Tăng độ ẩm của kho

Mình đang có kho nhỏ chứa rau quả chạy 8DC. Giờ muốn tăng độ ẩm lên làm cách nào các bác?
Theo kinh nghiệm của mình thì độ ẩm tương đối của kk trong các kho lạnh thông thường có vận hành tải ( xuất nhập hàng vô ra liện tục) vốn dĩ tự nhiên cũng đã cao ( hơn môi trường bên ngoài) rồi. Thường thấy là khoảng 70-90% so với bên ngoài là khoảng 60-65%.
Phải chăng bạn đang muốn đề cập đến khái niệm độ ẩm tương đối (%) này của kk. Nếu đúng vậy, và nếu yêu cầu độ ẩm không cao quá thì cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần làm lạnh xuống thấp hơn vài độ C là độ ẩm sẽ tăng lên.
Trong trường hợp cần độ ẩm cao hơn mà nguồn sinh ẩm ( là độ ẩm tuyệt đối d (g/kg)) đưa vào ( thông qua sản phẩm rau quả và do mở cửa kho) lại không đủ thì có lẽ bạn phải cấp thêm nguồn ẩm vào phòng bằng các máy sinh ẩm ( theo nguyên lý sinh ẩm như nồi hơi hay siêu âm).
Lưu ý là nguồn ẩm này lại gây ra phụ tải thêm cho dàn lạnh cho nên chỉ cấp vào vửa đủ thôi. Tính toán định lượng việc này hơi chi ly và có khi phải cân chỉnh thực tế thêm nữa. Bạn nên nhờ anh em chuyên ngành lạnh và ĐHKK giúp cho nếu không thật rành rẽ.
Mong rằng mấy chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn.
Thân ái.
hoplucco
0903843075
 
Theo đồ thị Id của không khí thì độ ẩm tương đối tỉ lệ nghịch với nhiệt độ. Bạn làm giảm nhiệt độ xuống nhé.
 
Vấn đề của mình là độ ẩm trong kho thấp quá nên rau nhanh khô, giờ muốn tăng lên. Mình không chuyên bên nhiệt nên lờ mờ. Cần các bác tư vấn để có cơ sở tính toán. Còn phương pháp bổ sung ẩm không biết bộ siêu âm nào bên không, trước xài các bộ của china nhanh hư quá. Đang tính dùng bơm áp cao phun sương loại bơm cho máy RO
 
Theo đồ thị Id của không khí thì độ ẩm tương đối tỉ lệ nghịch với nhiệt độ. Bạn làm giảm nhiệt độ xuống nhé.
@gnuh109: Bạn chỉ có được quan hệ giữa độ ẩm tuyệt đối d ( chứ không phải là độ ẩm tương đối φ%) với nhiệt độ t là ( đường thẳng ) tỷ lệ nghịch trên đồ thị t-d với điều kiện tham số Enthalpy của kk I = const nghĩa là kk trong phòng phải ở trong tình trạng đoạn nhiệt. Trong khi ở đây bạn đang có 1 dàn lạnh đang chạy phù phù như thế thì...!
 
Vấn đề của mình là độ ẩm trong kho thấp quá nên rau nhanh khô, giờ muốn tăng lên. Mình không chuyên bên nhiệt nên lờ mờ. Cần các bác tư vấn để có cơ sở tính toán. Còn phương pháp bổ sung ẩm không biết bộ siêu âm nào bên không, trước xài các bộ của china nhanh hư quá. Đang tính dùng bơm áp cao phun sương loại bơm cho máy RO
Trong trường hợp của bạn, cách làm - mới nói về định tính - tối ưu và tiết kiệm nhất, là thiết kế lại dàn lạnh theo định hướng xử lý là " tăng tỷ lệ làm lạnh, giảm tỷ lệ khử ẩm " để cho dàn lạnh tự xử lý kk với các thành phần nhiệt hiện và nhiệt ẩn cho phù hợp với phụ tải nhiệt ẩm của phòng ( cái này không thể trình bày ngắn gọn ở đây được).Về mặt thiết kế người ta gọi là tăng hệ số " by-pass / đi tắt" của dàn lạnh trong khi vẫn giữ nguyên Công suất lạnh của nó phù hợp với phụ tải.
Việc tính toán chính xác này thường phải cần công cụ phần mềm của các nhà chế tạo thiết bị dàn lạnh. Theo mình biết hiện nay chỉ có các hãng máy ĐHKK và Xử lý ẩm ( ở tầm nhiệt độ ĐHKK) là có quan tâm đến việc xử lý ẩm còn các nhà chế tạo dàn lạnh gió cho kho lạnh ( Air cooler) không quan tâm lắm đến việc này.
Ở điều kiện VN với 1 kho lạnh nhỏ thì nhà thầu thường tính toán gần đúng thôi: chấp nhận tính dư Công suất dàn lạnh để làm lạnh trước ( theo yêu cầu về hạ nhiệt độ) đã rồi cho bù thêm hơi nước (vapor) nếu kk bị khử ẩm quá mức. Việc này có thể sẽ phải chỉnh sửa vài lần thì mới chuẩn được.
Về thiết bị sinh ẩm ( tạo cấp hơi nước) vào phòng thì mình nghĩ ở đây chỉ cần công suất nhỏ thôi. Cái chính là hệ thống phải có tính điều khiển được 1 cách chính xác và tin cậy vì nếu cấp vào nhiều quá thì dàn lạnh lại quá tải và gây lãng phí năng lượng. Thiết bị sinh ẩm kiểu siêu âm của Trung quốc cũng khá rẻ và đơn giản, dễ sửa chữa thay thế nên cũng phù hợp với thị trường VN.
Theo mình bạn không nên dùng bơm áp cao phun sương vì loại này ( nhất là với loại bơm có áp suất thấp và không có đầu phun sương với lỗ thật nhỏ) chỉ phun ra... hạt sương (mist) lớn chứ không phải là hơi nước thật mịn. Khi không có thêm nguồn cấp nhiệt bổ sung ( như ở trong kho lạnh) thì những hạt sương này khó có thể biến...tiếp thành hơi nước được và như vậy thì thành ra bạn chỉ phun... nước vào kho chứ không làm độ ẩm tăng lên 1 cách tương xứng đáng kể được.
Một số điều xin chia sẻ với bạn
Thân ái
hoplucco
0903843075
 
Tăng độ ẩm cho phòng kho lạnh thực phẩm rau (ẩm siêu âm giữ rau quả thực phẩm tươi sống)

bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm siêu âm

Hãy đến với cảm biến độ ẩm tự động

khi độ ẩm đạt mà bạn muốn,
nó sẽ ngừng làm việc

csbjsj-2.jpg
 
Back
Bên trên