Thảo luận Tại sao học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh

ling ling's

Thành Viên [LV 0]
Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, ai cũng tưởng tượng mình sẽ trở nên tài ba với khả năng giao tiếp tuyệt đỉnh với người nước ngoài. Nhưng sau một thời gian học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh thì sự bất lực đã lên tới tột đỉnh. Và hôm nay, hãy cùng WISE ENGLISH khám phá cách để 9 lý do tạo nên vấn đề này nhé!

hoc-mai-ma-khong-vo-ngu-phap-tieng-anh.png

9 Lý do tại sao học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh
  1. Chưa biết cách học đúng
Đến với lý do khiến bạn học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh. Hầu hết chúng ta khi học ngữ pháp đều học ngữ pháp trước rồi mới đặt câu theo cấu trúc ngữ pháp đó. Nhưng cách này lại sai với cách mà não của chúng ta hoạt động.

Thay vì học theo cách như vậy, bạn có thể đảo ngược trình tự này lại thành tự viết câu trước rồi mới áp dụng ngữ pháp vào.

Như vậy sẽ giúp bộ não của chúng ta thoải mái hơn trong việc đặt câu mà không cần phải vặn óc suy nghĩ công thức khi chưa thuộc.

Sau khi đã làm được một vài câu đúng ngữ pháp. Bạn hãy ghi chú nó lại và dán ở một nơi dễ thấy. Kết hợp với việc ôn luyện lại câu nói đó 50 lần mỗi ngày. Thì mình chắc chắn với bạn rằng khả năng khi nhớ ngữ pháp của bạn sẽ tăng lên rất nhiều trong khi lượng thời gian bạn bỏ ra lại ít đi đáng kể đấy.

  1. Không thường xuyên luyện tập
Bình thường, với trí nhớ ngắn hạn, việc học và ghi nhớ của chúng ta sẽ trở nên rất dễ dàng, nhưng đó chỉ là trí nhớ ngắn hạn, sau 30 phút hay 1 giờ hay 1 tuần là bạn đã quên 80% kiến thức đã học rồi.

Vì thế, để có thể ghi nhớ lâu dài thì buộc lòng bạn cứ sau một khoảng thời gian thì phải chịu khó lật sách ra để ôn lại những kiến thức đã được học. Từ đó kiến thức mới có thể in sâu vào tiềm thức để lúc cần dùng đến là nó tự bật ra chứ không cần bạn phải vắt óc suy nghĩ nữa.

  1. Chưa chú trọng luyện đọc
Việc luyện đọc ngoài việc giúp bạn tăng vốn từ vựng thì cũng chính là một cách tuyệt vời để giúp bạn học tập hay ôn lại các ngữ pháp cũ.

Trong quá trình luyện đọc, bạn sẽ hiểu hơn cách dùng và gắn kết các câu của người bản ngữ. Xu hướng dùng các thì, ví dụ như thì quá khứ hoàn thành thì sẽ được sử dụng khi kể về một câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ chứ không ai dùng nó để nói về việc tương lai mình sẽ như thế nào.

Chính vì không chú trọng việc luyện đọc tiếng Anh cho nên nó đã góp phần tạo thêm một lý do mà khiến bạn học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh đấy! Vì thế, từ giờ hãy dành riêng 1 giờ ra chỉ để đọc tiếng Anh. Bạn có thể đọc mọi thứ bạn thích, miễn là bạn cảm thấy nó sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của mình.

Xem thêm bài viết về thì quá khứ hoàn thành của tụi mình tại đây: THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH (PAST PERFECT TENSE) – CÔNG THỨC, CÁCH DÙNG, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ BÀI TẬP

  1. Lưu ý khi đọc tài liệu
Hai điều mà các bạn có đọc tài liệu nhưng lại không chú ý đó là chưa dành đủ thời gian để đọc và không ghi chú lại những đặc điểm dùng ngữ pháp khi đọc.

Bất kì việc gì cũng cần hai yếu tố là “Lượng” và “Chất”. Bạn có đọc nhưng đọc không thường xuyên, không đọc mỗi ngày thì tất nhiên kết quả thu được sẽ không như ý của bạn.

Tiếp theo là không ghi chú lại các cách người bản ngữ dùng ngữ pháp. Lần sau khi cần tìm thì phải đi lật từng trang rất tốn thời gian. Vì thế, hãy dùng một cuốn sổ tay để ghi lại những điều thú vị mà bạn đọc được lại để dễ dàng tra cứu lại sau này.

  1. Chưa tiếp xúc với Real English
Nếu chỉ tiếp xúc với những nội dung trong sách giáo khoa thì bạn sẽ không thể rèn luyện được khả năng sử dụng ngữ pháp của mình. Hãy đi ra và giao tiếp với người bản xứ hoặc ít nhất là xem các video trên Youtube của những người bản xứ chia sẻ.

  1. Không có mục tiêu trong việc học
Một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định khả năng học tiếng Anh của bạn đó là mục tiêu. Nếu không biết mình sẽ đi đâu thì chắc chắn bạn sẽ quay lại điểm xuất phát.

Vì thế hãy đặt ra cho mình một mục tiêu lớn và các mục tiêu nhỏ để thực hiện, như vậy bạn sẽ có thêm động lực để học và ép mình ngồi xuống bàn chứ không phải bịa ra các lý do để không phải học.

  1. Sợ sai, xấu hổ trước người bản xứ
Hãy thử tạo một trang blog hay fanpage bằng tiếng Anh và chia sẻ những bài viết bằng tiếng Anh của bạn. Đừng sợ sai nhưng hãy cố gắng làm tốt hết sức có thể cộng với việc giữ kiên trì cũng như đặt mục tiêu của bạn.

Chỉ cần bạn kiên trì thực hiện cách này. Bạn sẽ vừa tăng được khả năng học tiếng Anh của mình. Vừa có thêm giá trị với cộng đồng vì chia sẻ những bài viết có giá trị tới mọi người.

  1. Học nhiều nhưng không sâu
Một lý do nữa khiến bạn học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh đó là do bạn cố gắng học một lúc quá nhiều ngữ pháp nhưng không tìm hiểu rõ các công dụng, từ đi kèm, dấu hiệu nhận biết,... Vì thế, đây cũng là một trong những lý do khiến bạn học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh.

  1. Không có niềm tin mình sẽ giỏi tiếng Anh
Cuối cùng, sau nhiều năm học tiếng Anh mà mãi không giỏi do nhiều lý do. Nó sẽ khiến bạn bị tâm lý và dần tin rằng mình không phù hợp với bộ môn học ngoại ngữ này. Nhưng hãy áp dụng những kiến thức cũng như kinh nghiệm mình đã chia sẻ ở trên. Khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tăng lên nhanh thôi.

Và ở trên là 9 lý do khiến bạn học mãi mà không vô ngữ pháp tiếng Anh. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ để bạn bè của mình cùng biết và tăng khả năng học tập nhé!.

Xem thêm các bài viết về quá khứ hoàn thành khác của mình tại đây.
 
Back
Bên trên