụng. Bạn có thể sẽ quên nếu không sử dụng nhiều.

Vậy nên mình đã cố gắng sử dụng tất cả những từ mình học (từ vựng chủ động) nhiều lần bằng các cách tự đặt câu hay viết một đoạn văn chứa các từ đó để cho những từ đó ăn sâu vào trí nhớ làm cho danh sách từ vựng bị động ngày một nhiều hơn, dày hơn.

1f352.png

Bước cuối cùng Giải đề (đi đến đây là sắp sửa thành công rồi): Đây là cách học hiệu quả nhất và một mũi tên trúng 2 3 con nhạn. Vừa học được từ vựng theo chủ đề - vừa học collocation (các cách kết hợp từ) - vừa làm quen với các từ theo ngữ cảnh. Mình thấy học theo cách giải đề không chỉ giúp mình làm quen với đề mà còn giúp mình học dễ vô hơn và càng khó quên hơn khi biết được chỗ nào mình đúng - sai.

1f352.png

Đề mọi người có thể sử dụng bộ ETS, vân vân hoặc các bạn cũng có thể sử dụng đề dưới đây có sẵn key (đáp án) cho mọi người dò lại.

Cuối cùng là ảnh một số tài liệu mình tổng hợp lại trong group Giải đề, các bạn save về đọc nha!

Nguồn: Tiếng anh Thầy Quý
 

Đính kèm

 • bl12.jpg
  bl12.jpg
  123.7 KB · Xem: 97
 • bl11.jpg
  bl11.jpg
  128.2 KB · Xem: 100
 • bl10.jpg
  bl10.jpg
  122.4 KB · Xem: 98
 • bl9.jpg
  bl9.jpg
  117.8 KB · Xem: 103
 • bl8.jpg
  bl8.jpg
  105.2 KB · Xem: 104
 • bl7.jpg
  bl7.jpg
  102.2 KB · Xem: 108
 • bl6.jpg
  bl6.jpg
  165.5 KB · Xem: 101
 • bl5.jpg
  bl5.jpg
  174 KB · Xem: 108
 • bl4.jpg
  bl4.jpg
  187.4 KB · Xem: 104
Back
Bên trên